Chủ đề

Cán bộ, Đảng viên phải có “sức đề kháng” chống quan điểm thù địch trên mạng xã hội

(Không gian mạng) - Hiện nay, hằng giờ trên mạng xã hội đều có những kẻ cơ hội chính trị, nhóm và tổ chức phản động vẫn đang đăng tải, phát tán thông tin sai trái, thù địch trên không gian mạng. Nhằm mục đích tung “hỏa mù” gây hoài nghi trong đời sống chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội. Những hành vi tung tin sai sự thật, bóp méo, xuyên tạc hiện thực khách quan, cố tình “đổi trắng, thay đen” hòng lừa bịp gieo rắc sự hoài nghi, hoang mạng không chỉ trong nhân dân, mà còn làm gây ảnh hưởng tới tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an hiện nay. 

Kể từ đổi mới tới nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta bắt đầu tiến vào công cuộc đổi mới toàn diện đất nước theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cần tỉnh táo, phản biện lại những luận điệu xuyên tạc của thế lực phản động

Bên cạnh những thành tích đã đạt được trong công cuộc đổi mới, thì đất nước cũng gặp không ít những khó khăn, trở ngại. Trong đó có những nguyên nhân xuất phát từ các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trên nhiều phương diện. Đặc biệt, trong nhiều năm trở lại đây, chúng đã tận dụng các lợi thế từ mạng xã hội, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã liên tục chống phá Đảng, Nhà nước dưới nhiều hình thức, mức độ ngày càng tinh vi, phức tạp hơn.

Nội dung chống phá, tấn công, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động thông qua hình thức truyền bá thông tin trên mạng xã hội từ mọi lĩnh vực. Từ kinh tế, xã hội đến văn hóa, giáo dục, y tế, pháp luật, quốc phòng, an ninh, chính trị… thậm chí đến cả diễn biến về sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Mạng xã hội với sự công khai, tự do nên vô tình đã trở thành “mảnh đất” rộng rãi trên mạng xã hội cho các thế thực thù địch; để lôi kéo những người nhận thức chưa đầy đủ, thiếu thông tin chính thống, thiếu những người nắm và hiểu vấn đề… vô tình bị lôi kéo, tham gia cổ xúy, tiếp tay cho cái xấu, cái sai, bất chấp hậu quả tai hại của nó đối với đạo đức xã hội, đối với sự phát triển của đất nước.

Tại không gian mạng, các cá nhân đều có thể tương tác, trải nghiệm, trao đổi ý kiến, trò chuyện các nhóm, cùng nhau chia sẻ thông tin, tổ chức diễn đàn, tìm kiếm việc làm, kinh doanh, làm truyền thông,… Không gian mạng phát triển và đã trở thành không gian sinh tồn mở rộng, không gian kiến tạo và gia tăng sức mạnh quốc gia với nguồn tài nguyên vô tận.

Nhiều năm qua, bằng các hình thức và thủ đoạn vừa công khai, vừa ngấm ngầm hòng phá hoại bôi nhọ, công kích Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, thậm chí chúng đang có những thủ đoạn mới đó là nhằm phá hỏng chuyển hóa chế độ chính trị ở Việt Nam.

Chúng luôn luôn tuyên truyền rằng phải xóa bỏ nền tảng tư tưởng của Đảng, Nhà nước và chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện tại. Đồng thời thêm vào đó là những hệ thống lý luận, tư tưởng mang tính tư bản, phương Tây, theo mong ước của chúng.

Thậm chí, chúng cố tình thâm nhập sâu vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, từ đó tác động phá hoại nền tảng tư tưởng, bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, nhà nước.

Thông qua tình thế đó, chúng sẽ tìm cách kích động đòi “dân chủ kinh tế”, yêu cầu Đảng, Nhà nước cần phát triển theo kinh tế thị trường kiểu phương Tây. Chúng cũng kêu gọi “dân chủ hóa chính quyền” để từng bước cô lập, tách các tổ chức đảng, đảng viên ra khỏi quần chúng, tạo nên những áp lực về kinh tế – chính trị. Nhằm phục vụ cho mục đích tạo cơ hội gây bạo loạn, lật đổ, tiến tới xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.

Trước những thông tin sai trái, mua chuộc, dụ dỗ, lôi kéo của các thế lực phản động, đã có không ít người dân trở thành “con dối chính trị” cho các thế lực phản động điều kiển. Những người vì lợi ích trước mắt, vì đồng tiền mua chuộc nên đã trở thành miếng mồi béo bở cho thế lực phản động. Để rồi vi phạm pháp luật và rơi vào vòng lao lý, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bên cạnh đó, với những chiêu bài liên tục tấn công của thế lực thù địch, những kẻ phản động này còn cố gắng mua chuộc, dụ dỗ những cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong quân đội, công an. Nhằm mục đích kích động quá trình âm thầm “tự diễn biến, “tự chuyển hóa” diễn ra bên trong mỗi cá nhân, tổ chức.

Mới đây, Lê Hữu Thuận Trưởng khoa Lý luận Mác Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Trường Chính trị Trần Phú, (Hà Tĩnh) đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân bài viết mang tính chất xuyên tạc, xúc phạm về sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các bình luận cực đoạn, suy diễn, thậm chí là có những lời lẽ phản cảm.

Là một Đảng viên, trưởng khoa và dạy về môn chính trị, nhưng lại lên mạng xã hội Facebook để đăng tải những bài viết, những nội dung suy diễn, sai trái, từ ngữ thiếu văn hóa, dễ tạo ra luồng dư luận xấu và gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân.

Việc Ban chấp hành Đảng bộ Trường Chính trị Trần Phú ngay sau đó đã tổ chức cuộc họp bất thường, tiến hành kỷ luật Trưởng khoa Lý luận Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh là phù hợp. Những cá nhân đang có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” như cá nhân Lê Hữu Thuận cần phải sớm loại bỏ khỏi hàng ngũ của Đảng, khi có những biểu hiện “Ăn cơm nhân dân ,Thờ thần phản bội”, bị mua chuộc thay đổi tư tưởng, dễ dàng bị mua chuộc, lôi kéo.

Lê Hữu Thuận sử dụng lời lẽ xuyên tạc, sai trái đăng tải lên mạng xã hội

Mới đây, Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần 2 Thông tư quy định việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, trong đó có quy định Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân chia sẻ (share), thích (like) các trang mạng, bài viết có nội dung chống Đảng, Nhà nước (trừ trường hợp phục vụ yêu cầu công tác hoặc để phản bác các thông tin thù địch, phản động đó) thì có thể bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Đây là nội dung góp phần tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, giữ vững bản lĩnh chính trị, tiên phong, gương mẫu của đội ngũ công an nhân dân nói riêng, của người Đảng viên nói chung. Với những quy định này sẽ nâng cao ý thức tự lực, tự cường, kiên gan, bền chí trước những âm mưu, thủ đoạn, mưu mô thâm độc của kẻ thù.

Với sự tấn công liên tục, dồn dập, từng ngày, từng giờ của thế lực thù địch, phản động, mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức cần nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của bản thân, khi tham gia mạng xã hội.

Nhằm tạo ra một hợp lực mạnh mẽ để có thể ngăn chặn, đẩy lùi những thông tin sai lệch, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước của thế lực phản động. Đó cũng chính là góp phần nâng cao nhận thức chính trị cho người dân, đặc biệt là những cá nhân đang “đói” thông tin chính thống, dễ bị lay trước “biển thông tin” sai lệch trên mạng xã hội.

(Theo Butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: