Chủ đề

Hạ tầng cơ sở thông tin rất quan trọng trong phát triển ICT

(Kinh tế) - Với tốc độ tăng trưởng nhanh của kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, để phát triển nhanh thì hạ tầng cơ sở thông tin là rất quan trọng

- Bà có thể cho biết, tham gia Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2015 (Vietnam ICT Summit 2015), Honeywell muốn giới thiệu những công nghệ và giải pháp gì ở sự kiện?

Bà Mai Trang Thanh: Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham dự ICT Summit với tư cách là nhà tài trợ vì cảm thấy mình cũng cần tham gia sâu sắc hơn trong thị trường phát triển ICT ở Việt Nam . ICT Summit được tổ chức lần này là lần thứ năm, những năm trước thì chúng tôi tham dự với tư cách là đại biểu để tìm hiểu, biết thêm về tốc độ phát triển ICT ở Việt Nam . Việt Nam được xem là một thị trường tăng trưởng cao đối với Honeywell. Với tầm nhìn chiến lược và chuyên môn sâu trên trường quốc tế, Honeywell cam kết đóng góp cho sự phát triển của ngành CNTT-TT nhằm hiện đại hóa và nâng cao tính cạnh tranh của Việt Nam .

ICT Summit là sự kiện quan trọng nhất của ngành CNTT-TT và phần mềm Việt Nam được tổ chức hàng năm kể từ lần đầu tiên vào năm 2011. Là một chủ thể quan trọng trong thị trường này và dẫn đầu trong các ngành thông tin di động và an ninh, Honeywell muốn nhân cơ hội này được trao đổi những kiến thức và hiểu biết của chúng tôi với các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp khách hàng và đối tác, bất cứ ai quan tâm đến việc cải thiện an ninh và hiệu quả của các hoạt động truyền thông thông tin Việt Nam.

Ảnh minh họa

Bà Mai Trang Thanh tại gian hàng của Honeywell tại ICT Summit 2015.

Tại sự kiện ICT Summit 2015, Honeywell muốn giới thiệu một loạt các sản phẩm và giải pháp liên quan đến tính an ninh và di động thông tin truyền thông từ hai đơn vị kinh doanh: Honeywell Security Group và Honeywell Scanning and Mobility. Những công nghệ và giải pháp tốt nhất của chúng tôi trong hai lĩnh vực này phù hợp với chủ đề “quản lý thông minh” của sự kiện năm nay.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh của kinh tế toàn cầu, của kinh tế Việt Nam hội nhập bây giờ, để phát triển nhanh thì hạ tầng cơ sở thông tin là rất quan trọng, cho nên Honeywell rất hân hạnh được tham gia vào nhịp độ phát triển công nghệ nóng như vậy. Tuy nhiên Honeywell không hẳn là công ty về công nghệ thông tin, mà chúng tôi có những giải pháp tự động hóa cho ngành công nghiệp, cũng như cho phát triển đô thị, dựa trên nền tầng phát triển của công nghệ thông tin (CNTT), tức là ở tầng trên.

Hoạt động tại Việt Nam được hơn một thập kỷ, Honeywell muốn trở thành cố vấn đáng tin cậy và đối tác chiến lược tại Việt Nam đóng góp vào công cuộc phát triển vĩ mô của đất nước hướng tới một nền kinh tế mạnh và bền vững với các sản phẩm và công nghệ tiên tiến của chúng tôi. Trong ngành công nghiệp thì chúng tôi có những công nghệ và các thiết bị ở nhà máy lọc dầu như Dung Quất hay nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, tức là bộ điều khiển trung tâm chạy trên nền IT – công nghệ thông tin.

Đối với tòa nhà, chúng tôi có những thiết bị và công nghệ điều khiển trung tâm tòa nhà, ví dụ hiện nay Nhà Quốc hội, hay Lăng Bác cũng sử dụng những bộ điều khiển trung tâm như vậy của Honeywell. Trên thế giới thì chúng tôi đã phát triển những công nghệ cho tòa nhà thông minh và thành phố thông minh, ví dụ như ở Trung Quốc đã phát triển rất nhiều những thành phố thông minh dựa trên công nghệ Honeywell hoặc tham gia ngay từ đầu từ khâu thiết kế và phát triển những thành phố thông minh trên những cơ sở, thiết bị và công nghệ của mình dựa trên nền hạ tầng phát triển của ICT (CNTT).

Tại Honeywell chúng tôi có những thiết bị, hiện cũng đang trưng bày tại triển lãm, như barcode scanner – máy đọc mã vạch có thể giúp hệ thống hải quan soi, kiểm tra an ninh và kiểm dịch về hàng hóa rất tốt. Đây được xem như ví dụ các giải pháp, thiết bị của Honeywell thường kết hợp với những công ty IT, để chạy trên nền thông tin đó, hay những dàn khoan của Petro Việt Nam như là Tê Giác Trắng hay là Biển Đông thì chúng tôi cũng cung cấp giải pháp dựa trên nền cơ sở thông tin của các hãng cung cấp thiết bị và công nghệ IT.

- Tham gia những sự kiện như ICT Summit có giúp gì cho những doanh nghiệp như Honeywell trong việc phát triển?

Tôi cho rằng danh tiếng và độ tín nhiệm của ICT Summit được chính phủ, các doanh nghiệp và công chúng đánh giá cao. Hội nghị thượng đỉnh CNTT-TT giúp cải thiện mức độ an ninh và di động của thông tin truyền thông tại Việt Nam, và giúp định hình các chính sách và các tiêu chuẩn công nghiệp có liên quan, tất cả đều có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển trong tương lai của Việt Nam, đặc biệt trong thời đại thông tin ngày nay. Là một chủ thể quan trọng trong thị trường này và dẫn đầu trong các ngành thông tin di động và an ninh, Honeywell muốn góp phần vào sự phát triển ngành công nghiệp thông tin của Việt Nam . Vì vậy, sự kiện này là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi tham gia vào hành trình thú vị và có tầm ảnh hưởng rộng này.

Theo tôi, sự kiện lần thứ 5 năm nay, ICT Summit nhận được sự quan tâm rất lớn của chính phủ Việt Nam, đặc biệt có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, các Chủ tịch và Phó chủ tịch nhân dân các thành phố, đại diện các cơ quan ngoại giao, các đại sứ… Có thể thấy, ICT là sự kết nối quan trọng cho toàn bộ các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp, các đại sứ quán và sự hiện diện của các doanh nghiệp ở đây làm tôi thấy sự quan tâm rất lớn lao của toàn bộ cộng đồng không chỉ trong nước mà còn từ nước ngoài.

Lợi ích lớn nhất mà chúng tôi thu được tại ICT Summit lần này là ngoài những kiến thức chúng tôi nghe để hiểu được mong muốn phát triển đất nước của các lãnh đạo, chính phủ, đồng thời chúng tôi cũng được gặp gỡ nhiều các doanh nghiệp, các đối tác, khách hàng quan tâm đến những sản phẩm công nghệ của Honeywell chạy trên nền CNTT như tôi vừa chia sẻ. Đây là điều mà chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và hân hạnh khi tham gia sự kiện ICT.

- Việc Honeywell tiếp cận các cơ quan Nhà nước tại Việt Nam để cung cấp các giải pháp có gặp khó khăn gì không?

Việc này không hoàn toàn gặp khó khăn gì cả, vì đối với những cơ quan dự án của chính phủ, cơ quan có sự quản lý của nhà nước thì một số thiết bị của Honeywell đã rất nổi tiếng trên thế giới. Tôi nói ví dụ như nhà máy lọc dầu hay là phân đạm, thường chúng ta không tự xây mà cần phải có các nhà thầu quốc tế. Các nhà thầu quốc tế có kinh nghiệm rất nhiều năm ở các nước và họ cũng đã làm việc với công nghệ và thiết bị của Honeywell nhiều nơi trên thế giới nên bản thân họ cũng đã đưa Honeywell vào trong danh sách các nhà thầu để đấu thầu. Nhiều khi chúng tôi đã sang được Việt Nam nhờ các nhà thầu quốc tế như vậy và chính vì trong quá trình xây dựng các dự án lớn như vậy, trị giá hàng trăm triệu đô, hàng tỉ đô thì bản thân các chủ đầu tư là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nhà nước đã tìm hiểu rất kỹ. Và họ cũng đã đưa những kỹ sư của mình đi học tập, đào tạo và cũng có những hiểu biết nhất định về công nghệ. Nên về mặt công nghệ, chúng tôi cũng không có khó khăn gì vì bản thân những thiết bị của Honeywell cũng đã được kiểm chứng và được khách hàng ở Việt Nam biết đến và ghi nhận.

- Những dự án nổi bật của Honeywell tại thị trường Việt Nam ?

Honeywell đã tham gia vào rất nhiều các dự án từ lớn đến nhỏ. Các dự án lớn có thể kể đến như nhà máy lọc dầu, nhà máy phân đạm, nhà máy điện thường có vốn của nhà nước. Kể cả tòa nhà Quốc hội, trụ sở của các ủy ban nhân dân thành phố, hay các bộ ban ngành thì đương nhiên là vốn nhà nước. Tuy nhiên chúng tôi cũng tham gia rất mạnh mẽ vào thị thường có vốn tư nhân, ví dụ như các tòa nhà thông minh hiện nay là các khu đô thị mới và các chung cư cao cấp. Gần đây chúng tôi cũng có một số dự án mặc dù là của các đơn vị có vốn nhà nước nhưng không hẳn hoàn toàn hoạt động theo vốn nhà nước mà cũng phải cạnh tranh rất khốc liệt trên thị trường, ví dụ dự án của Viglacera, Thăng Long No. 1. Chúng tôi cung cấp toàn bộ các hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, còn gọi là Smart Home, như Phó Thủ tướng có nói đến trong bài phát biểu. Nếu bạn có cơ hội đến thăm các tòa nhà Thăng Long No. 1, và các tòa nhà thông minh, bạn sẽ thấy các thiết bị quản lý cũng như các thiết bị an ninh, an toàn của Honeywell.

Trong thị trường Việt Nam chúng tôi có rất nhiều dự án mang tính tư nhân, ví dụ nhiều các cá nhân khi mà họ đạt được một mức sống cao và mong muốn có cuộc sống tốt hơn và an ninh, an toàn cho ngôi nhà của họ thì chúng tôi cũng tham gia vào những thị trường đó. Rồi những thiệt bị điện chúng tôi sắp mang vào thị trường Việt Nam – những thiết bị công tắc, ổ cắm, dây điện đạt tiêu chuẩn rất tốt do một chi nhánh của Honeywell sản xuất đã hơn 100 năm.

Tất cả những điều đó cho thấy chúng tôi tham gia vào cả thị trường có vốn nhà nước và thị trường tư nhân. Nói về mặt công nghệ, công nghệ của Honeywell đã được kiểm chứng qua hơn một thế kỷ rồi, nên chuyện đưa thiết bị và công nghệ vào thị trường như thế nào phụ thuộc vào chính những nhân viên của Honeywell là những người Việt Nam đang làm việc cho công ty. Việc đó đòi hỏi mình phải hiểu biết văn hóa địa phương, phát triển mạng lưới như thế nào và mình mang những hiểu biết đến không chỉ cho các doanh nghiệp có vốn nhà nước thông qua đào tạo nước ngoài, mà bản thân mình cũng phải mang hiểu biết đến cho người dân Việt Nam. Đó là trách nghiệm của chúng tôi – những người đang làm cho Honeywell tại Việt Nam .

- Xin cám ơn bà!

(Theo Vnmedia)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: