Chủ đề

Khởi tố Việt kiều Mỹ tham gia tụ tập, gây rối tại TP.HCM

(Pháp luật) - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 1 công dân Mỹ gốc Việt về hành vi “gây rối trật tự công cộng” trong vụ xuống đường tụ tập, gây rối những ngày qua.

Theo điều tra của cơ quan công an, Wiliam Anh là du học sinh tại Singapore, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/6 với mục đích tham quan du lịch.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam và thấy trên mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống đối Luật Đặc khu và Luật an ninh mạng, biết pháp luật Việt Nam không cho phép biểu tình trái phép nhưng Wiliam Anh vẫn tham gia.

Ngày 10/6, Wiliam Anh tham gia cùng đoàn người diễu hành trên các tuyến đường từ sân bay Tân sơn Nhất hướng vào trung tâm TP.

Nguyen Wiliam Anh leo lên cảnh sát để kích động người biểu tình

Nguyen Wiliam Anh leo lên cảnh sát để kích động người biểu tình

Tại đây, Wiliam Anh đã chụp ảnh, quay phim cảnh đám đông tụ tập, tràn xuống đường rồi đăng trên trang Facebook và Twetter cá nhân.

Khi đám đông biểu tình di chuyển trên đường Nguyễn Văn Trỗi gặp phải hàng rào của công an và dân quân tự vệ chốt chặn, Wiliam Anh có động thái vẫy tay kêu gọi dòng người phá hàng rào để tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.

Đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lý Chính Thắng (quận 3) gặp đoàn xe đặc chủng bán tải của cảnh sát chặn ngang, Wiliam Anh kêu cầu cảnh sát phải di dời xe nhưng không được chấp nhận. Thanh niên này đã leo lên xe cảnh sát, hô hào và giúp đỡ nhiều người khác leo theo, cố vượt hàng rào chốt chặn của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, thấy có người rung lắc định lật xe bán tải của cảnh sát dọn đường đi cho đoàn biểu tình thì Wiliam Anh cũng tiếp sức bằng cách xông đến dùng sức để giúp đẩy nhằm lật xe nhưng bất thành.

Toàn bộ hành vi quá khích của Wiliam Anh đã bị cơ quan công an theo dõi, ghi lại hình ảnh và mời làm việc.

Tại cơ quan công an, Wiliam Anh thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm pháp luật Việt Nam.

Nguyen William Anh trong vụ tụ tập gây rối tại TP HCM

Nguyen William Anh trong vụ tụ tập gây rối tại TP HCM

Cơ quan công an xác định, hành vi gây rối trật tự của Nguyen William Anh là rõ ràng, có những chứng cứ xác thực qua các đoạn clip đã ghi hình được.

Ngày 15/6, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố và lệnh tạm giam Nguyen William Anh về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Trước đó cơ quan An ninh đã khởi tố bắt tạm giam đối với bị can Trương Hữu Lộc về tội “phá rối an ninh”.

Trước đó cơ quan An ninh đã khởi tố bắt tạm giam đối với bị can Trương Hữu Lộc về tội “phá rối an ninh”.

Trước đó chiều 14/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bị can Trương Hữu Lộc (SN 1961, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) về tội “phá rối an ninh”.

Liên quan đến hoạt động xuống đường tuần hành, có hành vi quá khích và gây rối cuối tuần qua, Công an TPHCM đang làm việc và xử lý đối với 310 người về các hành vi như: Phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản….

Nhóm người quá khích đã xô cổng, giật sập hàng rào, đập bể cửa kính vọng gác và đốt cháy phòng bảo vệ trong trụ sở UBND tỉnh.vu-gay-roi-o-binh-thuan-cong-an-khoi-to-vu-an-1

Ngày 15/6, Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án gây rối trật tự an ninh tại TP Phan Thiết và huyện Tuy Phong trong các ngày 10 11/6.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố các hành vi Gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ, để điều tra làm rõ nhằm xử lý các đối tượng liên quan đến vụ việc tụ tập đông người, quá khích…trong các ngày 10 và 11/6, xảy ra tại thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) và TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Trước đó, tối 10/6, lấy lý do phản đối dự thảo luật về đặc khu, hàng trăm người đã tập trung trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận, đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Phan Thiết. Cơ quan chức năng thuyết phục, yêu cầu đám đông giải tán, không gây mất trật tự trước cơ quan nhà nước, song bất thành.

Nhóm người quá khích đã xô cổng, giật sập hàng rào, đập bể cửa kính vọng gác và đốt cháy phòng bảo vệ trong trụ sở UBND tỉnh.

Tại Sở KH-ĐT tỉnh nằm cạnh Văn phòng UBND tỉnh, các đối tượng quá khích đã vào đập phá các phòng làm việc, đốt cháy 3 ô tô, đốt giấy tờ, máy vi tính. Nhiều xe máy bị các đối tượng này mang ra cổng đốt cháy.

Công an tỉnh đã phải triển khai lực lượng, trong vòng 30 phút giải tán đám đông và bắt giữ 102 đối tượng quá khích. Qua sàng lọc, hiện còn đang tạm giữ 8 đối tượng để củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: