Chủ đề

Đô đốc Mỹ: Quốc tế cần phản đối hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông

(Quốc tế) - Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) Đô đốc Karl L. Schultz nhận định các hành động của tàu dân quân biển và cảnh sát biển Trung Quốc không phù hợp với trật tự dựa trên luật lệ.

“Tôi nghĩ đối với tuần duyên Mỹ, hải quân Mỹ, các đồng minh và đối tác cùng những nước láng giềng trong khu vực, chúng ta cần một nỗ lực phản đối quốc tế. Chúng ta cần lên tiếng không chấp nhận những cách hành xử này, những cách hành xử khiêu khích và hung hăng không phù hợp với trật tự dựa trên luật lệ”, Đô đốc Karl L. Schultz ngày 24/7 nhấn mạnh.

Dẫn lại bản tường thuật từ Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, trang Business Mirror cho biết tư lệnh USCG thừa nhận tàu Trung Quốc hiện diện ngày một nhiều tại Biển Đông, trong đó có cả lực lượng dân quân biển của nước này.

Ông nhận định các hoạt động của tàu Trung Quốc đã đi ngược lại hoặc không tuân thủ đúng các chuẩn mực hàng hải quốc tế.

Do doc My: Quoc te can phan doi hanh xu cua Trung Quoc o Bien Dong hinh anh 1

Tuần duyên Mỹ đã điều động 2 tàu tuần tra USCGC Bertholf và USCGC Stratton đến căn cứ Hạm đội 7 tại Yokosuka, Nhật Bản. Ảnh: Getty

“Lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc thể hiện rõ nhất khi gia tăng đáng kể số lượng tàu. Sau đó là binh chủng hải quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của chính phủ. Lực lượng cảnh sát biển từng được đặt dưới sự lãnh đạo dân sự, giờ phải đi qua lực lượng cảnh sát quân đội nhân dân. Bên cạnh đó còn có lực lượng dân quân biển”, ông Schultz nhận định.

Một tàu dân sự Trung Quốc, được truyền thông Philippines cho là tàu dân quân biển cải trang, ngày 9/6 đâm chìm một cá Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế nước này. Tàu Trung Quốc bỏ chạy khỏi hiện trường không quan tâm đến mạng sống của các thủy thủ Philippines, trước khi họ may mắn được tàu cá Việt Nam tìm thấy và giải cứu.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại với các phóng viên khu vực châu Á – Thái Bình Dương ngày 24/7, Đô đốc Schultz cho biết USCG sẽ tăng cường hoạt động tại các vùng biển trong khu vực theo yêu cầu hỗ trợ của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (INDOPACOM).

Ông nhấn mạnh USCG sẽ mang đến khu vực hình mẫu về cách hành xử đúng đắn và quản trị hàng hải tôn trọng trật tự dựa trên luật lệ, tôn trọng quyền tiếp cận tự do và mở các tuyến đường hàng hải quốc tế. “Chúng tôi cố gắng mang đến cách hành xử đúng đắn. Chúng tôi hy vọng sự hiện diện của USCG sẽ củng cố yếu tố này, thông qua việc tuân thủ các quy tắc quốc tế và một tư duy tự do, cởi mở, dựa trên luật lệ”, ông chia sẻ.

Ông nhấn mạnh USCG đang tích cực hỗ trợ lực lượng cảnh sát biển các nước trong khu vực cải thiện khả năng bảo vệ và thực thi chủ quyền.

USCG cũng chuyển giao nhiều tàu tuần tra có năng lực cao đã qua sử dụng cho các nước Đông Nam Á, điển hình là Việt Nam và Philippines.

Ông kỳ vọng những nguồn lực bổ sung sẽ giúp các nước tiến hành tuần tra biển thường xuyên hơn với lộ trình dài hơn, bảo vệ các vùng đặc quyền kinh tế khỏi “hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không được quản lý và không bị phát hiện” kịp thời.

Thanh Danh

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: