Chủ đề

Bắt Ngoại trưởng Mỹ đợi 3 tiếng đồng hồ: Sự trùng hợp kì lạ của TT Putin

(Quốc tế) - Ngay trong lần đầu tiên đến Nga với tư cách Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo đã phải đợi Tổng thống Putin 3 giờ đồng hồ.

Khoe khéo dàn vũ khí độc nhất vô nhị và bắt vị khách Mỹ đợi 3 tiếng đồng hồ: Sự trùng hợp của TT Putin

Khoe khéo dàn vũ khí độc nhất vô nhị và bắt vị khách Mỹ đợi 3 tiếng đồng hồ: Sự trùng hợp của TT Putin

Vào ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng Biển Đen ở Sochi. Cuộc đàm phán song phương kéo dài trong 90 phút với nội dung liên quan đến các vấm đề an ninh, ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, môi trường và sản xuất dầu khí.

Đây cũng là lần đầu tiên, ông Pompeo đến thăm Nga với tư cách là Ngoại trưởng Mỹ và cũng là cuộc đàm phán chính thức cấp cao nhất giữa hai nước trong 10 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, theo truyền thông Nga, một sự cố đã xảy ra trong cuộc gặp lần này. Theo đó, ông Putin đã để ông Pompeo đợi 3 giờ đồng hồ vì đến muộn.

Guancha (Trung Quốc) dẫn lý giải từ Báo Đoàn thanh niên cộng sản Moscow (Nga) cho biết, Tổng thống Putin trễ hẹn với Ngoại trưởng Mỹ vì trước đó ông đã đi thăm thành phố Akhtubinsk, Astrakhan.

Đáng chú ý, trong khi chuyên cơ ông Putin đi vào không phận của thành phố thành phố Akhtubinsk, 6 máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ mới nhất đã cất cánh tham gia hộ tống đoàn. Sau đó, tại Trung tâm bay thử nghiệm Chkalov, chuyên gia đã giới thiệu với Tổng thống về tên lửa siêu thanh Kinzhal – được Moscow coi là “độc nhất vô nhị”, có thể dễ dàng phá vỡ mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không hiện nay.

Do đó, một số ý kiến dấy nghi vấn cho rằng, Tổng thống Putin đã “cố ý phô trương” loại vũ khí mới nhất để gửi tín hiệu nào đó tới vị khách Mỹ đang ở thăm Nga. Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị Ngoại trưởng Sergey Lavrov phủ nhận.

“Tổng thống không gửi tín hiệu đến ai”, ông Lavrov khẳng định, ” Không cần thiết để xây dựng lên bất kỳ thuyết âm mưu nào”.

Về cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Pompeo, ông Lavrov cho biết, cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí lịch thiệp nhưng Nga sẽ không nhượng bộ trước Washington nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia.

Trên thực tế, Tổng thống Putin là người thường xuyên trễ hẹn trong các cuộc gặp cấp cao. Ông từng khiến Nữ hoàng Anh Elizabeth, Tổng thống Donald Trump, Giáo hoàng Francis v.v… phải chờ đợi trong các cuộc hội đàm.

Nguồn tin thân cận bên cạnh Tổng thống Putin cho biết, ông đến muộn là do tính cách quá cầu toàn khi thường kiểm tra kỹ lưỡng các nguồn thông tin và chi tiết liên quan đến cuộc họp.

Cũng có ý kiến cho rằng, ông Putin “cố ý” đi muộn để khẳng định tầm quan trọng của nước Nga trên trường thế giới.

Cho đến thời điểm hiện nay, nhà lãnh đạo thế giới duy nhất khiến ông Putin phá vỡ thói quen đi muộn chính là Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Hai ông đã gặp nhau tại Vladivostok vào hồi cuối tháng 4 vừa qua.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:

Tags: