Chủ đề

Giàn khoan Hải Dương 943 đang hoạt động ở đâu?

(Xã hội) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (31/3), Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và đây là khu vực hai bên đang đàm phán phân định.

gian khoan hai duong 943 dang hoat dong o dau

Vị trí hoạt động của giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc nằm ở cửa Vịnh Bắc Bộ, tại khu vực Việt Nam và Trung Quốc chưa đàm phán phân định

Một trong số những vấn đề báo giới quan tâm và đặt ra với Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng trong cuộc họp báo chiều nay là vị trí giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc có nằm trong vùng biển Việt Nam và Trung Quốc chưa phân định hay không và phản ứng của Việt Nam đối với động thái này của phía Trung Quốc.

Trả lời các câu hỏi quan tâm này, bà Phạm Thu Hằng cho biết, “giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, khu vực mà Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang đàm phán để phân định”.

Theo bà Hằng, các bên liên quan cần tránh các hành động đơn phương, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho việc đàm phán phân định tại vùng biển này. Việt Nam cũng bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan.

“Chúng tôi không muốn có thêm hành động làm phức tạp  thêm tình hình. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vụ việc này”, bà Hằng khẳng định.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng gần đây, Trung Quốc đã 2 lần kéo các giàn khoan lớn của nước này là Hải Dương 981 và Hải Dương 943 ra hoạt động tại vùng biển cửa Vịnh Bắc Bộ, tại khu vực hai bên chưa đàm phán phân định. Hôm 19/1/2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng đã tuyên bố “yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này”.

Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo đã đưa giàn khoan Hải Dương 943 của nước này ra hoạt động tại Biển Đông, ở vị trí 17-47.5 độ vĩ bắc, 108-46.0 độ kinh đông, bắt đầu từ ngày 25/3 đến ngày 31/7/2016.

Vị trí này cách thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc khoảng 50 hải lý về phía tây nam. Cục Hải sự Trung Quốc cảnh báo các tàu thuyền không được đi lại quanh phạm vi 1,8km quanh giàn khoan này. Ngoài ra, Trung Quốc còn điều 3 tàu tuần tra gồm: Hải Dương 564, Hải Dương 617 và Hải Dương 618 hộ tống giàn khoan Hải Dương 943.

Giàn khoan Hải Dương 943 là một trong 3 giàn khoan được Công ty Dịch vụ Bãi dầu Trung Quốc (CSOL) – một đơn vị con của Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đặt hàng Nhà máy đóng tàu Đại Liên và Công ty TNHH Công nghiệp nặng Thâm Quyến sản xuất vào tháng 10/2014 để “nâng cao năng lực tác nghiệp ở khu vực nước sâu và vùng biển đặc thù”.

Giàn khoan này đã được bàn giao vào tháng 1 năm nay. Theo thiết kế, giàn khoan Hải Dương 943 là giàn khoan tự nâng, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa là 122 m, và có thể khoan sâu tối đa tới 10.668 m.

Giàn khoan này đã được bàn giao vào tháng 1 năm nay. Theo thiết kế, giàn khoan Hải Dương 943 là giàn khoan tự nâng, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa là 122 m, và có thể khoan sâu tối đa tới 10.668 m.

(Theo PetroTimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: