Chủ đề

Báo Nga nêu khả năng Việt Nam muốn mua tàu ngầm Amur

(An ninh quốc phòng) - Theo Sputnik, tại Triển lãm LIMA-2019 vừa qua, đoàn Việt Nam đã quan tâm đặc biệt đến tàu ngầm Amur 1650 do Nga sản xuất.

Thông tin này được đích thân Tổng giám đốc CKB MT Rubin, xí nghiệp sản xuất tàu ngầm, ông Igor Vilnit cho biết trong cuộc trò chuyện với thông tấn nước này. “Hạm đội tàu ngầm ở khu vực Đông Nam Á đang phát triển rất tích cực. Chúng tôi cung cấp các tàu ngầm loại Amur với nhiều sửa đổi khác nhau.

Đây là loại tàu có tính cạnh tranh cao, với những tính năng phù hợp với tất cả các đội tàu trong khu vực”, ông Vilnit nói và cho biết thêm rằng, hiện tại, Amur đang là mối quan tâm của Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ.

Bao Nga neu kha nang Viet Nam muon mua tau ngam Amur

Đoàn Việt Nam tham quan mô hình tàu ngầm Amur 1650 tại Triển lãm LIMA 2017.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên thông tin Việt Nam muốn mua tàu ngầm Amur được truyền thông Nga đăng tải. Tại Triển lãm LIMA 2017, Sputnik cũng cho biết, Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt đến tàu ngầm Amur được trang bị thế hệ động cơ AIP.

Dù mọi chuyện mới chỉ dừng lại ở những thông tin một phía và chưa có xác nhận nào từ phía Việt Nam nhưng theo nhận định của giới chuyên gia Nga, rất có thể trong thời gian tới, Việt Nam sẽ mua thêm tàu ngầm để xây dự hạm đội thứ 2 với ứng viên sáng giá là dòng Amur 1650.

Trước những thông tin về việc Việt Nam có thể mua thêm tàu ngầm, Giáo sư Carl Thayer – chuyên gia quân sự người Úc nhận định rằng, trước mắt, số lượng 6 chiếc là tạm đủ đối với nhu cầu của Việt Nam. Tuy nhiên theo khuyến cáo của nhà sản xuất, từ sau năm 2018, các tàu ngầm sẽ lần lượt phải đưa vào bảo dưỡng định kỳ, dẫn đến việc thiếu hụt.

Thực tế Việt Nam sẽ có 2 chiếc Kilo trong tình trạng trực chiến thường xuyên, 2 chiếc dự trữ và 2 chiếc khác ở trạng thái bảo dưỡng. Vì vậy, để thực sự đủ khả năng đương đầu với những đối thủ hùng mạnh, Hải quân Việt Nam cần được bổ sung một lữ đoàn tàu ngầm thứ 2.

Vậy loại tàu ngầm mới nào tỏ ra phù hợp để trang bị cho lữ đoàn này khi Nga sẵn sàng bán thêm tàu ngầm cho Việt Nam? Ứng viên đầu tiên sẽ được nghĩ tới chắc chắn sẽ là thế hệ sau của Kilo – tàu ngầm lớp Lada với phiên bản xuất khẩu Amur 1650.

Tàu ngầm Amur được trang bị vũ khí và hệ thống điều khiển tự động hóa tiên tiến, động cơ kiểu mới rất yên tĩnh với độ ồn nhỏ hơn Kilo nhiều lần nhằm nâng cao khả năng tàng hình.

Đặc biệt, Amur là thế hệ tàu ngầm thông thường đầu tiên của Nga được lắp đặt hệ thống động lực không cần không khí (AIP), cho thời gian hoạt động ngầm dưới biển lâu hơn hẳn Kilo. Ngoài tàu ngầm Amur, Giáo sư Carl Thayer còn cho rằng hiện Việt Nam cũng đang quan tâm đến tàu ngầm Scorpene do Tập đoàn DCNS của Pháp sản xuất.

“Rất có thể sau năm 2020, Hải quân Việt Nam sẽ được bổ sung một lữ đoàn tàu ngầm thứ 2 để cùng với Lữ đoàn 189 hiện tại tạo thành gọng kìm nghiền nát mọi tham vọng xâm phạm chủ quyền biển đảo của thế lực bên ngoài”, chuyên gia người Úc nhận định.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: