Chủ đề

Đức đối mặt với tình trạng tấn công mạng ngày càng tăng

(Không gian mạng) - Ngày 11/10, Văn phòng Bảo mật Thông tin Liên bang Đức (BSI) công bố báo cáo cảnh báo, các đơn vị vận hành cơ sở hạ tầng trọng yếu ở Đức ngày càng bị nhắm mục tiêu tấn công mạng. 

Theo báo cáo, BSI đã báo động đến 145 trong số hàng loạt sự cố mạng xảy ra từ ngày 01/07/2017 đến 31/05/2018. Hầu hết các cuộc tấn công tập trung vào ngành viễn thông và công nghệ thông tin (IT), tiếp theo là ngành công nghiệp năng lượng.

BSI ước tính, số lượng cuộc tấn công mã độc tăng từ 600 triệu lên 800 triệu vụ trong suốt khoảng thời gian trên, với 390.000 mẫu mã độc mới đang được công khai mỗi ngày. “Các biến thể thuộc họ mã độc nổi tiếng vẫn tiếp tục được biến đổi, phát triển lại và trang bị thêm nhiều chức năng độc hại”, báo cáo nói.c9327791321574e1a46c371837c9d79d_Hacker

Báo cáo nhấn mạnh rằng, mạng lưới của chính phủ cũng bị tin tặc nhắm đến mỗi ngày. Trong đó bao gồm chiến dịch có mục tiêu cũng như các cuộc tấn công trên diện rộng, chủ yếu qua email chứa mã độc. Vào khoảng từ tháng 07/2017 đến tháng 05/2018, trung bình mỗi tháng bộ lọc bảo mật phát hiện 28.000 email độc hại trước khi chúng đến được hộp thư người nhận.

Trước sự gia tăng số lượng cuộc tấn công mạng, tính phức tạp ngày càng cao của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và một khối lượng lớn dữ liệu trực tuyến, BSI nhận định rằng khả năng thành công của tội phạm mạng cũng sẽ tăng cao.

Mã độc tống tiền (ransomware), được tin tặc dùng để khóa dữ liệu người dùng và yêu cầu tiền chuộc để trả lại thông tin, hiện vẫn là một mối đe dọa mạng lớn dù nó đã có giảm trong năm 2018, so với năm 2017.

Tiếp đến, BSI nêu lên một dạng tội phạm mạng đào tiền ảo, trong đó tin tặc sử dụng nguồn tài nguyên máy tính của người dùng để đào tiền ảo mà nạn nhân không hề hay biết, dẫn đến hậu quả là hóa đơn tiền điện tăng bất ngờ. Ngoài ra, sự phát triển của các thiết bị gia dụng kết nối mạng, còn được gọi là IoT, trở thành mục tiêu mới của tội phạm mạng và có thể gọi là nhạy cảm cao trong một vài trường hợp. Ví dụ, máy trợ tim kết nối mạng có thể bị tấn công và lập trình lại nếu như chúng không được trang bị hệ thống bảo mật và mã hóa mạnh mẽ.

Bình luận về báo cáo mới phát hành của BSI, Iris Ploeger, một thành viên hội đồng quản trị Liên đoàn Các ngành công nghiệp Đức (BDI) nhấn mạnh, an ninh mạng là “điều kiện tiên quyết cho việc chuyển đổi số trong kinh tế và xã hội”.

“Cả nhà nước và các công ty phải hợp tác chặc chẽ hơn nữa trong vấn đề an ninh mạng”, Ploeger tranh luận và khuyến khích các công ty, những nơi chưa làm được điều này, cần trở thành thành viên tích cực của Liên minh An ninh mạng Đức, một tổ chức được thành lập vào năm 2012, nhằm tăng cường hiểu biết về những mối đe dọa liên quan trong cộng đồng lãnh đạo doanh nghiệp.

Bà Ploeger nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đặc biệt cần tăng cường nỗ lực tự bảo vệ mình trước tội phạm mạng. “An ninh mạng nên là một phần cốt yếu trong chiến lược của mỗi doanh nghiệp. Việc duy trì huấn luyện nhân viên và đầu tư và cơ sở hạ tầng an ninh mạng là cần thiết đối với một công ty”.

Hồng Anh (Lược dịch từ Tân Hoa Xã)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: