Chủ đề

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ gây rối

(Hoạt động của Bộ trưởng) - Sáng 13/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận và các đơn vị nghiệp vụ để chỉ đạo triển khai đảm bảo an ninh trên địa bàn.

Liên quan đến vụ việc tụ tập đông người, gây rối tại Bình Thuận những ngày qua, sáng 13/6, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, công an tỉnh để chỉ đạo triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới nhằm đảm bảo tình hình trật tự an ninh trên địa bàn.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vào Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ gây rối.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vào Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ gây rối.

Qua mức độ, tính chất các vụ gây rối diễn ra ở Bình Thuận, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng, người dân chủ yếu do bị kẻ xấu lôi kéo kích động nên mới có những hành vi bộc phát.

Chính vì vậy, Bộ trưởng lưu ý: “Trong khi làm nhiệm vụ, cần kiềm chế đối với những người bị xúi giục, nhưng cũng cương quyết trấn áp các đối tượng cầm đầu, các đối tượng quá khích, cố ý hủy hoại tài sản nhà nước, chống đối người thi hành công vụ để lập lại trật tự xã hội”.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng ghi nhận và động viên cán bộ chiến sĩ tiếp tục giữ vững tinh thần chiến đấu, nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh của cấp trên.

Sau khi làm việc với Công an tỉnh, lúc 10h20, Bộ trưởng Tô Lâm rời trụ sở Công an tỉnh lên đường đến huyện Tuy Phong, nơi đã xảy ra vụ tụ tập gây rối trên QL1 A và đốt trụ sở đội PCCC cùng 8 ô tô của cảnh sát.

Hiện trường những người quá khích gây nên

Cũng trong ngày 13-6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức khám nghiệm hiện trường tại trụ sở Trạm Cảnh sát PCCC Phan Rí Cửa nơi có hơn 10 chiếc ô tô cảnh sát và trụ sở bị những người quá khích đập phá, phóng hỏa thiêu rụi hôm 11-6.

Hiện trường vụ đập phá, đốt cháy trụ sở và xe cảnh sát tại Phan Rí Cửa

Một tổ công tác khác của cơ quan điều tra cũng tổ chức khám nghiệm hiện trường tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và Sở KH&ĐT là hai địa điểm mà những người quá khích đã ném đá đập phá, phóng hỏa đốt ba ô tô, hàng chục mô tô và phá nát nhiều thiết bị làm việc, đốt cả hồ sơ.

Ngoài ra, hai ô tô và ba mô tô của lực lượng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận bị đập phá trên QL1 đoạn đi qua huyện Bắc Bình và Tuy Phong hôm 10-6 cũng được lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm phương tiện.

Đối với hàng trăm thanh thiếu niên tham gia ném đá, phóng hỏa bị tạm giữ trong hai đêm 10 và 11-6 tại Phan Thiết, CQĐT tiếp tục sàng lọc, củng cố hồ sơ để xử lý.

Như đã đưa, trong các ngày 10, 11 đến rạng sáng 12-6, hàng ngàn người quá khích lợi dụng việc tuần hành phản đối Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng đã bất ngờ tràn vào trụ sở UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận, Sở KH&ĐT tỉnh ném đá, bom xăng đập phá, đốt cháy nhiều ô tô và xe máy làm bị thương hơn 10 chiến sĩ cảnh sát bảo vệ.

Trong ngày 10-6, tại thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong), người quá khích đã phong tỏa quốc lộ 1 gây ùn tắc giao thông nhiều giờ liền. Họ tấn công cảnh sát, đập phá phương tiện công vụ.

Đặc biệt nghiêm trọng là trưa 11-6, hang trăm thanh niên đã tấn công và dồn lực lượng cảnh sát vào trụ sở Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đóng tại thị trấn Phan Rí Cửa. Những người này đã khống chế, uy hiếp và bắt CSCĐ cởi bỏ trang phục mới thả. Ngoài ra, những người quá khích còn đốt cháy 11 ô tô cùng nhiều vật dụng của trụ sở.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: