Chủ đề

Cớ gì lại móc nối sự việc chùa Ba Vàng để công kích Thủ tướng?

(Chính trị) - Thẳng thắn mà nói, trong thế giới này có những điều thuộc về phần tâm linh rất là kỳ lạ, khoa học không thể chứng minh được. Tuy nhiên, tôi lại không hề đồng tình với cách Chùa Ba Vàng cúng oan gia trái chủ, thu tiền chữa bệnh mà báo chí đưa tin mấy ngày nay. Bởi đấy là lợi dụng thánh thần, để tư lợi riêng. Nhiều người tìm tới Chùa Ba Vàng là người bất hạnh, mang trong mình bệnh tật, đường cùng họ mới tới nương nhờ cửa Phật mong tìm thấy niềm tin, động lực, lạc quan để chiến đấu và điều trị. Nhưng đáng buồn thay, niềm tin của họ đã bị lợi dụng trắng trợn ngay trên làn ranh mong manh giữa sinh và tử! Vong đòi tiền tỷ; vong trả giá; vong nhận hẳn tiền trả góp; thậm chí hiện đại đến mức vong dùng thẻ ATM; vong nhận tiền chuyển khoản. Đúng là thời buổi cách mạng công nghiệp 4.0, ngay cả “vong cũng 4.0” thế cơ mà.

25820Goi-Vong-Chua-Ba-Van-04

Gọi vong ở Chùa Ba Vàng và những cuộc ngã giá

Các vị có quyền tự do phát ngôn, có quyền tự do truyền bá tư tưởng Phật giáo… Nhưng việc các vị dùng danh nghĩa Phật giáo để trục lợi là không thể chấp nhận được. Chính việc kinh doanh buôn bán thần thánh đã trở thành mãnh đất màu mỡ để một số kẻ mưu đồ chính trị lợi dụng sự bức xúc của cộng đồng mạng vẽ chuyện “thâm cung bí sử”, móc nối sự việc để công kích lãnh đạo, chính quyền. Làm cho rất nhiều người chưa hiểu hết nội dung vụ việc hoang mang và mất lòng tin vào Phật giáo chính thống, bôi nhọ các vị tăng ni tu hành chân chính.

Nào là tung hình ảnh các lãnh đạo như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,  Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Phạm Minh Chính, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh … tới thăm chùa; rồi thì rêu rao rằng “đây là những nhân vật bảo kê, chống lưng cho sự phát triển của Chùa Ba Vàng”… Cứ đi chùa chiền, chụp ảnh chung với sư thầy là được cho là chống lưng thì có lẽ các lãnh đạo này phải bảo kê nhiều ngôi chùa lắm chứ không chỉ là Chùa Ba Vàng này đâu, thậm chí là các nhà thờ nữa kìa. Nếu nói lãnh đạo tới thăm chùa nào là bảo kê cho chùa đó thì có lẽ chùa chiền ở Việt Nam được rất nhiều lãnh đạo, nguyên thủ của các nước chống lưng cho đấy chứ không riêng gì lãnh đạo nước mình thôi đâu: cựu Tổng thống Obama ghé thăm chùa Ngọc Hoàng; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CMDCND Lào Bounnhang Vorachith đến thăm quan chùa Bái Đính; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới thắp hương chùa Trấn Quốc… Hình ảnh nhản nhan trên báo chí, mạng xã hội đấy, sao không thấy ai phân tích hay nói gì nhỉ?

Un

Nếu nói lãnh đạo tới thăm chùa nào là bảo kê cho chùa đó thì có lẽ chùa chiền ở Việt Nam được rất nhiều lãnh đạo, nguyên thủ của các nước chống lưng cho đấy chứ không riêng gì lãnh đạo nước mình thôi đâu

Việc các lãnh đạo đi thăm các chùa hay nhà thờ tôi cho rằng đó là việc hết sức bình thường trong xu hướng hiện đại cởi mở, người dân muốn hướng về tâm linh như hiện nay. Thêm nữa, việc thường xuyên thăm hỏi như vậy là thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo đến tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân. Về bản chất đạo Thiên Chúa hay đạo Phật thì cũng đều dạy con người ta sống hướng thiện, từ bi bác ái, biết chia sẻ, cảm thông, hướng các con chiên, các phật tử tới những giá trị chân, thiện, mỹ và bớt sân si. Tốt đẹp như thế thì lãnh đạo muốn người dân hướng theo thì có gì là sai? Còn chuyện các chùa để xảy ra các vụ việc thì Giáo hội Phật giáo phải có trách nhiệm xử lý. Chính quyền chỉ xử lý khi vụ việc vi phạm pháp luật mà thôi, không thể can thiệp vào công việc nội bộ của tôn giáo đó được. Hy vọng thông qua vụ việc Chùa Ba Vàng sẽ có thêm nhiều vị theo Phật giáo có tri thức, đạo hạnh lên tiếng bày tỏ quan điểm rõ ràng để trả lại sự “trong sáng” cho Phật giáo. Những hoạt động nào đang mượn danh Phật giáo? Tất cả cần được Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ để mọi ngôi chùa và phật tử biết và tránh làm. Hơn hết không còn là cái cớ, cơ hội để các đối tượng lợi dụng để công kích người này, người kia.

Untitled

việc thường xuyên thăm hỏi như vậy là thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo đến tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân.

Untitled1

Cứ đi chùa chiền, chụp ảnh chung với sư thầy là được cho là chống lưng thì có lẽ các lãnh đạo này phải bảo kê nhiều ngôi chùa lắm chứ không chỉ là Chùa Ba Vàng này đâu, thậm chí là các nhà thờ nữa kìa.

Quan tâm tới tôn giáo, tạo điều kiện cho họ phát triển thì một số đối tượng như Lê Nguyễn Hương Trà, Thao Teresa, Le Dung Vova, Nguyen Hanh, Đường Thái, Đặng Huỳnh Lộc… nói là bảo kê, chống lưng còn không thì lại họ lại rêu rao là nhà nước Việt Nam không tôn trọng tôn giáo, nhân quyền, đàn áp bà con giáo dân. Có thể thấy, thời gian qua, các đối tượng luôn bất chấp đúng sai, tìm cách để móc nối những sự việc nóng trong xã hội để xuyên tạc hòng kích động người dân mất niềm tin vào chính quyền. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải tỉnh táo, chọn lọc thông tin để không bị dẫn dắt tin vào những câu chuyện bịa đặt, xằng bậy.

Bạn đọc Anh Ngọc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: