Chủ đề

Hơn 200 xe quân sự dồn về Bình Nhưỡng: Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ kỷ niệm lớn nhất năm?

(Quốc tế) - Nhiều phương tiện quân sự, đặc biệt là thiết bị quân sự hạng nặng như bệ phóng tên lửa, xe tăng, pháo tự hành cỡ lớn và nhân viên đã được triển khai tại gần Bình Nhưỡng.

Hơn 200 xe quân sự dồn về Bình Nhưỡng: Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ kỷ niệm lớn nhất năm?

Hơn 200 xe quân sự dồn về Bình Nhưỡng: Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ kỷ niệm lớn nhất năm?

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 11/4 cho biết, những bức ảnh vệ tinh chụp vào ngày 7/4 cho thấy dấu hiệu hơn 200 xe quân sự Triều Tiên tập trung ở thao trường huấn luyện diễu hành Mirim phía Đông Bình Nhưỡng.

Theo chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ CSIS dự đoán, có khả năng số xe này sẽ tham gia diễu binh trong sự kiện kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành ngày 15/4 hoặc ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên vào ngày 25/4.

Giáo sư thỉnh giảng Victor Cha và chuyên gia quân sự về Triều Tiên Joseph Bermudez, thuộc CSIS bên cạnh đưa ra một số luận điểm cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc diễu binh quân sự nhưng vẫn khẳng định đây là điều “chưa chắc chắn”.

Hai ông cho hay, các phương tiện quân sự, đặc biệt là thiết bị quân sự hạng nặng (ví dụ: bệ phóng tên lửa, xe tăng, pháo tự hành cỡ lớn, v.v.) và nhân viên đã được triển khai xung quanh khu vực huấn luyện chính, lều tạm được dựng lên tại khu vực của sân bay trực thăng Mirim.

“Trong lịch sử, Triều Tiên thường tổ chức các cuộc diễu hành quân sự vào các ngày lễ quan trọng và tận dụng những dịp này để phô trương các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự mới nhằm chứng tỏ sự độc lập và sức mạnh quân sự”, các chuyên gia CSIS nhận định. Tuy nhiên, hai ông cũng chỉ ra, do các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang bị đình trệ sau kỳ thượng đỉnh lần hai nên nếu Triều Tiên tiến hành một cuộc duyệt binh quân sự, công khai các hệ thống vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa đạn đạo tầm xa vô hình trung sẽ phát đi tín hiệu: Bình Nhưỡng kiên quyết không thoả hiệp, điều này sẽ khiến tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa trở nên ngày càng phức tạp.

Sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, và khi các cuộc đàm phán hạt nhân của Hoa Kỳ-DPRK bị đình trệ, một cuộc diễu hành quân sự trưng bày các hệ thống vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa đạn đạo tầm xa, có thể cho thấy chế độ trì hoãn đối với vị trí cứng rắn và miễn cưỡng phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh chụp được tại Mirim cho thấy sự xuất hiện của kỵ binh và hơn 10 máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Ông Victor Cha cho biết, trong cuộc duyệt binh vào năm 2015, đội nghị trượng cưỡi ngữa từng đi trước, theo sau là máy bay không lái bay ở tầm thấp.

Một số hình ảnh vệ tinh về thao trường huấn luyện diễu hành Mirim:

Hơn 200 xe quân sự dồn về Bình Nhưỡng: Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ kỷ niệm lớn nhất năm? - Ảnh 3.

Hơn 100 xe quân sự xuất hiện tại Mirim.

Hơn 200 xe quân sự dồn về Bình Nhưỡng: Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ kỷ niệm lớn nhất năm? - Ảnh 4.

Nhóm xe quân sự khác tập trung ở gần khu vực huấn luyện chính và một bản sao của Quảng trường Kim Nhật Thành, nơi sẽ diễn ra các cuộc diễu hành chính thức.

Hơn 200 xe quân sự dồn về Bình Nhưỡng: Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ kỷ niệm lớn nhất năm? - Ảnh 5.

Phía đông của cơ sở huấn luyện diễu hành Mirim xuất hiện các phương tiện quân sự và lều bạt.

Hơn 200 xe quân sự dồn về Bình Nhưỡng: Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ kỷ niệm lớn nhất năm? - Ảnh 6.

Khung cảnh trường đua ngựa Mirim được chụp vào ngày 7/4/2019.

Hơn 200 xe quân sự dồn về Bình Nhưỡng: Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ kỷ niệm lớn nhất năm? - Ảnh 7.

Mười máy bay siêu nhẹ đậu trước nhà chờ.

 

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: