Chủ đề

Cảnh sát và băng đảng ma túy đấu súng: ít nhất 44 người thiệt mạng

(Quốc tế) - Các quan chức Mexico cho biết, ít nhất 44 người đã thiệt mạng hôm 22-5 trong một cuộc đấu súng tại miền Tây Mexico giữa lực lượng Chính phủ và các nghi phạm làm tay sai cho băng đảng buôn bán ma túy.

Đây là một trong những ngày bạo lực đẫm máu nhất dưới thời Tổng thống Enrique Pena Nieto, gây chấn động cả đất nước.

Các quan chức Chính phủ giấu tên cho biết, hai cảnh sát liên bang đã thiệt mạng, và một bị thương nghiêm trọng trong cuộc đấu súng gần biên giới bang Michoacan và bang Jalisco – với thủ phủ là Guadalajara, thành phố lớn thứ hai ở Mexico.

Những người còn lại thiệt mạng tại một trang trại gần thị trấn Tanhuato bị nghi ngờ là thành viên của liên minh Jalisco thế hệ mới (JNG).

Cảnh sát liên bang bảo vệ trang trại tại Tanhuato, bang Michoacan – nơi diễn ra cuộc đấu súng giữa các sát thủ và lực lượng liên bang, để lại nhiều thương vong.

Một trong các quan chức tiết lộ rằng, cảnh sát liên bang đã nhận được một lời nhắn nặc danh rằng những kẻ được trang bị vũ trang đã tập trung tại trang trại, và cuộc đấu súng sẽ bắt đầu tại đó. Ông cho biết thêm rằng lực lượng an ninh đã tấn công những nghi phạm thuộc băng đảng bằng cả không quân và bộ binh. Trong số các vũ khí được thu hồi tại hiện trường có cả tên lửa vác vai và các súng hạng nặng.

Liên minh JNG là một trong những vấn đề “nhức đầu” đối với tổng thống Pena Nieto. Chúng đã giết chết ít nhất 20 cảnh sát kể từ tháng Ba. Hôm 1-5, các tay súng của lực lượng này cũng đã bắn rơi một trực thăng quân đội ở phía tây nam Jalisco, khiến 6 quân nhân thiệt mạng.

Cảnh sát đang khám nghiệm hiện trường một vụ bạo lực băng đảng xảy ra ngày 11/5 tại Acapulco, Mexico. Ảnh: Reuters

Các vụ giết người gần đây đã gia tăng áp lực lên ông Pena Nieto, buộc ông phải thực hiện bản cam kết đưa ra khi ông nhậm chức hồi tháng 12-2012 để mang lại sự ổn định cho Mexico sau những năm chìm trong bạo lực.

Tuần trước, lực lượng liên bang đã phải thay thế cảnh sát địa phương ở Tanhuato sau vụ ám sát một ứng cử viên chức thị trưởng tại một thị trấn gần đó.

Jalisco, một trong các địa phương năng động trong nền kinh tế Mexico, nhưng nó cũng là “căn cứ địa” của các tập đoàn ma túy thế hệ mới, trở thành một trở ngại lớn đối với Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Những người lính canh gác phía sau hàng rào tại hiện trường

Theo Reuters, các băng đảng đã giết chết ít nhất 20 cảnh sát kể từ tháng ba và mới đây vào ngày 1/5 các tay súng băng đảng đã bắn rơi một máy bay trực thăng quân đội ở phía tây nam Jalisco, làm chết sáu nhân viên quân sự.

Trong một loạt các cuộc tấn công ngày hôm đó, các băng nhóm cũng đốt phá xe, ngân hàng và các trạm xăng ởGuadalajara bốc cháy.

Các vụ giết người đã gia tăng áp lực lên Tổng thống Pena Nieto khi ông đã cam kết sẽ ổn định tình hình khi ông nhậm chức vào tháng 12/2012.

Báo cáo cho biết, hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa các băng nhóm ma túy và lực lượng an ninh kể từ đầu năm 2007.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: