Chủ đề

Bây giờ không hạn chế xe máy thì đến bao giờ mới làm?

(Thời sự) - Liên quan đến đề án hạn chế, tiến tới cấm xe máy hoạt động trong khu vực nội thành Hà Nội vào năm 2030, dư luận một lần nữa dậy sóng trước thông tin: Một trong hai tuyến đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi có thể được chọn để thí điểm hạn chế xe máy.

Đã có hàng chục, hàng trăm lý do không đồng tình, ủng hộ đề án hạn chế, cấm xe máy trong khu vực nội thành được người dân sinh sống, làm việc tại Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung đưa ra. Đó là giao thông công cộng chưa đáp ứng đủ nhu cầu, gây khó khăn đi lại; là kinh tế người dân không đủ mua ô tô,… Kể ra việc cấm xe máy cũng có nhiều cái bất tiện thật bởi nó đi ngược lại thói quen hàng ngày của người dân. Chưa kể, số dân tỉnh lẻ di cư lên Hà Nội học tập, sinh sống, làm việc với mong muốn đổi đời ngày càng lớn. Cuộc sống mưu sinh ở thủ đô có xe máy di chuyển đã mừng lắm rồi. Được bao nhiêu người dư dả, giàu có mua ô tô để lưu thông trên những con đường cấm xe máy? Bởi vậy, khi biết thông tin đề án, hầu như tất cả đồng loạt nhảy dựng lên, phản ứng dữ dội cũng là điều dễ hiểu.

untac

Đường Nguyễn Trãi (TP.Hà Nội) ngổn ngang, chật cứng các phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, có không ít ngườ mắng chửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chỉ biết đẻ ra chính sách tào lao để làm khổ dân. Rồi đặt câu hỏi ngược lại, một ô tô bằng diện tích đỗ 4 cái xe máy, một xe buýt bằng diện tích đỗ gần chục xe máy, vậy sao không cấm ô tô, xe buýt? Xin thưa, không một đô thị nào trên thế giới mà không có phương tiện công cộng. Nếu không có những chiếc xe bus, BRT, tàu đô thị, thì làm sao tải nổi giao thông ? Và cũng không một đô thị nào trên thế giới cấm ô tô cả, vì thế quan điểm cấm ô tô là sai lầm. Có người còn ra yêu sách đòi có 4-5 tàu điện ngầm thì mới chịu bỏ xe máy. Chắc họ không biết, người dân ở Singapore, Hong Kong không cần xe máy không phải vì họ có trên dưới 150 bến tàu điện ngầm, mà vì họ có trên dưới 5.000 bến xe buýt, phủ kín khắp mọi nơi trong thành phố. Chúng ta hãy thử qua Nhật, Trung Quốc, Mỹ và các nước thuộc Châu Âu mà xem, họ đi làm bằng phương tiện công cộng là chủ yếu, thậm chí còn đi nhanh hơn phương tiện cá nhân.

Đành rằng, cơ sở hạ tầng của nước ta chưa thể so sánh được như nước phát triển nhưng chúng ta vẫn đang xây dựng những con đường mới, tuyến metro ở cả Hà Nội và Sài Gòn vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, vẫn phát triển các tuyến xe buýt nội, ngoại thành,…Rõ ràng, chúng ta vẫn đang đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông cơ mà. Nếu bây giờ không hạn chế xe máy và phát triển giao thông công cộng thì đến bao giờ mới làm? Chẳng lẽ, chúng ta cứ ngồi đây cãi qua cãi lại làm hay không làm sao? Lẽ nào chúng ta chấp nhận đi thụt lùi so với thế giới?

taucatlinh

Khi tuyến đường Nguyễn Trãi được đưa vào thí điểm cấm hạn chế xe máy thì người dân có thể lựa chọn tàu Cát Linh-Hà Đông để di chuyển.

Phải nói thêm, người Việt Nam mình quá ỉ lại vào xe máy, đi bộ một quãng cũng xách xe ra chạy. Theo thống kê của một nhóm nghiên cứu từ Đại học Stanford (Anh) thì người dân Việt Nam thuộc nhóm lười vận động, dưới mức trung bình của thế giới. Ngay bản thân tôi khi sống ở Châu Âu cũng vậy, khệ nệ bước ra đường với 5 lớp áo chống lạnh rất oải, thế nên tôi thường leo lên xe bus hoặc gọi taxi cho khỏe mặc dù địa điểm cần đến chỉ cách 3-4km. Cứ mỗi lần như thế, đám bạn Tây lại tròn mắt và thả vào mặt tôi một câu: “Mày không thể đi bộ sao?” bởi khoảng cách đó rất gần và họ đã quen với việc đi bộ nhanh. Vì lười vận động nên bây giờ tôi mới máu nhiễm mỡ đây. Thế nên, việc Hà Nội cấm xe máy và sẽ sớm thí điểm trên một trong hai tuyến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương là rất lợi cho sức khỏe của người dân đấy chứ. Nếu chúng ta sắp xếp thời gian khoa học thì việc bỏ ra 10, 15, 30 phút để đi bộ cũng chẳng đáng là gì so với những cái lợi sau đó.

Hơn nữa, cấm xe máy là để hướng người dân chuyển sang sử dụng dịch vụ công cộng, để bắt kịp với văn minh của thế giới. Chỉ cần số lượng xe máy lưu thông giảm hoặc gần như không có trên một vài tuyến đường thì phương tiện công cộng sẽ được nâng cấp về cả số lượng, chất lượng và năng lực vận chuyển mà thôi. Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cũng đã khẳng định: “Thành phố chỉ hạn chế hoạt động của xe máy khi đã có đủ các điều kiện cần thiết. Cụ thể là, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải hành khách công cộng phải phát triển đến một mức độ tương ứng nhằm mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, cải thiện môi trường sống của thành phố”. Và cũng xin nhớ rằng, TP. Hà Nội chỉ thí điểm hạn chế xe máy trên một trong hai tuyến đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi bởi tại đó, người dân có thể sử dụng xe buýt nhanh BRT tuyến Kim Mã – Yên Nghĩa hoặc tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh – Hà Đông.

Di chuyển bằng ô tô và xe bus sẽ an toàn hơn rất nhiều, tỉ lệ thương vong khi có tai nạn giao thông cũng ít hơn so với xe máy. Nhìn toàn cảnh, chúng ta không thể duy trì một hệ thống giao thông hoạt động ngổn ngang như hiện nay. Để thay đổi diện mạo đất nước, chúng ta buộc thay đổi, chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng kết hợp cá nhân. Liệu rằng người thủ đô có thể tiên phong từ bỏ xe máy?

Thu Huyền 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: