Chủ đề

Động đất Đài Loan: Còn hơn 50 người mất tích

(Quốc tế) - Tính đến chiều 7-2 (giờ địa phương), ít nhất 7 người chết, 51 người mất tích và 254 người bị thương trong vụ động đất cấp độ 6,4 tại Đài Loan một ngày trước đó.

Video ảnh hiện trường vụ động đất:

Trận động đất mạnh xảy ra trước nửa đêm 6-2 ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Đài Loan gần TP Hoa Liên khiến nhiều con đường hư hại và tòa nhà sụp đổ.

Động đất Đài Loan: Còn hơn 50 người mất tích - Ảnh 2

Khách sạn Marshall bị sập 3 tầng đầu tiên. Ảnh: CNA

Theo cơ quan ngoại giao Đài Loan, khoảng 33 người nước ngoài bị thương, trong đó có một du khách Trung Quốc đang trong tình trạng nguy kịch.

Động đất Đài Loan: Còn hơn 50 người mất tích - Ảnh 1

Tòa nhà Yun Tsui nghiêng đáng kể sau vụ động đất. Ảnh: CNA

Một trong những tòa nhà bị sụp đổ là khách sạn Marshall 11 tầng, nơi có 3 tầng đầu tiên bị nghiền nát. Ít nhất 30 người mắc kẹt bên trong khách sạn, hai nhân viên mất tích khi đang làm việc tại khu vực lễ tân vào thời điểm xảy ra trận động đất.

Theo hãng tin AP, nhân viên bảo trì Chen Ming-hui được giải cứu sau khi bị mắc kẹt ở tầng hầm khách sạn Marshal cho biết cơn địa chấn là bất thường.

Lực lượng cứu hộ phải sử dụng thang, dây thừng và cần cẩu để người dân ra khỏi các tòa nhà bị ảnh hưởng an toàn.

Động đất Đài Loan: Còn hơn 50 người mất tích - Ảnh 3

Nhân viên cứu hỏa khống chế đám cháy trong tòa nhà. Ảnh: CNA

Trong khi đó, hầu hết người mất tích là cư dân của tòa nhà Yunman Cuidi – khu dân cư và thương mại cao tầng bị đổ nghiêng về một bên.

Các nhân viên cứu hộ khẩn cấp đã làm việc suốt đêm và giải cứu ít nhất 150 người từ các tòa nhà bị hư hại. Tuy nhiên, công việc của họ bị gián đoạn bởi một loạt các cơn dư chấn mạnh mẽ sau đó.

Động đất Đài Loan: Còn hơn 50 người mất tích - Ảnh 4

Tòa nhà Yun Tsui nhìn từ trên cao. Ảnh: CNA

Sáng 7-2, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có mặt tại hiện trường để giám sát hoạt động cứu hộ và thăm các trung tâm cứu trợ. Bà Thái trấn an người dân Đài Loan rằng hoạt động cứu hộ được triển khai triệt để nhằm tìm kiếm người sống sót.

Hình ảnh hiện trường tại Hoa Liên được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy các tòa nhà và đường xá quanh thành phố bị thiệt hại nặng nề.

Theo cơ quan cứu hỏa Đài Loan, lực mạnh của trận động đất làm đường bị nứt và gây mất điện, gián đoạn nguồn cung cấp nước cho hàng ngàn hộ gia đình.

Động đất Đài Loan: Còn hơn 50 người mất tích - Ảnh 5

Lãnh đạo Thái Anh Văn có mặt tại hiện trường để giám sát hoạt động cứu hộ. Ảnh: CNA

Động đất Đài Loan: Còn hơn 50 người mất tích - Ảnh 6

Người dân tập trung tại Trung tâm ứng phó thảm họa ở Hoa Liên. Ảnh: CNA

Với một loạt cơn dư chấn xảy ra suốt đêm, người dân được sơ tán đến các khu trú ẩn, trong đó có sân bóng chày mới xây.

Phát ngôn viên chính quyền Đài Loan Hsu Kuo-yung cho biết tuyến đường sắt dường như không bị ảnh hưởng và đường băng sân bay Hoa Liên vẫn nguyên vẹn. Trong khi đó, các trường học và văn phòng ở Hoa Liên tạm đóng cửa trong ngày 7-2.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: