Chủ đề

Czech tố Nga tăng cường gián điệp ở đại sứ quán

(Quốc tế) - Chính phủ Czech hôm 27-10 công bố một bản báo cáo cho thấy Nga đã cài cắm “rất nhiều” nhân viên tình báo ở đại sứ quán nước này tại Czech nhằm mở rộng ảnh hưởng và đảm bảo lợi ích kinh tế.

Theo Dịch vụ Thông tin An ninh Cộng hòa Czech (BIS), các điệp viên Nga và cả Trung Quốc thường mua chuộc giới chính trị gia và nhà báo của nước sở tại để mở rộng tầm ảnh hưởng và đảm bảo lợi ích nền kinh tế bên ngoài lãnh thổ các quốc gia này.

BIS cho biết: “Đại sứ quán Nga và Trung Quốc tại Czech tuyển điệp viên phục vụ dưới vỏ bọc ngoại giao. Trong năm 2013, số lượng nhân viên tình báo ở Đại sứ quán Nga là cực kỳ lớn”.

BIS cũng tiết lộ ngoài các điệp viên tuyển trực tiếp tại Czech, Nga còn đưa điệp viên tới đây dưới dạng khách du lịch, chuyên gia, nhà khoa học và doanh nhân.

Chính phủ Czech tố Nga gài gián điệp ở đại sứ quán. Ảnh: AP

Chính phủ Czech tố Nga gài gián điệp ở đại sứ quán. Ảnh: AP

Các nhà quan sát tình báo của Czech từ lâu đã cảnh báo về các điệp viên Nga hoạt động trong nước. Do công dân Nga thường đi du lịch tới Czech và mua bất động sản nên họ ít gây sự chú ý.

Chính phủ Czech nâng cao cảnh báo gián điệp giữa thời điểm mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên tồi tệ, đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng tại Ukraine khiến Moscow bị trừng phạt nặng về kinh tế và có những động thái đáp trả.

Trước đó, năm 2007, hoạt động tình báo Nga tại Cộng hòa Czech gia tăng đột ngột liên quan đến cuộc đàm phán giữa quốc gia Trung Âu này và Mỹ về việc xây dựng một hệ thống radar phòng thủ tên lửa trong nước. Kế hoạch cuối cùng hủy bỏ vì chính quyền Tổng thống Barack Obama nghiêng về quyết định của phe đối lập trong quốc hội Czech.

Trong quá khứ, BIS khẳng định Nga xây dựng mạng lưới tình báo sử dụng chính những người Czech và cộng đồng người Nga tại Czech. Việc chính phủ Czech từ chối cấp thị thực cho người Nga có liên quan đến hành vi gián điệp cũng khiến Moscow tức tối và trả đũa các nhà ngoại giao của Czech tại Nga.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: