Chủ đề

Góc nhìn khách quan về ngành Công an

(Thời sự) - Bốn năm qua Bộ Công an chủ trương không nhận thêm biên chế từ những người học ngành ngoài vào công an. Các trường công an liên tục tuyển giảm sinh viên. Ở Bộ xóa bỏ 8 tổng cục, giảm từ hơn 120 cục xuống còn hơn 50 cục…Bộ Công an đã giảm hàng vạn biên chế, trở thành ngành giảm biên chế nhanh nhất, nhiều nhất theo chủ trương của Chính phủ.

matuy 2Song 4 năm qua công việc mà ngành Công an  buộc phải làm lại nhiều bằng nhiều năm trước cộng lại. Phải điều tra giải quyết hàng chục đại án lớn, nhiều tập đoàn nhà nước, ngân hàng, doanh nghiệp thua lỗ, tham nhũng toàn nghìn nghìn tỷ. Đánh mạnh, đánh trúng các băng ổ nhóm xã hội đen, tín dụng đen, các băng nhóm cộm cán gây bất ổn ở nhiều địa phương. Đánh sập hàng trăm chuyên án ma túy xuyên quốc gia lượng ma túy khủng khiếp. Khách du lịch quốc tế ngày một đông nhưng công tác xuất nhập cảnh, bảo đảm an toàn lưu trú cho khách luôn đảm bảo. Các đối tượng khủng bố liên tục gây bất ổn ở các nước láng giềng như Thái, Philippin, Mã Lai…có những đối tượng tìm cách trốn qua Việt Nam ẩn nấu đều bị phát hiện, bắt giữ.…

Biên chế giảm, chỉ huy đầu mối giảm, việc nhiều nhưng lại cắt hết việc thưởng lễ, tết, song rồi mọi việc vẫn hanh thông, đạt nhiều kết quả. Điều đó khẳng định vai trò quan trọng của người đứng đầu, vai trò, cách thức tổ chức, rèn luyện, chỉ huy của ngành, của mỗi đơn vị, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sỹ công an. Công tác chống tham nhũng đạt hiệu quả cao như vừa qua là nhờ Bộ máy lãnh đạo Bộ CA bản lĩnh, quyết liệt, dám làm.

Hiện có những người dân có cái nhìn chưa thiện cảm với công an là do họ chưa thực sự hiểu vấn đề. Và xoay quanh chủ yếu là do liên quan trực tiếp quyền lợi người dân. Song lỗi không phải ở công an mà ở lãnh đạo một số địa phương. Có những dự án, chính quyền lấy đất của dân giao cho doanh nghiệp, đền bù không thỏa đáng, dân kéo lên biểu tình, kiến nghị, lãnh đạo địa phương lại bắt công an  phải vào cuộc, phải ngăn cản dân để bảo vệ tài sản, an ninh, trật tự…. Rất nhiều cán bộ, chiến sỹ công an không muốn xuất hiện những nơi như vậy, họ từ dân mà ra, không mảy may có chút quyền lợi riêng tư gì ở những nơi như vậy cả. Chính quyền sai lại bắt công an ra đối đầu với dân, hình ảnh công an lại xấu đi vì ai…?

Lực lượng Công an xuyên suốt 24/24 trấn áp tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân

Lực lượng Công an xuyên suốt 24/24 trấn áp tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân

Một số nơi dân bị kích động biểu tình sai luật vì nước ta chưa cho biểu tình lại bắt công an ra đối mặt, mặc dù có rất nhiều ngành ăn lương nhà nước và lẽ ra họ phải ra, phải nói cho dân hiểu như Dân vận, Đoàn thanh niên thì giải thích cho thanh niên, Phụ nữ giải thích cho phụ nữ, người cao tuổi nói với người cao tuổi, Cựu chiến binh nói với CCB….song hầu như khi dân chỗ nào đó chưa hiểu, biểu tình, làm sai họ lại buộc công an xuống đường đối mặt…và cứ vậy hình ảnh công an lại bị một số người dân ghét.

Ngành nào cũng có sâu, con sâu làm rầu nồi canh, công an cũng vậy, sâu trong ngành công an nhiều khi còn to hơn nhiều ngành khác. Thời gian qua ngành công an đã bỏ tù 2 thứ trưởng vi phạm, hàng loạt tướng, tá…điều đó khẳng định, không có vùng cấm đối với bất cứ ai trong lực lượng công an khi sai phạm. Vì vậy sâu thì phải bắt dần, còn lực lượng công an sẽ vẫn mãi được dân tin yêu bởi công an  bảo vệ dân, một ngày không có công an xã hội sẽ bấn loạn, và bất ổn biết bao.

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập lực lượng (19/8/1945-19/8/2019), chúc cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng công an sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Dương Song Lam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: