Chủ đề

Bộ Nội vụ không đồng tình thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính

(Chính trị) - “Giờ làm việc của các cơ quan hành chính phải thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan hành chính. Bộ Nội vụ đề nghị giữ nguyên thời giờ làm việc như hiện nay”. 

Bộ Nội vụ không đồng tình với đề xuất  của Bộ LĐ-TB-XH về thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính /// Ảnh T.Hằng

Bộ Nội vụ không đồng tình với đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH về thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính

Đây là ý kiến của Bộ Nội vụ trước đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH về việc thay đổi giờ làm việc trong các cơ quan hành chính từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ quý 1, 2 của Bộ Nội vụ chiều nay, 9.5, trả lời câu hỏi của báo Thanh Niên về việc tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được công bố mới đây, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất thống nhất giờ làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước bắt đầu từ 8 giờ 30 phút, quan điểm của Bộ Nội vụ về vấn đề này như thế nào, ông Nguyễn Quang Dũng, Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ), cho hay: “Quan điểm của Bộ Nội vụ chúng tôi là đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành”.

Ông Dũng lý giải “bởi trong Bộ Luật lao động đã quy định rõ quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Giờ làm việc của cơ quan hành chính phải thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan hành chính. Hơn nữa, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định chế độ làm việc 40 giờ/tuần. Vì vậy nên được thực hiện theo quy định hiện hành là hợp lý”.

Theo ông Dũng, Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân về dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi năm 2012 trên Cổng thông tin Chính phủ. Trong dự thảo lần này, Bộ LĐ-TB-XH trình 2 phương án. Phương án 1: Thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước dự kiến từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút. Phương án hai, giữ nguyên như hiện hành.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin ngày 28.4, Bộ LĐ-TB-XH đã công bố dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi). Một trong những nội dung mới được dư luận quan tâm là đề xuất phương án thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính từ T.Ư đến địa phương.

Cụ thể, phương án 1, bổ sung vào bộ luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Phương án này giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ T.Ư đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia.

Phương án 2, giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong bộ luật Lao động, mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các bộ do Thủ tướng quyết định; đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban tỉnh, thành phố do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định).

Tại dự thảo Tờ trình Chính phủ về dự án bộ luật Lao động sửa đổi, Bộ LĐ-TB-XH lý giải, hiện thời gian áp dụng giờ làm việc trong các cơ quan nhà nước không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan T.Ư và địa phương. Trong khi các cơ quan T.Ư bắt đầu làm việc lúc 8 giờ, còn đa số các địa phương bắt đầu từ 7 giờ vào mùa hè hoặc 7 giờ 30 với mùa đông.

Ngay trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, giờ làm việc của các cơ quan nhà nước cũng có sự khác nhau. Điều này chưa bảo đảm sự liên kết, kết nối giữa giờ làm việc của khối cơ quan hành chính nhà nước ở T.Ư và địa phương, chưa phù hợp xu thế chung của các nước phát triển.

Khó có thể “luật hóa” quy định cấm “nịnh bợ sếp”

Toàn cảnh buổi họp báo

Toàn cảnh buổi họp báo

Đối với thông tin luật hóa quy định “công chức không được nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng” được nhiều người quan tâm vừa qua, ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức, Bộ Nội vụ khẳng định các quy định của văn hóa công vụ trong quan hệ ứng xử của cán bộ, công chức, cũng được quy định trong nghĩa vụ của công chức trong thi hành công vụ.

Tuy nhiên, Đề án Văn hóa Công vụ cũng như kế hoạch của Bộ chỉ nói “nghiên cứu” đưa các quy định về văn hóa công vụ vào Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức chứ không phải là bắt buộc “phải sửa đổi, bổ sung” luật.

“Hơn nữa, quy định công chức không được nịnh bợ sếp, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng có trong Đề án văn hóa công vụ không dễ gì luật hóa được, vì nội dung này mang tính chất hành vi. Thể chế hóa quy định về một hành vi để áp dụng thành luật thì khó có thể thực hiện được. Vấn đề này cần được cân nhắc kỹ lưỡng”- ông Long cho hay.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa khẳng định Bộ đang cân nhắc có nên “luật hóa” một số nội dung của Đề án Văn hóa Công vụ vào dự thảo Luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức sửa đổi. “Chúng tôi đang tiếp thu ý kiến, thống nhất, sau đó trình các cấp có thẩm quyền xem xét”- ông Thừa nói.

LQD (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: