Chủ đề

BrahMos khai hỏa khi đối thủ chưa kịp phản ứng

(An ninh quốc phòng) - Theo RT, với tốc độ siêu thanh cùng tầm bắn lên tới 800km, tên lửa BrahMos có thể tung đòn tấn công khi đối phương chưa kịp phản ứng.
Thông tấn Nga dẫn lời Giám đốc Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO), ông S Christopher cho biết, đến năm 2019, phiên bản tên lửa BrahMos với tầm bắn 800km sẽ được thử nghiệm.

Việc hiện đại hóa tên lửa BrahMos với tầm bắn tới 800 km sẽ làm tăng khả năng ra đòn trước đối thủ của quân đội Ấn Độ. Phiên bản mới của BrahMos sẽ là một bước nhảy vọt đáng kể cho dự án tên lửa hành trình siêu thanh giữa Nga và Ấn Độ này.

BrahMos khai hoa khi doi thu chua kip phan ung

Tiêm kích Su-30MKI thử nghiệm với BrahMos.

Theo vị giám đốc này, ưu điểm hàng đầu của tên lửa là phạm vi tấn công rất xa (tối đa là khoảng 800 km, phiên bản xuất khẩu giới hạn ở 300km). Tầm phóng của tên lửa xuất khẩu là điều mà các tên lửa hành trình chống hạm của phương Tây không thể với tới, tạo lợi thế về phạm vi tấn công cho các phương tiện phóng trang bị BrahMos.

Việc BrahMos được tăng tầm tới 800km (gấp 5 lần so với tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ), các phương tiện phóng BrahMos dễ dàng hạ sát các mục tiêu của đối thủ trước khi chúng tiến đến tầm phóng hiệu quả của mình.

Ngoài ra, tầm phóng 800km cũng cho phép các chiến hạm Ấn Độ có thể đứng ngoài xa tấn công các tàu sân bay của đối phương, ngoài tầm với của một số loại tiêm kích hạm và tất cả các chiến hạm hộ tống. Với điểm xuyên phá là phần thân tàu cách mặt nước đúng 1m, chỉ cần bị 2 quả BrahMos đánh trúng là một tàu sân bay cỡ lớn của đối phương sẽ bị nhấn chìm.

Tuy nhiên, điểm ưu việt nhất của BrahMos được phóng theo cơ chế bắn – quên, tức là sau khi phóng đi không cần thêm bất kỳ một điều khiển nào khác, nó tự động nhận tính hiệu định vị từ vệ tinh rồi tự thân vận động đến mục tiêu.

Trên hành trình bay, BrahMos có thể tiếp nhận 2 kênh điều khiển của 2 loại vệ tinh khác nhau, vừa bay theo điều khiển của tín hiệu GPS của vệ tinh Mỹ, vừa có thể hành trình theo sự dẫn đường của hệ thống thông tin vệ tinh GLONASS của Nga.

Vào cuối đường bay, nó tự động ngắt các liên hệ với vệ tinh và tự động hạ thấp độ cao xuống 5-15m so với mặt biển, kích hoạt đầu dẫn tự động, định vị mục tiêu chính xác tới cự ly hàng mét, đảm bảo không một mục tiêu nào có thể chạy thoát.

Trên đường bay BrahMos có khả năng biến tốc và đổi hướng 2 lần như một con rắn để tránh sự phát hiện của radar phòng thủ tên lửa đối phương, rồi lao đến tàu mục tiêu, khiến các hệ thống radar rất khó xác định quỹ đạo bay để hướng dẫn tên lửa hay đạn đánh chặn.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: