Chủ đề

Bán cát còn nguy hại hơn bán máu

(Bạn đọc) - Trong khi một số tỉnh thành Việt Nam đang cần cát để bồi đắp vì nạn xâm thực, thì một lượng cát không nhỏ được nghiễm nhiên xuất khẩu sang đất nước Singapore góp phần giúp họ tăng diện tích. Như thế có khác nào Việt Nam đang bán lãnh thổ của chính mình không?


Cà Mau bị nước biển xâm thực nặng, đang đứng trước nguy cơ bị mất hẳn trên bản đồ. Tại tỉnh Kiêng Giang, đê biển trên địa bàn từ thị xã Hà Tiên đến huyện An Minh bị xói lở nghiêm trọng, diện tích đất rừng đang đứng trước nguy cơ bị nước biển xóa sổ, diện tích đất ngày càng thu hẹp. Tất cả các nơi này đều cần được bồi đắp nhưng không có cát để bồi.

Bên trái là các ngôi nhà của Việt Nam bị sạt lở, nguyên nhân chính là do nạn cát tặc. Bên phải là Marina Bay Sands của Singapore, nổi tiếng khắp thế giới được hình thành trên nền cát lấn biển.

Bên trái là các ngôi nhà của Việt Nam bị sạt lở, nguyên nhân chính là do nạn cát tặc. Bên phải là Marina Bay Sands của Singapore, nổi tiếng khắp thế giới được hình thành trên nền cát lấn biển.

Tuy nhiên, nghịch lý thay, tại các tỉnh thành, đặc biệt là trong đó có cả Kiên Giang lại có cát xuất khẩu, mà xuất khẩu với giá rẻ bèo! Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cát sang Singapore khai báo, giá trung bình 1 USD/m3, thậm chí có khai báo chỉ 0,8 và 0,9 USD/m3. Chỉ tính từ ngày 1-1-2017 đến 23-2-2017 có tổng cộng 40 tàu đến Việt Nam chở cát đi Singapore với tổng khối lượng hơn 905.000m3.

Cát là tài nguyên vô giá, khai thác cát không những gây sạt lở mất đất đai, nhà cửa, đe dọa trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của người dân khu vực ven biển; mà nguy hại hơn, chính là đe dọa đến an ninh quốc gia, bởi cát là nền móng bảo vệ vững chắc lãnh thổ. Thực tế đã cho thấy, khai thác cát vô tội vạ gây sạt lở đã khiến lãnh thổ nước ta bị thu hẹp ở góc độ diện tích đất tự nhiên. Chỉ riêng vùng đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm đã bị mất 5km2 do sạt lở. Sắp tới đây, khi 11 dự án thủy điện trên sông Mekong qua Lào và Campuchia được xây dựng xong thì vùng đồng bằng sông Cửu Long không còn được cát sỏi bồi đắp như bao đời nay nữa, mà chỉ có sạt lở 
và sạt lở, kể cả bờ biển.

Khai thác cát ồ ạt ngoài biển ở Phú Quốc (Kiên Giang) để xuất khẩu sang Singapore

Khai thác cát ồ ạt ngoài biển ở Phú Quốc (Kiên Giang) để xuất khẩu sang Singapore

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều quốc gia đẩy mạnh thu mua cát. Bởi cát không chỉ đơn thuần là khoáng sản, là vật liệu xây dựng, mà cần phải hiểu sâu sắc hơn, đó là lãnh thổ! Nhìn sang Singapore, họ nhập khẩu cát ở các nước xung quanh để bồi đắp, mở rộng lãnh thổ hàng chục năm qua. Kết quả là đảo quốc này đã được mở rộng thêm 24% kể từ năm 1960. Những khu du lịch nổi tiếng thế giới như Marina Bay Sands, Sentosa đều được hình thành trên nền cát lấn biển. Không chỉ mỗi Singapore mở rộng lãnh thổ bằng cát, mà ngay cả với “anh bạn” láng giềng bên cạnh cũng sử dụng cát để bồi đắp các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, biến đảo chìm thành đảo nổi.

Chính vì đóng vai trò quan trọng như trên mà nhiều người so sánh, cát còn quan trọng hơn máu! Đối với cơ thể con người, máu chính là mạng sống, đóng vai trò rất quan trọng nhưng ở phương diện nào đó, máu có thể tái tạo, sản sinh, còn cát thì không! Đó cũng chính là lý do vì sao mà Singapore háo hức mua cát từ Việt Nam, bao nhiêu cũng mua.

Cát là lãnh thổ quốc gia, bất luận trường hợp nào đều không được bán cát, dù chỉ một hạt!

Cát là lãnh thổ quốc gia, bất luận trường hợp nào đều không được bán cát, dù chỉ một hạt!

Với một loại tài nguyên quan trọng với quốc gia như thế mà hàng năm, có hàng nghìn tấn cát vô tư được xuất khẩu ra nước ngoài, bán vô tội vạ như thế này có khác nào Việt Nam đang “xẻo” thịt chính mình không? Nếu cứ bán cát như thế này thì ngày sau, các thế hệ con cháu biết đi đâu mua cát để giải quyết hậu quả, bồi đắp lại diện tích cho đất nước? Chỉ vì lợi ích của ít người mà các thế hệ con cháu phải gánh chịu những hậu quả nặng nề thì liệu có đáng không?

Bạn đọc Ốc biển Trường Sa

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: