Chủ đề

Báo Trung Quốc: “Chỉ trong nửa tháng, Việt Nam liên tục tuyên bố về vấn đề Biển Đông với 3 quốc gia”

(An ninh quốc phòng) - Hiện nay, Việt Nam đang tích cực tăng cường quan hệ hợp tác với các nước để thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, thực hiện cân bằng chiến lược. Điều này gây chú ý mạnh đến báo chí Trung Quốc.

Nhân sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến công du sang Australia, tờ Sina của Trung Quốc ngày 14/03 đăng tải bài viết với tiêu đề hết sức nhạy cảm: “Chỉ trong nửa tháng, Việt Nam liên tục tuyên bố về vấn đề Biển Đông với 3 quốc gia”.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân.

Tờ này cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức New Zealand từ 12-14/3/2018. Hai nước đã ban hành một tuyên bố chung sau khi kết thúc chuyến thăm.

Theo đó, hai nước đều nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao, giải quyết hòa bình các tranh chấp và duy trì tự do hàng hải và hàng không, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Hai bên cũng kêu gọi thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tờ Sina nhắc lại một sự kiện cũ cho biết, trước đó, cũng trong tháng 3/2018, Việt Nam cũng đã phát ngôn về vấn đề Biển Đông với hai quốc gia khác.

Theo đó, tờ này nhắc lại những tuyên bố của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về Biển Đông nhân chuyến thăm Ấn Độ và Bangladesh từ ngày 2/3 – 6/3/2018 cũng liên quan đến việc kêu gọi Ấn Độ và Bangladesh “duy trì hòa bình, ổn định và an ninh của các nước trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson, Hạm đội 3, Hải quân Mỹ trên Biển Đông

Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson, Hạm đội 3, Hải quân Mỹ trên Biển Đông

Được biết, trong thời gian Trung Quốc tổ chức Kỳ họp “Lưỡng hội” (đầu tháng 3 hàng năm, Trung Quốc tổ chức song song kỳ họp của Quốc hội và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân) vào ngày 8/3/2018, khi trả lời phỏng vấn báo chí về chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong năm 2018, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng nhắc đến vấn đề Biển Đông.

Ông Vương Nghị cho rằng tình hình Biển Đông đang có xu hướng ổn định, nhưng cũng đang đối mặt với “thách thức”. Ông đã đổ lỗi cho những thách thức này đến từ bên ngoài, cho rằng “thách thức chủ yếu nhất hiện nay là một số thế lực bên ngoài không chịu để Biển Đông yên ả, luôn tìm cách kích động thị phi, thường xuyên đem tàu chiến, máy bay có vũ trang đầy đủ đến Biển Đông khoe vũ lực, trở thành nhân tố cản trở lớn nhất của hòa bình, ổn định Biển Đông”.

Có thể thấy, Trung Quốc đang ám chỉ Mỹ và một số nước lớn khác đang có nhiều hành động ở Biển Đông như tàu sân bay Carl Vinson Mỹ tổ chức diễn tập quân sự chung với Nhật Bản ở Biển Đông. Qua đây, Mỹ khẳng định cam kết an ninh đối với khu vực.

Ngoài ra, ông Vương Nghị còn cho biết trong năm 2018 Trung Quốc sẽ cùng các nước ASEAN nắm lấy cơ hội, mở rộng hợp tác, gạt bỏ những trở ngại, hóa giải các thách thức, quý trọng những thành quả đạt được song phương, đẩy nhanh tiến trình tham vấn COC, tích cực tìm tòi xây dựng “cơ chế hợp tác” giữa các nước ven bờ Biển Đông, cùng xây dựng Biển Đông thành biển hòa bình, biển hợp tác.

Những tuyên bố này của phía Trung Quốc có vẻ thiện chí, nhưng điều quan trọng là thời gian tới các bên cần tiếp tục chú ý quan sát kỹ lưỡng các hành động cụ thể của Trung Quốc ở Biển Đông để kiểm chứng, tích cực thúc đẩy Trung Quốc thực hiện “lời nói đi đôi với việc làm”, thúc đẩy đàm phán và hợp tác, bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Phương Anh (dịch từ Sina)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: