Chủ đề

Công an 3 quận Thanh Khê, Cẩm Lệ và Liên Chiểu: Tạo chuyển biến về ANTT khu vực giáp ranh

(Công an trong lòng dân) - Đại tá Lê Tấn Chính- Phó trưởng (phụ trách) CAQ Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đánh giá rất cao mô hình phối hợp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) vùng giáp ranh giữa 3 quận Thanh Khê, Liên Chiểu và Cẩm Lệ. Theo báo cáo tổng hợp của cả 3 quận, từ năm 2018 đến nay, tình hình tội phạm trên các tuyến giáp ranh đều đã được kìm hãm, các vụ việc nhỏ được phối hợp giải quyết kịp thời không để nảy sinh phức tạp. Trong số 72 vụ phạm pháp hình sự xảy ra, CA các địa phương đã khám phá 66 vụ gồm 100 đối tượng, đạt tỷ lệ 91,7%, trong đó trọng án đạt 100%.

Tuần tra kiểm soát khu vực giáp ranh giữa các phường trên địa bàn 3 quận Thanh Khê, Liên Chiểu và Cẩm Lệ.

Trung tá Nguyễn Thanh Hương- Trưởng CAP Thanh Khê Tây (Q. Thanh Khê) cho biết, thời gian vừa qua, đơn vị đã có sự phối hợp chặt chẽ với CA các phường giáp ranh phát hiện, xác minh, điều tra làm rõ nhiều vụ, đối tượng liên quan đến ANTT. Qua đó, đã bắt giữ 1 đối tượng bỏ trốn khỏi trung tâm cai nghiện, 1 đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn P. Hòa Minh, bắt quả tang 1 đối tượng  trộm cắp và phối hợp xác minh để bắt tiếp 1 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại P. Thanh Khê Tây cướp giật tài sản trên địa bàn P. An Khê.

Liên quan đến tội phạm ma túy xảy ra tại các địa bàn giáp ranh, lực lượng CA từ phường đến quận của cả 3 địa phương đã liên tục mở nhiều đợt ra quân và đã phát hiện, bắt khởi tố 8 vụ gồm 9 đối tượng liên quan đến ma túy tại địa bàn P. Hòa An (Q. Cẩm Lệ), trong đó có 2 đối tượng cư trú tại P. Hòa An, 2 đối tượng trú tại Q.Thanh Khê và 3 đối tượng trú tại Q. Liên Chiểu. Bên cạnh đó, CAQ Cẩm Lệ cũng đã phối hợp với Đồn Biên phòng Hải Vân tổ chức khám xét nhà đối tượng Mai Song Hưng (1987, trú P. Hòa An) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Không chỉ tập trung điều tra khám phá các vụ phạm pháp hình sự, CA các phường giáp ranh thuộc địa bàn 3 quận còn triển khai nhiều kế hoạch ra quân tấn công trấn áp tội phạm trên từng địa bàn. Thượng tá Trần Nam Hải- Phó trưởng CAQ Thanh Khê cho biết: “Trên địa bàn Q. Thanh Khê, đơn vị đã tham mưu tổ chức tổng rà soát lại các mô hình, điển hình trong phong trào toàn dân phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT; kịp thời loại ra những mô hình không phù hợp. Bên cạnh đó, CAQ còn tăng cường công tác tuần tra theo Quyết định 8394, kiện toàn các tổ kiểm tra và điều chỉnh thành phần tuần tra hàng đêm để nâng cao hiệu quả công tác. Hàng tháng, tổ kiểm tra có kế hoạch và lịch kiểm tra thực tế công tác tuần tra tại từng địa phương. Qua đó kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những hạn chế trong công tác tổ chức tuần tra, sao cho hợp lý, khoa học hơn. Đặc biệt, CA các quận cũng kịp thời chỉ đạo CA các phường giáp ranh rà soát, lập danh sách các đối tượng cho vay lãi nặng theo Chuyên đề 2338/CATP. Từ đó đã phát hiện xử lý nhiều đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào hoạt động cho vay tại các phường Hòa An, An Khê, Thanh Khê Tây…”.

Khi đề cập đến công tác phòng chống tội phạm về ma túy, lãnh đạo CA các quận cho hay, các phường giáp ranh đã tổ chức các đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy trên từng địa bàn và test hàng trăm lượt đối tượng nghi vấn, sau cai và đang cai nghiện tại cộng đồng. Bên cạnh đó, 3 quận cũng đã tổ chức hơn 70 lượt tuyên truyền về tệ nạn ma túy tại khu dân cư với hơn 8.000 lượt người dự; mở 2 lớp giáo dục cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhà trọ, nhà nghỉ, quán cà-phê nhằm tạo chuyển biến tích cực trên lĩnh vực này. Ngay cả công tác tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn cũng như tuần tra ngoài giờ hành chính tại các tuyến giao thông trọng điểm, mật độ phương tiện tham gia giao thông đông cũng được các Đội Cảnh sát Giao thông của CAQ Liên Chiểu, Thanh Khê, Cẩm Lệ phối hợp với CA các phường giáp ranh tổ chức tuần tra kiểm soát tuyến đường sắt đi qua địa bàn để nhắc nhở các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Bên cạnh đó, CA các quận Thanh Khê, Cẩm Lệ cũng đã đề xuất UBND quận khắc phục các điểm bất cập và tiềm ẩn về hạ tầng giao thông. Qua đó, đã đóng 6 đường ngang dân sinh không có gác chắn đi qua tuyến đường sắt tại 3 phường Hòa An, Hòa Phát, Thanh Khê Tây và có kế hoạch khắc phục hạ tầng giao thông tuyến đường Tôn Đản nối dài, triển khai nhiều biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại nhiều điểm đen trên các tuyến đường liên phường, liên quận có nguy cơ tiềm ẩn TNGT.

“Thời gian đến, CA 3 quận tiếp tục tập trung thực hiện quy chế về đảm bảo ANTT vùng giáp ranh, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm; tích cực trao đổi thông tin giữa các đơn vị trực thuộc về đối tượng hình sự, thông tin tội phạm, vi phạm pháp luật khác; phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác 911 của CATP thực hiện nhiệm vụ đã được phân công; tăng cường công tác tuần tra 8394 đêm tại các địa bàn giáp ranh… nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án chương trình “Thành phố 4 an”, Thượng tá Trần Nam Hải nhấn mạnh.

(Theo Công An Đà Nẵng)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:

Tags: