Chủ đề

Doanh nghiệp dệt may trước thềm hội nhập: Nỗi lo chồng chất

(Kinh tế) - Năm 2015, cùng với các ngành kinh tế khác, dệt may Việt Nam hứa hẹn sẽ có bước chuyển mình trước những cơ hội lớn với việc chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) và nhất là việc hoàn tất ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

detmay134d09

Tuy nhiên, trên thực tế khi những cơ hội này càng đến gần thì các DN dệt may Việt Nam lại càng phải đối mặt với nhiều nỗi lo.

Theo nhận định của các chuyên gia, khi Việt Nam gia nhập TPP, dệt may sẽ nằm trong top đầu các ngành được hưởng lợi nhiều nhất vì 60% kim ngạch xuất khẩu của dệt may được xuất vào các nước thành viên TPP. Thuế suất xuất khẩu hàng may mặc cũng được đưa về 0% khi vào Mỹ – thị trường lớn nhất của VN trong các nước tham gia TPP…

Tuy nhiên, hiện tại DN dệt may VN vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trước ngưỡng cửa hội nhập. Trong đó, nỗi lo thường trực nhất chính là việc bị mất đi các lao động lành nghề. Các chuyên gia cũng cảnh báo tình trạng này sẽ tiếp diễn trong thời gian tới và nếu các DN không nhanh chóng đưa ra giải pháp, chắc chắn sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Chính vì lý do đó, vào 10h sáng chủ nhật, ngày 31/05/2015 vừa qua chương trình CKTC – CEO đã cho lên sóng chủ đề: “Nhân sự thời hội nhập – Nguy cơ mất người hàng loạt” thông qua câu chuyện của một DN dệt may nhằm giúp các DN nhận thức rõ hơn về điều này.

Đây là một DN dệt may có khoảng 300 công nhân. Trước đó, bằng sự nỗ lực và những chính sách đãi ngộ, họ luôn giữ vững được đội ngũ lao động của mình và ít có sự biến động về mặt nhân sự. Tuy nhiên thời gian gần đây, do sự xuất hiện ngày càng nhiều của các DN mới nên khá nhiều lao động bậc cao của DN này đã bị đối thủ lôi kéo, tạo ra những bất ổn về nhân sự. Chưa dừng lại ở đó, mới đây gần 100 công nhân của một phân xưởng cũng đã nộp đơn yêu cầu Cty tăng lương cho họ nếu không họ sẽ kéo nhau sang làm cho công ty đối thủ ngay bên cạnh. Sự việc đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN bị đình trệ, đối tác, khách hàng lo lắng… Trước tình hình này, CEO đã ngay lập tức làm việc với đại diện công đoàn và nhân sự để tìm giải pháp cho vấn đề này. Trên cương vị của mình, CEO khẳng định: “DN đang trong giai đoạn biến động về nhân sự nên cần có giải pháp thích hợp để giải quyết”.

Với 100 công nhân này, tuy họ rất quan trọng với DN nhưng không phải là tất cả. Nếu tăng lương cho họ thì các bộ phận, dây chuyền khác cũng đòi tăng theo. Sau đó đối thủ cũng cạnh tranh bằng cách tăng cả đãi ngộ vật chất lẫn tinh thần thì DN sẽ không thể xoay sở kịp. Vì vậy thay vào đó nên dùng phương pháp tuyển mới và áp dụng các quy chế ràng buộc để thanh lọc, tạo ra một bộ máy mới”. Tuy nhiên đại diện công đoàn và nhân sự lại cho rằng: “Nếu làm như vậy DN sẽ mất nhiều thời gian và chi phí trong khi cơ hội của ngành dệt may năm tới là rất lớn. Nếu DN không ổn định nhân sự ngay từ bây giờ thì rất khó để nắm bắt cơ hội đó. Ngoài ra nếu 100 công nhân này bỏ đi, các đơn hàng dang dở sẽ không thực hiện được. Lúc đó DN không những mất người mà còn bị phạt hợp đồng, ảnh hưởng đến uy tín…”. Mặc dù vậy CEO vẫn kiên quyết: “Từ trước đến giờ chế độ đãi ngộ của DN với công nhân là rất tốt. Do đó tăng lương lúc này chưa chắc đã giải quyết được vấn đề mà còn kéo theo nhiều hệ lụy xấu nên không thể áp dụng giải pháp này”. Ngay trên trang fanpage của chương trình cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhau về vấn đề này. Có không ít ý kiến ủng hộ quan điểm của CEO như bạn Đặng Thanh: Tăng lương cho 100 lao động ở thời điểm này là không hợp lý vì những người còn lại sẽ hùa theo. Do vậy nên cân nhắc các giải pháp mà CEO đã đề ra như: cho công nhân tăng ca, đưa hàng đi gia công, đàm phán lại về thời gian giao hàng…nhằm khắc phục tình hình. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến ủng hộ công đoàn và nhân sự như bạn Ngọc Viết: CEO nên đưa ra một chế độ đãi ngộ hợp lý cùng với việc tăng lương cho người lao động để có lợi cho cả hai bên. Những ý kiến này càng làm cho ý nghĩa của chương trình được nhân rộng hơn trong cộng đồng.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: