Chủ đề

Dệt may Việt Nam đón nhu cầu “khủng” từ Trung Quốc

(Kinh tế) - “Sản lượng xuất khẩu hàng dệt may sang Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020″.

Dệt may Việt Nam đón nhu cầu “khủng” từ Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo triển vọng kết nối giao thương Việt Nam vừa công bố, HSBC tin tưởng dệt may và thiết bị viễn thông sẽ là hai ngành có vai trò quan trọng trong việc đưa kim ngạch xuất khẩu mỗi năm của Việt Nam lên hơn mức 11% cho giai đoạn 2014 – 2020.

Xuất khẩu dệt may sang Trung Quốc sắp tăng gấp đôi 

Theo HSBC, thị trường xuất khẩu dệt may trọng yếu của Việt Nam đang từng bước chuyển sang hướng Đông.

Trong đó, xuất khẩu hàng dệt may sang Trung Quốc chiếm 6% trong tổng sản lượng của ngành trong năm 2013. Con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020 phản ánh nhu cầu tăng cao từ thị trường trung cấp, HSBC nhận định.

Trong khi đó, thị phần xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ sẽ giảm từ mức 50% của 2013 xuống gần 40% vào 2020.

Thương mại toàn cầu theo ngành tại Việt Nam (2014 – 2030)

Tuy chỉ mới là thị trường tương đối nhỏ so với các thị trường Châu Á và Phương Tây, nhưng Trung Đông đang tăng trưởng nhanh chóng trở thành thị trường xuất khẩu dệt may quan trọng của Việt Nam.

Báo cáo cũng cho biết, Trung Quốc là nước sản xuất hàng dệt may lớn nhất thế giới, cũng là nguồn cung dệt may chính của Việt Nam. Trong năm 2013, Việt Nam nhập khẩu 95% lượng hàng dệt may từ các nước trong khu vực Châu Á.

Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cho thấy Việt Nam đang chuyển dịch lên dây chuyền sản xuất quần áo giá trị cao hơn để xuất khẩu và đây là ngành ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố giá.

Việt Nam xuất khẩu gần một nửa tổng sản lượng hàng dệt may qua Mỹ trong 2012. Nhu cầu của thị trường Mỹ sẽ còn tăng mạnh trong trung – dài hạn, do thu nhập bình quân của Mỹ tăng chậm sẽ tạo ra nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm có giá mềm hơn.

Thiết bị CNTT và VT góp 1/3 cho tăng trưởng nhập khẩu Việt Nam

Theo báo cáo của HSBC, ngành sản xuất thiết bị công nghệ thông tin và viễn thông sẽ là ngành xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau dệt may, từ nay cho đến 2030.

“Tăng trưởng xuất khẩu thiết bị viễn thông sẽ tạo nhiều đất cho doanh nghiệp trong nước phát huy sản xuất để thay thế các sản phẩm, linh kiện nhập khẩu hiện nay”, HSBC nhận định.

Dẫn chứng cho nhận định này, HSBC cho biết việc các hãng điện tử lớn như Samsung, LG với những kế hoạch mở rộng quy mô sẽ tạo đà tăng trưởng lớn cho mặt hàng này.

HSBC tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới. Để hỗ trợ đà tăng trưởng này, HSBC cho rằng việc giải ngân cho đầu tư sẽ tiếp tục tăng đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở.

Nhập khẩu máy móc công nghiệp là ngành nhập khẩu lớn nhất Việt Nam và HSBC chắc chắn Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu máy móc công nghiệp cho đến 2030. Ngành này sẽ đóng góp gần 1/3 cho tăng trưởng nhập khẩu Việt Nam. Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, và Malaysia sẽ là những thị trường nhập khẩu phát triển nhanh của Việt Nam do lợi thế địa lý gần.

Lĩnh vực dự kiến đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu hàng hoá.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: