Chủ đề

Doanh nghiệp dệt may: Lãi tăng mạnh, đợi chờ TPP

(Kinh tế) - Thống kê 6 doanh nghiệp dệt may đang niêm yết trên sàn chứng khoán, quý I năm nay chứng kiến sự tăng trưởng của các doanh nghiệp về cả doanh thu lẫn lợi nhuận. 

Doanh nghiệp dệt may: Lãi tăng mạnh, đợi chờ TPP

Tổng doanh thu thuần của 6 doanh nghiệp dệt may kỳ này đạt 1.395 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ 2014. Tổng lợi nhuận sau thuế tăng tới 55%, đạt 87,9 tỷ đồng.

Tổng doanh thu thuần của 6 doanh nghiệp dệt may kỳ này đạt 1.395 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ 2014. Tổng lợi nhuận sau thuế tăng tới 55%, đạt 87,9 tỷ đồng.

Trong đó CTCP Dệt may Đầu tư thương mại Thành Công (mã TCM) tiếp tục là doanh nghiệp đầu ngành với doanh thu và lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên trên thực tế, cả 2 chỉ tiêu tài chính này của TCM đều giảm sút so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài nguyên nhân doanh thu thuần giảm nhẹ 5% thì việc các chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp của TCM tăng so với cùng kỳ là lý do khiến lợi nhuận ròng quý I của công ty giảm 10%, thu về 33,4 tỷ đồng.

Tuy vậy, sự tăng trưởng mạnh của các doanh nghiệp khác, đặc biệt là sự tăng vọt về lợi nhuận của TNG, EVE, TET đóng góp đáng kể cho lợi nhuận ngành.

CTCP Đầu tư và thương mại TNG (TNG kỳ này vượt qua CTCP Sản xuất thương mại May sài Gòn (GMC) để đứng vị trí thứ 2 về doanh thu. Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này lần lượt tăng 45% và 180% so với quý I/2014.

Được biết, TNG cũng đang tiến hành dịch chuyển sang phương thức ODM (Original design manufacturer) và xây dựng hệ thống cửa hàng bán lẻ để khai thác thị trường nội địa.

CTCP Everpia Việt Nam (EVE) kỳ này cũng có sự tăng trưởng mạnh khi doanh thu thuần cao gấp 1,4 lần và lợi nhuận sau thuế gấp 8 lần cùng kỳ. Công ty cho biết sự tăng trưởng này chủ yếu do mảng chăn ga có doanh thu tăng 84% trên cả 3 lĩnh vực: bán lẻ trong nước, kinh doanh theo đơn hàng của khách sạn, doanh nghiệp và hoạt động xuất khẩu.

Nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của các doanh nghiệp ngành này có lẽ đến từ việc giá bông giảm do nguồn cung tăng mạnh. Giá bông trung bình trong 4 tháng đầu năm 2015 giảm xuống còn 1,43 USD/kg, giảm khoảng 16% so với giá trung bình năm 2014.

Tuy nhiên đây cũng có thể là “con dao hai lưỡi” khi giá bông giảm đồng thời sẽ khiến giá bán các sản phẩm từ sợi giảm khoảng 4-5%.

Ngành dệt may là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, năm nay, khi TPP cùng các hiệp định tự do thương mại khác được ký kết, cơ hội tăng trưởng cho hàng dệt may sẽ tiếp tục được mở rộng.

Đánh giá của VPBS cho biết TCM sẽ là một trong những doanh nghiệp đầu tiên thuộc ngành dệt may được hưởng lợi từ Hiệp định TPP do dây chuyền sản xuất của TCM khép kín từ khâu sản xuất sợi đến thành phẩm cuối cùng. Đồng thời, thị trường truyền thống của TCM là Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ được củng cố khi các hiệp định tự do thương mại khác được ký kết.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: