Chủ đề

Để thực sự mang bình đẳng cho người phụ nữ Ngày 08/03

(Bạn đọc) - Việt Nam có nhiều ngày tôn vinh phụ nữ: ngày của mẹ, ngày 8/3, ngày 20/10… Nhưng thực ra, Việt Nam cũng là nơi mà người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi. Cái tư tưởng trọng nam khinh nữ đã qua biết bao đời đã ăn sâu vào nếp nghĩ khiến cái gọi là bình đẳng chỉ được cải thiện chứ nào đúng nghĩa.

Trong bối cảnh gia đình và xã hội Việt Nam hiện nay, dù luật pháp rất tôn trọng bình đẳng giới, nhưng những ước lệ xã hội, những lề thói hủ lậu và những quan niệm hẹp hòi vẫn còn khiến nhiều phụ nữ mệt mỏi và thiệt thòi. Đến bây giờ, tại nhiều gia đình vẫn thấy cảnh khi đi làm hay đi học về, chồng và con trai thư thả nghỉ ngơi, giải trí; còn mẹ và con gái lại phải tất bật lo cơm nước, rửa chén, giặt quần áo và lo bao nhiêu việc không tên khác.

Mà được vậy cũng đã là hay, bởi không ít ông chồng sau giờ làm còn la cà quán xá; ở các vùng nông thôn, nông nhàn, nhiều ông chồng mới 8 giờ sáng đã tụ tập nhậu nhẹt đến tối mịt mới về, say xỉn lại đánh con, mắng vợ. Nạn bạo hành thể xác và tinh thần đối với phụ nữ vẫn diễn ra trong nhiều gia đình.

Hình ảnh một vụ bạo hành gia đình

Hình ảnh một vụ bạo hành gia đình

Thực tế vẫn còn có nhiều người đàn ông ích kỷ, thiếu tôn trọng phụ nữ, có cách nghĩ, cách nhìn và hành động xúc phạm phụ nữ. Khi yêu nhau và khi cưới rồi thì mặc nhiên xem người phụ nữ phải lệ thuộc mình.Phụ nữ khao khát được thấu hiểu, sẻ chia, nhưng nhiều ông chồng rất vô tâm, thờ ơ, xem việc nói lời âu yếm hay cử chỉ ân cần là điều thừa thãi.

Thế nên đừng mang hoa, mang quà về tặng 08/03 cho có, chúc nhau những lời bay bướm để rồi vẫn vô tâm và hờ hững, thậm chí sẵn sàng đánh đập bạo hành. Hãy tập quan tâm và nhìn lại, thấu hiểu những gì mà người phụ nữ của mình đã làm. Thật ra, có rất nhiều ý kiến nên bỏ ngày 08/03, tôi nghĩ sẽ chẳng cần đến những ngày này nếu như ai cũng tâm niệm phụ nữ là để yêu thương.

Bạn đọc Trúc Mi

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: