Chủ đề

Cước taxi có thể tăng thêm 500 đồng/km

(Kinh tế) - Nhiều khả năng, giá cước taxi và cước vận tải sẽ có sự điều chỉnh theo giá xăng trong vài tuần tới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Việt Nam nhận định từ ngày 14/6 tới nay, giá xăng dầu đã có 3 lần điều chỉnh, dù biên độ mỗi lần tăng không nhiều từ 370 đồng đến 460 đồng/lít xăng nhưng tổng cộng lại trong hơn 1 tháng đã lên tới khoảng 1.250 đồng/lít.

Mức chênh lệch về giá xăng thời điểm hiện nay và thời điểm trước ngày 14/6 là khá lớn nên “Các doanh nghiệp taxi đã có ý kiến đề nghị xem xét tăng cước taxi”.

Khi được hỏi về thời điểm dự kiến tăng cước, ông Bình cho biết Hiệp hội đang bàn thảo với các doanh nghiệp thành viên về việc này và thời gian điều chỉnh cước có thể là 1-2 tuần tới.

Giá cước taxi có thể tăng thêm 500 đồng/km trong thời gian tới.

Theo người đứng đầu Hiệp hội Taxi, do giá xăng mới tăng nên các doanh nghiệp phải cân nhắc và theo dõi diễn biến giá xăng trong một vài ngày tới. “Nếu giá xăng không có khả năng giảm thì chắc chắn phải tính tới việc tăng giá cước” ông Bình nhận định.
Theo thông thường, nếu giá xăng có sự điều chỉnh tăng ở mức từ 1.000 đồng/lít trở lên, giá taxi sẽ thêm khoảng 500 đồng/km còn nếu giá xăng tăng từ 2.000 đồng/lít thì mức điều chỉnh cước sẽ vào khoảng 1.000 đồng/lít.

Như vậy với mức chênh lệch giá so với thời điểm ngày 14/6 vào khoảng 1.250 đồng/lít hiện nay, giá cước taxi có thể sẽ tăng thêm 500 đồng/km.

Những tốn kém trong việc điều chỉnh cước và tình trạng ít khách hiện nay là những yếu tố khiến doanh nghiệp thận trọng hơn trong việc điều chỉnh giá.

Cũng cùng quan điểm với đại diện Hiệp hội Taxi Việt Nam, ông Bùi Danh Liên, chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nhận định doanh nghiệp đã cố gắng giữ không tăng giá sau hai lần điều chỉnh giá xăng trong tháng 6 nhưng lần tăng giá ngày 17/7 này có thể sẽ khiến các doanh nghiệp khó tránh được việc tăng cước. Thời điểm tăng cước và mức độ điều chỉnh hiện vẫn là vấn đề buộc các doanh nghiệp vận tải và taxi cân nhắc rất nhiều.

Đại diện một số hãng taxi cũng cho biết sau hai lần xăng tăng giá vào tháng 6, phần lớn các hãng taxi đều đã phải điều chỉnh tỷ lệ ăn chia để phần nào bù lỗ cho lái xe. Tuy nhiên, với mức giá 24.570 đồng/lít xăng hiện nay, nếu tiếp tục điều chỉnh tỷ lệ ăn chia “doanh nghiệp sẽ lỗ nặng”. Do đó, việc điều chỉnh giá cước là khó tránh trong thời gian tới.

Giá xăng đã tăng 460 đồng/lít từ 20h ngày 17/7 lên mức 24.570 đồng/lít còn dầu diêzen lên giá 470 đồng/lít lên mức 22.310 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 4 từ đầu năm tới nay.

(BXH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: