Chủ đề

Hé lộ món quà đặc biệt Thủ tướng Nhật tặng Tổng thống đắc cử Mỹ

(Quốc tế) - Trong lần gặp gỡ đầu tiên với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tặng ông một chiếc gậy chơi golf. Đáp lại, ông Trump cũng tặng nhà lãnh đạo Nhật Bản một chiếc áo golf.

 Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Trump Tower. (Ảnh: AFP)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Trump Tower. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 17/11 đã tận dụng “ngoại giao golf” giống như cha ông mình khi muốn xây dựng quan hệ với một nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại dinh thự riêng ở New York vào hôm 17/11, Thủ tướng Abe đã tặng cho ông một cây gậy chơi golf. Ông Trump cũng tặng lại nhà lãnh đạo Nhật Bản một chiếc áo golf.

Năm 1957, Thủ tướng Nhật Bản Nobusuke Kishi – ông của Thủ tướng Abe – cũng từng tận dụng “ngoại giao golf” này trong chuyến thăm Mỹ. Ông đã chơi golf cùng với Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower ở Maryland. Báo chí khi đó mô tả trận golf này là một “chiến thắng ngoại giao”.

Về phần mình, trả lời sau cuộc gặp gỡ với ông Trump, Thủ tướng Abe cho biết đây là một cuộc nói chuyện thẳng thắn trong bầu không khí ấm cúng. Ông cho biết đã nêu quan điểm về nhiều vấn đề khác nhau, song không tiết lộ cụ thể nội dung cuộc nói chuyện kéo dài 90 phút này.

Được biết, cả ông Trump và ông Abe đều là những người yêu thích golf. Vào các kỳ nghỉ hè, ông Abe thường chơi golf tại các sân golf gần nơi nghỉ dưỡng của gia đình. Trong khi đó, ông Trump không những là “ông trùm” kinh doanh bất động sản, ông còn sở hữu 17 sân golf ở nhiều nước trên thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Abe sử dụng ngoại giao golf với các nhà lãnh đạo Mỹ. Năm 2006, khi dự Hội nghị APEC tổ chức ở Việt Nam, ông đã tặng Tổng thống Mỹ George W. Bush một bức ảnh ghi cảnh cựu lãnh đạo 2 nước chơi golf ở Maryland. Ông cũng từng tặng Tổng thống Barack Obama một chiếc gậy đánh golf do Nhật sản xuất.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: