Chủ đề

Đại học Hoa Kỳ sa thải hai nhà nhà khoa học có liên hệ với Trung Quốc

(Quốc tế) - Atlanta, Georgia – Trường đại học nổi tiếng Emory ở Atlanta, tiểu bang Georgia, đã sa thải 2 nhà khoa học, với cáo buộc hai người này đã che giấu nguồn tài trợ từ nước ngoài và sự liên hệ giữa họ với các viện nghiên cứu ở Trung Quốc. 

Trường Emory vào thứ Năm (23 tháng 5) nói rằng, các cuộc điều tra cho thấy 2 giáo sư của trường đã không tiết lộ các nguồn tài chính mà họ nhận được từ nước ngoài, và che giấu công việc của họ tại các viện nghiên cứu và các trường đại học tại Trung Quốc. Thông cáo của trường Emory không tiết lộ tên 2 nhà khoa học, nhưng cho biết trường đã báo cáo sự việc với Viện Y tế Quốc gia (NIH), đồng thời đã sa thải 2 giáo sư này.9-emory-university

Một trang web của Trung Quốc xác nhận danh tính 2 nhà khoa học bị sa thải là ông Li Xiaojiang và vợ ông ta, bà Li Shihua, đều là giáo sư khoa Di truyền học của trường đại học Emory.

Dẫn một nguồn tin ẩn danh thuộc nhóm nghiên cứu của ông Li Xiaojiang, trang web Trung Quốc nói trường Emory đã đóng cửa phòng thí nghiệm của ông Li vào ngày 16 tháng 5, khi ông đang tạm nghỉ để về Trung Quốc. Ban quản trị trường cũng thu giữ nhiều máy điện toán, hồ sơ, và thẩm vấn các nhân viên về mối liên hệ giữa vị giáo sư và chính quyền Trung Quốc.

Hành động của trường Emory được thực hiện sau khi NIH, cơ quan tài trợ chính cho các dự án nghiên cứu sinh học và y tế cộng đồng tại Hoa Kỳ, bắt đầu điều tra về mối liên hệ với nước ngoài đối với mọi nhà khoa học được NIH tài trợ, tại hơn 55 trường đại học trên khắp Hoa Kỳ.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện vào tháng 4, giám đốc NIH cho biết cuộc điều tra đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng về việc nhận tài trợ từ nước ngoài, cùng nhiều vụ đánh cắp tài sản trí tuệ.

(Theo SBTN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: