Chủ đề

Đường băng nứt dọc nguy hiểm, sân bay Nội Bài đứng trước nguy cơ dừng khai thác

Vết nứt thấy rõ tại đường cất - hạ cánh CHK quốc tế Nội Bài

Vết nứt thấy rõ tại đường cất – hạ cánh CHK quốc tế Nội Bài

Đường cất hạ cánh 1A (đường băng) – sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) xuất hiện hằn lún bánh máy bay rộng 1m, trong khi đường băng 1B thường xuyên nứt vỡ và phùi bùn, cá biệt có những vị trí độ vênh bê tông tới 3cm. Tình trạng này khiến Nội Bài có thể phải đóng cửa đường băng bất cứ lúc nào.

(Xã hội) -

Đường băng sân bay Nội Bài có nguy cơ phải đóng cửa vì hư hỏng nặng (ảnh: Việt Hưng)

Đường băng sân bay Nội Bài có nguy cơ phải đóng cửa vì hư hỏng nặng (ảnh: Việt Hưng)

Thống kê của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, hiện nay, mỗi giờ có 42 chuyến bay cất/hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, vượt 5 chuyến/giờ so với năng lực khai thác.

Sân bay Nội Bài đang khai thác với tần suất 42 chuyến/giờ, trong khi năng lực thực tế là 37 chuyến bay/giờ

Sân bay Nội Bài đang khai thác với tần suất 42 chuyến/giờ, trong khi năng lực thực tế là 37 chuyến bay/giờ

Cụ thể, hiện tại, bề mặt đường cất hạ cánh 1A đã xuất hiện hiện tượng hằn vệt bánh tàu bay theo vệt càng. Hai vệt bánh tàu bay mỗi vệt hằn rộng 1m. Ngoài ra, trên đường cất hạ cánh này còn có hiện tượng nứt dọc tim kiểu rạn chân chim… Đường cất hạ cánh 1B thường xuyên xuất hiện hư hỏng như nứt vỡ, phùi bùn. Một số tấm bê tông xi măng có hiện tượng bị lún, cá biệt có những vị trí độ lệch giữa khe 2 tấm bê tông xi măng lên tới 3cm.

Với khu vực đường lăn có kết cấu bê tông nhựa, trên bề mặt các đường lăn nối đoạn tiếp giáp đường cất/hạ cánh 11L/29R cũng xuất hiện vệt hằn theo vệt càng sau máy bay. Cùng với đó, tại một số khu vực dù đã được sửa chữa đến nay vẫn tiếp tục bị hư hỏng trở lại do nền yếu và phùi bùn lên trên bề mặt.

Lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho hay, tình trạng nói trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho hoạt động bay, thậm chí đường băng đối mặt với nguy cơ phải dừng khai thác bất cứ lúc nào.

Trên thực tế, không chỉ sân bay Nội Bài mà đường băng sân bay Tân Sơn Nhất cũng trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng, cần phải sửa chữa lớn vì nguy cơ mất an ninh, an toàn rất cao. Tuy nhiên, quy định hiện tại không cho phép Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) được đầu tư vào khu bay, bảo dưỡng, sửa chữa lớn hạ tầng.

Trước đó, tại cuộc họp triển khai công tác an toàn, an ninh hàng không những tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu sớm xử lý vướng mắc liên quan đến hạ tầng khu bay.
Theo Phó Thủ tướng, khu bay, cụ thể là đường cất/hạ cánh tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất xuống cấp, trong khi cơ chế lại không cho phép ACV triển khai. Tiền có mà cơ chế không cho làm là rất vô lý. Cơ chế vô lý, phải tập trung tháo gỡ nhanh.

Cũng tại cuộc họp triển khai công tác an toàn, an ninh hàng không ngày16/8 vừa qua, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, với tình trạng hiện nay “ACV chỉ có thể cố gắng duy trì hết mùa mưa 2019, cần thiết phải sửa các đường băng này ngay trong năm 2020 càng sớm càng tốt”.
“Cơ chế hiện không cho phép ACV được đầu tư vào khu bay, ngay cả bảo dưỡng, sửa chữa lớn hạ tầng cũng không được. Trong khi đó, nguy cơ mất an toàn do sự xuống cấp rất nghiêm trọng của 2 đường cất hạ cánh tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất là rất lớn, không biết sẽ phải đóng cửa, không thể khai thác vì xuống cấp lúc nào. Chúng tôi đang phải áp dụng công nghệ, kiểm tra hàng ngày, hàng giờ đối với 2 đường cất hạ cánh này”, ông Phiệt nói.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: