Chủ đề

Hải quân Trung Quốc đã đủ lông cánh đấu Mỹ?

(Quốc tế) - Trung Quốc đã có 317 tàu chiến và tàu ngầm đang hoạt động, so với 283 tàu của Hải quân Mỹ.

Đua tàu sân bay với Mỹ

Ngày 30/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết nước này đã thử nghiệm thành công tàu sân bay Type 001A được chế tạo trong nước.

Theo ông Ngô Khiêm, những ngày gần đây tày sân bay này đã thực hiện các chuyến đi thử trên biển để kiểm tra các thiết bị và hệ thống trên tàu. Ông nêu rõ: “Các thử nghiệm đã được tiến hành an toàn và thành công và đã đạt được các mục tiêu đề ra”. Người phát ngôn này cũng cho biết việc chế tạo tàu sân bay này diễn ra đúng kế hoạch.

Tàu sân bay Type 001A được hạ thủy vào tháng 4/2017. Tàu dài 315 m, có lượng dãn nước 65.000 tấn và có thể chở theo 30 máy bay chiến đấu. Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng tàu sân bay này có thể sẵn sàng hoạt động vào năm 2020 và đây sẽ là tàu sân bay thứ 2 của lực lượng Hải quân nước này.

Tàu sân bay Type 001A được hạ thủy vào tháng 4/2017

Tàu sân bay Type 001A được hạ thủy vào tháng 4/2017

Hiện Trung Quốc đang sở hữu một tàu sân bay là tàu Liêu Ninh. Tàu này được tân trang sau khi mua lại từ Ukraine và được đưa vào sử dụng năm 2012. Tàu Liêu Nnh dài khoảng 304 m, rộng 37 m, với lượng dãn nước 60.000 tấn.

Type 001A được giới phân tích coi là biểu hiện nổi bật nhất của dự án hiện đại hóa nhằm đưa Trung Quốc trở thành cường quốc quân sự hàng đầu. Hiện chỉ có Mỹ, với 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, có hơn 1 tàu sân bay đang hoạt động.

Một tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc đang được đóng tại một cảng ở gần Thượng Hải. Các nhà phân tích tin rằng Trung Quốc rốt cục sẽ đóng khoảng 5 hoặc 6 tàu sân bay.

Quân đội Trung Quốc, theo truyền thống tập trung chống một cuộc xâm chiếm lãnh thổ lục địa, ngày càng đầu tư nhiều cho dự án tăng cường sức mạnh ở các vùng biển mở của thế giới để bảo vệ các lợi ích kinh tế và ngoại giao đang mở rộng của Trung Quốc, từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương.

Hai quan Trung Quoc da du long canh dau My?

Đội hình tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc đã đóng hơn 100 tàu chiến và tàu ngầm chỉ trong vòng một thập kỷ qua, nhiều hơn toàn bộ đội tàu của hải quân một số quốc gia cộng lại.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng ra mắt một tàu tuần dương lớp hạng nặng mới đầu tiên – hay còn gọi là “siêu tàu khu trục” – mà theo Tình báo Hải quân Mỹ, nó “có thể sánh với nhiều tàu chiến hiện đại nhất của phương Tây”.

Truyền thông Trung Quốc cho biết 2 tàu mới đã được lai dắt khỏi ụ ở cảng Đại Liên hồi tháng 7 vừa qua. Tính đến năm ngoái, Trung Quốc đã có 317 tàu chiến và tàu ngầm đang hoạt động, so với 283 tàu của Hải quân Mỹ.

Dù phát triển “nóng” lực lượng hải quân, nhưng chi tiêu quân sự của Trung Quốc được đánh giá ở mức có thể chấp nhận được đối với một nền kinh tế đang phát triển. Theo ước tính của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm, ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh hiện đứng thứ 2 thế giới, với 228 tỷ USD, chỉ sau Mỹ (dự luật mới có mức chi tiêu lên tới 716 tỷ USD).

Việc Trung Quốc tự đóng chiếc tàu sân bay đầu tiên đã khiến cả Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ bối rối. Một chương trình hiện đại hóa tập trung vào các lực lượng tên lửa và hải quân đã làm thay đổi cán cân quyền lực ở Thái Bình Dương.

Giờ đây, Trung Quốc được đánh giá có thể thách thức uy thế quân sự của Mỹ ở những nơi quan trọng nhất với họ: vùng biển xung quanh Đài Loan và khu vực Biển Đông. Điều đó có nghĩa là một khu vực đang phát triển của Thái Bình Dương – nơi Mỹ đã hoạt động mà không bị phản đối kể từ các trận chiến của hải quân trong Thế chiến II – một lần nữa lại xảy ra tranh giành, với việc các tàu chiến và máy bay của Trung Quốc thường xuyên va chạm với các tàu và máy bay của Mỹ và các nước đồng minh.

Cụm tàu sân bay tấn công của Mỹ do USS George Washington (CVN 73) dẫn đầu

Cụm tàu sân bay tấn công của Mỹ do USS George Washington (CVN 73) dẫn đầu

Theo giới phân tích, để chiếm ưu thế ở các vùng biển này, Trung Quốc không cần một quân đội có thể đánh bại Mỹ hoàn toàn mà chỉ cần một quân đội có thể can thiệp vào khu vực quá hao tiền tốn của khiến Washington phải suy tính. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Bắc Kinh đã đạt được mục tiêu đó.

Trung Quốc đã tăng cường khả năng “chống xâm nhập” bằng cách sử dụng radar, vệ tinh và tên lửa để vô hiệu hóa lợi thế quyết định của các đội tàu sân bay hùng mạnh của Mỹ.

Trung Quốc cũng nhanh chóng mở rộng lực lượng hải quân với mục tiêu triển khai một lực lượng hải quân “viễn dương” cho phép bảo vệ các lợi ích ngày càng tăng bên ngoài lãnh hải của họ.

Đô đốc Philip S. Davidson, chỉ huy mới của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, thừa nhận trong các văn bản báo cáo trình lên Thượng viện xem xét hồi tháng 3/2018 rằng “Trung Quốc hiện nay có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi kịch bản ngoài chiến tranh với Mỹ”.

Theo Đô đốc Mỹ, Trung Quốc là một “đối thủ cạnh tranh ngang hàng” có thể thắng được Mỹ không phải bằng đối đầu vũ khí mà bằng cách xây dựng “năng lực không thể thay thế” quan trọng, bao gồm cả tên lửa chống hạm và trong cuộc chiến tàu ngầm.

Tàu sân bay Mỹ không còn bất khả xâm phạm?

Tàu sân bay Mỹ không còn bất khả xâm phạm?

Thậm chí một đánh giá bi quan hơn đã được đưa ra khi Đô đốc Davidson cho rằng: “Không có gì đảm bảo rằng Mỹ sẽ thắng trong một cuộc xung đột trong tương lai với Trung Quốc”.

Trong một báo cáo hồi tháng 5/2018, Văn phòng Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cảnh báo rằng Hải quân Mỹ chưa bao giờ phải đối mặt với mối đe dọa như vậy trước đây, và cho biết thêm rằng một số nhà phân tích coi tên lửa của Trung Quốc như một sự “thay đổi cuộc chơi”.

Trung Quốc cũng bị cáo buộc đã bổ sung các “sát thủ tàu sân bay” bằng việc triển khai tên lửa trong năm nay ở Biển Đông, trong đó có tên lửa hành trình chống hạm mới YJ-12B.

Cách đây 5 năm, giới phân tích phương Tây đã đánh giá, mặc dù cuộc chiến tranh dốc toàn lực giữa Trung Quốc và Mỹ dường như là điều không thể hình dung, quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho “một cuộc xung đột quân sự hạn chế từ biển”. Giới phân tích Mỹ thì thừa nhận việc Trung Quốc triển khai bất hợp pháp các tên lửa Biển Đông “sẽ làm thay đổi đáng kể cách thức hoạt động của quân đội Mỹ” trên khắp châu Á-Thái Binh Dương.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: