Chủ đề

Đến Khá Bảnh cũng bị tận dụng làm công cụ để xuyên tạc

(Chính trị) - Khá Bảnh là một hiện tượng mạng đang làm chao đảo cộng đồng mạng thời gian gần đây. Với hành vi vi phạm của mình, Khá Bảnh đã bị cơ quan chức năng bắt giữ và xử lý theo quy định của pháp luật. Vậy nhưng ở một khía cạnh khác (tưởng chừng như không hề liên quan đến), các đối tượng phản động lại đang triệt để lợi dụng sự việc cơ quan chức năng điều tra, xử lý Khá bảnh để xuyên tạc sự thật chống phá chính quyền.

Nhiều đối tượng đang cố tình làm phức tạp thêm vụ việc Khá Bảnh để chống phá chính quyền

Ngô Bá Khá, hay còn được cộng đồng mạng gọi với tên Khá “Bảnh” là một hiện tượng mạng gây sốt cộng đồng thời gian vừa qua. Vậy nhưng điều hay ý đẹp thì chẳng có, cái người ta biết đến Khá “Bảnh” là những clip kệch cỡm, lệch chuẩn về văn hoá được lan truyền nhanh chóng trên mạng. Thậm chí, kênh truyền hình quốc gia của Việt Nam VTV đã có hẳn tin bài về Khá “Bảnh” với tiêu đề Hiểm họa thần tượng vô văn hóa trên mạng xã hội đăng trong chương trình thời sự 19 giờ ngày 31/3 để cảnh báo cộng đồng.

Ngày 01/4, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành khám xét chỗ ở và tạm giữ Khá Bảnh để phục vụ hoạt động điều tra làm rõ hành vi đánh bạc của y cùng đồng bọn.

Việc cơ quan chức năng điều tra, xử lý Khá Bảnh là điều cần thiết và hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam. Điều này nhận được sự đồng thuận lớn từ cộng đồng. Vậy nhưng ở một góc độ khác, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị cũng nhanh chóng lợi dụng vấn đề về Khá Bảnh, giảo hoạt móc nói, đánh tráo nội dung để đưa vụ việc Khá Bảnh từ một vấn đề trật tự xã hội đơn thuần trở thành một câu chuyện mang đầy màu sắc chính trị. Đúng là các đối tượng có thể xuyên tạc không từ bất cứ vấn đề gì!

Cảnh giác trước những chuyện “thâm cung bí sử”

Có một điều vô cùng kỳ lạ là rất nhiều thông tin của nhà nước được cho là bí mật nhưng nhiều đối tượng phản động, chống đối lại biết rõ mười mươi. Phải chăng, mạng lưới tình báo, gián điệp của các tổ chức phản động, chống đối mạnh mẽ đến mức có thể nắm bắt mọi thông tin của Đảng, Nhà nước để có thể “kịp thời” chống phá?

Trên một số diễn đàn và trang facebook có màu sắc chống đối, xuyên tạc đang lan truyền một câu chuyện đầy màu sắc huyền bí, mang tính thâm cung bí sử của giới chính trị liên quan đến Khá Bảnh. Các đối tượng lập luận “Cái tội của anh ta là làm quê mặt chính quyền, anh ta có lượng lớn fan hâm mộ trên Youtube đến 2 triệu người và sẽ còn tăng lên nữa, hơn cả VTV24 và kênh TH Nhân dân của đảng cộng lại. Anh ta nói bọn trẻ nghe theo và cũng có khả năng tập hợp được giới trẻ, điều mà chính quyền này bất tài không làm nổi”. Một số người khác thì cho rằng chính quyền bắt Khá Bảnh vào thời điểm này như một cách thu hút sự chú ý, đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề “nóng” như tăng giá xăng dầu hay lùm xùm liên quan đến chùa Ba Vàng. Và rồi, không ít kẻ kết luận, Khà Bảnh chỉ là một quân cờ được những nhà cầm quyền của Việt Nam sử dụng nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhạy cảm mà chính quyền đang muốn bưng bít. Muôn kiểu lập luận “kì dị” đã được các đối tượng tung ra.

Thực ra, xuyên tạc, chống phá là bản chất của các đối tượng phản động, cơ hội chính trị. Và hiển nhiên, nếu muốn được nhiều người quan tâm thì các đối tượng này cũng phải lợi dụng những sự kiện nóng, đang được cộng đồng tập trung theo dõi để tiến hành xuyên tạc. Với cái “lưỡi không xương”, các đối tượng có thể thoải mái uốn éo, tô vẽ. Từ một chuyện rất bình thường, các đối tượng cũng có thể biến nó thành “bất thường”; từ một vấn đề không hề liên quan đến chính trị, các đối tượng cũng có thể “phối màu” cho nó mang đậm màu sắc chính giới.

Pháp luật là thượng tôn

Việc xử lý Khá Bảnh là điều hoàn toàn đúng, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi thông tin huyễn hoặc được các đối tượng đưa ra đều là sai lệch. Vậy nhưng đáng buồn thay, những “sự thực nửa mùa”, những chuyện “thâm cung bí sử” như thông tin các đối tượng tung ra lại đang tiếp cận, tác động đến nhận thức của không ít người. Với tâm lý tò mò, cùng phông nền kiến thức không thực sự bền chắc, không ít người đã mắc phải bẫy thông tin, trở thành con mồi của các đối tượng chống đối.

Qua sự việc của Khá Bảnh, một lần nữa chúng ta có thể thấy được bản chất điêu ngoa và khả năng xuyên tạc của các đối tượng phản động, chống đối chính quyền. Để đạt được mục đích chống phá, chúng không từ bất cứ phương thức, thủ đoạn nào. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, chúng ta cũng cần nghiêm túc đánh giá lại vấn đề giáo dục nhận thức cho mọi người. Để đủ khả năng “kháng độc” trước ma trận thông tin của các đối tượng phản động, chúng ta phải thực sự có một cách nhìn nhận, đánh giá chính xác cũng như bản lĩnh, chính trị thực sự vững vàng.

(Theo butdanh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: