Chủ đề

Kẻ hủy diệt BMTP diễu hành Quảng trường Đỏ

(Quốc tế) - Bộ Quốc phòng Nga lần đầu triển khai “Kẻ hủy diệt” BMPT trong lễ duyệt binh vào tháng 5 tới.
Theo Ria Novosti, quân đội Nga hôm 6/4 bắt đầu tập duyệt binh tại trường bắn Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow. Hàng loạt khí tài quân sự đã có mặt tại khu vực, bao gồm cả xe thiết giáp yểm trợ tăng (BMPT) lần đầu tham gia duyệt binh.

Cụ thể vào hồi đầu tháng 2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo kế hoạch điều các xe BMPT Terminator 3 tới tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 trên Quảng trường Đỏ.

Dòng BMPT được tập đoàn Uralvagonzavod phát triển, nó được thiết kế dành cho nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng, tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ, và có thể đối chọi với máy bay và trực thăng tốc độ nhỏ, nếu các phương tiện này của đối phương xuống đủ thấp.

Xe tăng 2.0 (cách gọi khác của Terminator 3) không như siêu tăng T-14 Armata như một số người từng nghĩ và người Nga đều gọi chúng là Boyevaya Mashina có nghĩa cỗ máy chiến đấu.

Ke huy diet BMTP dieu hanh Quang truong Do

Xe chiến đấu BMPT Terminator diệt mục tiêu.

Nhưng thực tế, nó không phải là một cỗ máy yểm trợ xe tăng mà là một loại xe tăng hoàn toàn mới có thể tự vệ. Do đó, cần phải đánh giá nghiêm túc về nó.

Với phiên Terminatior 3, dòng xe chiến đấu này được phát triển dựa trên khung thân của Armata. Trước kế hoạch phát triển Terminatior 3 và trang bị của Nga, Tạp chí The National Interest cho rằng, ngoài xe tăng Armata, Mỹ và NATO có lý do để lo lắng.

Tác giả bài báo trên tạp chí Mỹ cho biết: “Đại diện của nhà sản xuất xe chiến đấu mới này không tiết lộ các chi tiết, ngoại trừ một thực tế rằng nó sẽ được dựa trên khung gầm của Armata. Các phiên bản trước đó của xe chiến đấu hỗ trợ tăng (BMPT) dựa trên khung gầm của T-72.

Quân đội Mỹ không có một phiên bản trực tiếp của xe như vậy. Có lẽ tương đương gần nhất có thể được gọi là xe chiến đấu bộ binh M3, nhưng đúng ra là nó có thể được gọi là một sự so sánh xấu”.

BMPT có khả năng hoạt động độc lập hoặc xen kẽ trong đội hình xe tăng, bảo vệ đội hình chiến đấu, hộ tống và bảo vệ các cơ sở và căn cứ, chống khủng bố. Đặc biệt loại xe này rất hiệu quả khi chi viện hỏa lực trong môi trường tác chiến đô thị, nơi khả năng quan sát của xe tăng bị hạn chế, dễ bị vũ khí chống tăng cá nhân tiêu diệt.

Khi tác chiến trong môi trường đô thị, BMPT được triển khai hoạt động với tỷ lệ 2-1, tức là 2 chiếc BMPT sẽ bảo vệ 1 chiếc tăng chiến đấu chủ lực. Còn khi tác chiến ngoài đô thị, 1 chiếc BMPT sẽ bảo vệ 2 chiếc tăng chủ lực.

Về trang bị vũ khí, một chiếc BMPT sở hữu pháo tự động nòng kép 30mm, loại 2A42 có khả năng bắn các loại đạn nổ phá mảnh liều cao (HE-Frag), đạn động năng APDS (Armour Piercing Discarding Sabot-đạn xuyên giáp sử dụng thanh xuyên có định hướng), tốc độ bắn 600 viên/phút, cơ số đạn 850 viên.

Xe còn được trang bị súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62mm, 2 súng phóng lựu AG-17D 30mm điều khiển độc lập, với cơ số 300 viên. Xe BMPT có 4 ống phóng tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-T (NATO định danh là AT-9 Spiral).

Nhờ việc sử dụng được nhiều loại đầu đạn tên lửa khác nhau, xe BMPT có khả năng công kích các loại tăng hiện có và tương lai, các cứ điểm kiên cố, cũng như trực thăng bay thấp trong phạm vi 5km.

Tất cả các hệ thống vũ khí trang bị cho BMPT được điều khiển thông qua hệ thống kiểm soát bắn đa kênh, hệ thống kính ngắm quang học đa kênh tích hợp ngày/đêm, kết hợp với hệ thống trinh sát quang truyền hình cung cấp trường quan sát 360 độ, thiết bị đo xa laser và dẫn bắn cho tên lửa chống tăng.

BMPT sử dụng chung máy tính điều khiển tương tự xe tăng T-90. Cho phép tham chiến với nhiều mục tiêu bất kể ngày đêm. Xe có khả năng tham chiến với 3 mục tiêu cùng lúc.

Cấu hình xe tương đối thấp giúp xe hoạt động dể dàng hơn. Thân xe phía trước được trang bị giáp cảm ứng nổ ERA, làm tăng khả năng bảo vệ tổ lái trước các loại đạn HEAT (High Explosive Anti Tank- đạn chống tăng liều nổ cao), đạn động năng APDS.

Toàn bộ khối đạn dược được bố trí trên tháp pháo của xe, trong khi kíp lái được bố trí ngồi tách biệt với tháp pháo. Điều này làm tăng khả năng bảo vệ tổ lái trong trường hợp tháp pháo bị trúng đạn. Các hệ thống hỗ trợ khác bao gồm váy bảo vệ hông, hệ thống phòng vệ bị động, giúp nâng cao độ an toàn và khả năng sống còn trong chiến đấu.

BMPT được trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu V-92S2, công suất 1000 mã lực, tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng 21,3 mã lực/tấn. Tốc độ tối đa trên đường nhựa của xe là 65km/h, tầm hoạt động 550km, khối lượng chiến đấu 47 tấn, kíp chiến đấu 5 người.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: