Chủ đề

Bộ Công an ‘đang xác minh’ dự án của PVN tại Venezuela

(Chính trị) - Tại cuộc họp báo lúc 17h40, Bộ Công an giải đáp nhiều vấn đề liên quan đến các vụ án kinh tế, tham nhũng, xử lý thí sinh gian lận vào trường an ninh.

19h17

Báo chí nêu câu hỏi về việc kết luận điều tra vụ án can thiệp, nâng điểm trắc nghiệm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tổ chức tại tỉnh Hòa Bình còn sơ sài, trong cáo trạng không nêu rõ thông tin những người đưa tiền để nâng điểm thi cho thí sinh. Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, hiện Cơ quan An ninh điều tra đã có kết luận ban đầu và chuyển Viện kiểm sát cùng cấp. “Để đảm bảo công bằng cho các thí sinh, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác minh, đánh giá các tình tiết của vụ án”, ông Quang nói.

Trước đó tháng 6/2018, hơn 900.000 thí sinh cả nước dự thi THPT quốc gia. Ngày 11/7, Bộ Giáo dục công bố điểm thi, dư luận bất ngờ khi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có số thí sinh đạt điểm giỏi tăng đột biến, trong khi đều là vùng trũng giáo dục. 3 trong 4 thủ khoa của trường Học Viện Cảnh sát, 6 thí sinh có điểm thi và xét tuyển cao nhất cũng đều đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Trước nghi vấn này, Bộ Công an đã vào cuộc, đã khởi tố vụ án, khởi tố cả chục bị can liên quan đến gian lận sửa điểm thi ở Hoà Bình, Sơn La…

Qua điều tra cho thấy 210 bài trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu can thiệp được đưa đi giám định; kết quả 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô.

19h04

Về quan điểm của Bộ Công an liên quan đến hoạt động “thỉnh vong, oan gia trái chủ” ở chùa Ba Vàng, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, công an Quảng Ninh đang làm rõ các hành vi cụ thể, “quan điểm của chúng tôi nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Trước đó ngày 20/3, báo chí phản ánh thông tin “truyền bá chuyện vong báo oán” tại chùa Ba Vàng. Hôm sau, Bộ Văn hóa yêu cầu địa phương làm rõ sự việc; Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị địa phương chấn chỉnh việc thuyết giảng “vong báo oán” tại cơ sở này.

Tối 21/3, đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức buổi nói chuyện trước hàng trăm phật tử, phát trực tiếp trên Facebook, thừa nhận tổ chức lễ oan gia trái chủ ở chùa, quả quyết “vong đi theo con người báo thù rất nhiều, khiến con người bị bệnh tật, vợ chồng bất hòa, mâu thuẫn… Vì vậy, cần có pháp thỉnh oan gia trái chủ để thỉnh nó ra”.

Trụ trì chùa Ba Vàng cũng nói việc này mang lại nhiều lợi ích cho con người, các phật tử tham gia là tự nguyện, việc đóng tiền làm lễ không phải do nhà chùa yêu cầu mà “theo đề nghị của vong”.

18h58

VnExpress nêu câu hỏi, đến nay Phan Anh Văn Vũ (Vũ Nhôm) liên quan đến bao nhiêu vụ án và bao nhiêu người; công an có tiếp tục điều tra những người liên quan không?. Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, đến nay đã khởi tối 6 vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, trong đó hai vụ đã xét xử; riêng sai phạm về quản lý đất đai thì cơ quan điều tra khởi tố 21 cá nhân và hiện tiếp tục điều tra nhóm người ở TP HCM.

Cũng theo ông Vệ, quá trình mở rộng điều tra vụ án Vũ Nhôm, cơ quan chức năng xác định ông Trương Duy Nhất có liên quan trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn”… Trước đó ông Nhất là Trưởng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng đã lợi dụng giấy tờ của báo mua bán nhà đất không qua đấu giá, gây thất thoát lãng phí. “Về kết quả cụ thể, cơ quan chức năng đang điều tra nên chưa cung cấp” ông Vệ nói.

18h40

Trả lời câu hỏi liên quan đến kết quả điều tra ban đầu đối với dự án ở Venezuela của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Trung tướng Lương Tam Quang – Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện cơ quan chức năng đang thu thập, xác minh, đánh giá chứng cứ, khi nào có kết luận điều tra sẽ thông tin cụ thể đến báo chí.

54727324-316979672344898-73028-4070-5845-1553514290_680x0

Trung tướng Lương Tam Quang. Ảnh: Bá Đô

Trước đó hồi cuối tháng hai, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu có văn bản gửi PVN để xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong thực hiện dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 tại Venezuela của Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Dự án này được thực hiện từ năm 2010 với tổng mức đầu tư dự kiến 1,83 tỷ USD. Trong khi giấy chứng nhận đầu tư chưa được cấp nhưng PVN đã ký hợp đồng chính thức với đối tác Venezuela và thoả thuận phí hoa hồng 584 triệu USD. Dự án này đã dừng từ năm 2013 theo quyết định của Thủ tướng sau thời gian đầu tư không hiệu quả.

18h38

Trả lời câu hỏi về chia sẻ dữ liệu tài xế vi phạm giao thông và giấy phép lái xe bị tạm giữ giữa Bộ Công an với Bộ Giao thông, Cục trưởng CSGT Đỗ Anh Dũng cho biết, “hai bên đã thống nhất cao và giao các đơn vị xây dựng cách thức cụ thể, chậm nhất 1/6 sẽ kết nối”.

Theo ông Dũng, khi kết nối thì thông tin vi phạm của tài xế cả về giao thông và ma tuý sẽ được cập nhật thường xuyên, hai Bộ có thể sử dụng dữ liệu của nhau.

18h32

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết, thời gian qua lực lượng chức năng đã tấn công quyết liệt tội phạm ma tuý phía Bắc, tiêu diệt hai “ông trùm” ở Lóng Luông, Sơn La. Sau khi bị triệt phá mạnh, tội phạm ma tuý tìm đường khác vào Việt Nam qua đường biên, đường mòn, lối mở… Bộ Công an đã chỉ đạo Cục phối hợp với các đơn vị khác mở nhiều đợt truy quyét với quy mô lớn; tính riêng trong quý 1/2019, số vụ bắt giữ ma tuý lớn hơn cả năm 2018.

18h26

Về triệt phá hoạt động tín dụng đen, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà – Cục trưởng Cảnh sát hình sự cho biết, từ năm 2018 cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch đấu tranh trên phạm vi toàn quốc. Qua số liệu tổng hợp chưa đầy đủ, 556 vụ đã được xử lý, trong đó khởi tố 251 vụ và 678 đối tượng… Ngoài ra, Cục tiếp tục đấu tranh triệt phá một số băng nhóm tội phạm trong lĩnh vực này.

18h18

Báo chí nêu nhiều câu hỏi về kết quả điều tra sai phạm trong quản lý và đầu tư công tại MobiFone liên quan đến ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền thông) và Nguyễn Bắc Son (Bộ trưởng Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016); Vũ Nhôm liên quan đến bao nhiêu vụ án và bao nhiêu cựu quan chức; vụ sai phạm về điểm thi ở Hoà Bình, Sơn La…

18h07

Chủ trì cuộc họp báo, Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết, quí I năm nay có nhiều sự kiện đặc biệt, như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai đã tổ chức tốt tại Hà Nội, được quốc tế đánh giá cao. Ngoài ra, trong thời gian này, lực lượng chức năng quyết liệt tấn công các loại tội phạm về bảo kê, xã hội đen, tín dụng đen…

Ông cũng đề cập đến việc gần đây tình hình tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp, trật tự an toàn giao thông cũng là vấn đề nóng bỏng, cứ một ngày trôi qua có hơn 20 người chết vì tai nạn, trong khi đó nhiều tài xế bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma tuý.

17h45 Gần 10.000 công an được điều xuống huyện, xã

Theo đại diện Bộ Công an, sau kiện toàn đến nay, tổ chức bộ máy các cấp của ngành đã đi vào hoạt động ổn định, không gây xáo trộn, gián đoạn trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Việc thu gọn đầu mối, giảm số lượng lớn cán bộ làm công tác hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi để tập trung đầu tư, hiện đại hóa trang bị, phương tiện chiến đấu, bố trí, điều chỉnh lại lực lượng theo hướng tăng cường cho đơn vị trực tiếp chiến đấu, tăng cường cơ sở, xây dựng công an xã chính quy…

Từ tháng 8/2018 đến nay, đã có 985 cán bộ, chiến sĩ điều động từ cơ quan Bộ về địa phương; trên 5.900 cán bộ được tăng cường từ công an cấp tỉnh xuống huyện; trên 3.200 cán bộ được tăng cường từ huyện xuống xã.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: