Chủ đề

Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới dịp Tết Nguyên đán

(Thời sự) - Khoảng ngày 13/2 (28 Tết), một áp thấp nhiệt đới sẽ hình thành trên Biển Đông, hoạt động mạnh trên quần đảo Trường Sa rồi đi sâu vào khu vực ngoài khơi Nam Trung Bộ.

20180210-114232-apthapTrao đổi với PV, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết một xoáy thuận nhiệt đới sẽ tiến sâu vào khu vực Biển Đông vào khoảng ngày 13/2 (28 Tết).  Áp thấp nhiệt đới này có thể mạnh lên thành bão cấp 7-8 và trở thành cơn bão số 2 trong năm 2018.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ chỉ mạnh ở cấp 6.

Bien Dong co the don ap thap nhiet doi dip Tet Nguyen dan hinh anh 1

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Biển Đông hiếm khi đón bão vào dịp Tết

Áp thấp nhiệt đới này sẽ uy hiếp vùng phía bắc quần đảo Trường Sa, rồi hướng vào khu vực ngoài khơi Nam Trung Bộ.

“Rất may, đất liền sẽ không bị ảnh hưởng nhiều”, ông Hải nói.

Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng cho biết quy luật của các cơn bão đang dần thay đổi, bởi Biển Đông hiếm khi đón bão vào tháng 2, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. “Trong lịch sử, đã từng có bão vào dịp Tết nhưng không đổ bộ vào đất liền mà suy yếu ngay trên biển”, ông Hải thông tin.

Ông Hải lưu ý đây chỉ là những dự báo ban đầu. Cơ quan khí tượng đang theo sát hoạt động và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Bởi dịp Tết là mùa khai thác tôm cá của bà con ngư dân trên biển, người dân cần thường xuyên theo dõi các bản tin tiếp theo.

Thời tiết cả nước thuận lợi dịp Tết

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Nguyên đán, ông Lê Thanh Hải nhận định miền Bắc trời khá đẹp, ban ngày trời lạnh, mưa phùn rải rác đúng tiết xuân, độ ẩm khá cao.

Ở khu vực Đông Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 20-23 độ C, thậm chí có hôm 25 độ C. Ban đêm rét, 14-17 độ C. Vùng núi cao se lạnh.

Bien Dong co the don ap thap nhiet doi dip Tet Nguyen dan hinh anh 2

Nhiệt độ phổ biến các tỉnh, thành phố từ 29 đến mùng 5 Tết (14-18/2).

Trong khi đó, phía Tây Bắc Bộ nắng nóng do không khí lạnh cường độ yếu, gián đoạn. Điện Biên có thể chạm mức 30 độ C. Ông Hải nhận định dịp Tết năm nay, miền Bắc sẽ không rét đậm như mọi năm.

Vùng ven biển Trung Bộ có thời tiết lạnh, ban ngày 27-30 độ C, trời nhiều mây, ban đêm se lạnh 21-24 độ C.

Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có thể có mưa trái mùa, trời nóng, TP.HCM khoảng 35 độ C.

Nhìn chung, thời tiết cả nước dịp Tết Nguyên đán khá đẹp, thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du xuân của người dân.

Áp thấp nhiệt đớiÁp thấp nhiệt đới (“tropical depression”) là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió… Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: