Chủ đề

Huawei Mate 30 bị phát hiện cài sẵn backdoor, ‘hết cửa’ cài ứng dụng và dịch vụ Google

(Không gian mạng) - Huawei đã âm thầm tạo nên các backdoor trong phần mềm của Mate 30, cho phép cài đặt dịch vụ Google cũng như ứng dụng bên thứ ba dưới dạng ứng dụng hệ thống.
Giữa tháng 9, Huawei đã chính thức ra mắt bộ đôi smartphone cao cấp Mate 30 và Mate 30 Pro. Đồng thời, đây cũng là những thiết bị đầu tiên của Huawei không được cài sẵn các dịch vụ của Google khi bán ra, do bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách các công ty bị hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ.190925-huawei-mate-30-lzplay-01-960x510
Cụ thể, LZPlay bị gỡ xuống ngay sau khi John Wu – một chuyên gia bảo mật hàng đầu về Android, đã công bố nghiên cứu sơ bộ về cách thức hoạt động của ứng dụng này. Theo chia sẻ của Wu, LZPlay đã sử dụng một số quyền Android chuyên dụng chỉ có trên điện thoại của Huawei, bao gồm cả quyền cài đặt các ứng dụng bên thứ ba dưới dạng ứng dụng hệ thống.ef0ohrww4aefabv-1569992188575196-960x744Điều kỳ lạ là trước khi John Wu công bố các nghiên cứu của mình về LZPlay, Huawei Mate 30 vẫn được chứng nhận là đã vượt qua bài kiểm tra SafetyNet. Do đó, vẫn chưa rõ liệu việc Mate 30 Pro bây giờ không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn trong bài kiểm tra SafetyNet của Google là có liên quan đến bài viết của nhà phát triển John Wu, hay do lệnh cấm hợp tác từ chính phủ Mỹ áp đặt lên Huawei.

NGUYỄN HẢI/GenK

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: