Chủ đề

Baltic có khả năng bị tấn công hay không?

(Quốc tế) - Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman vừa lên tiếng loại bỏ khả năng Nga tấn công Baltic và cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “không muốn tự sát”.

Thông tin này được Tổng thống Milos Zeman cho biết khi trả lời phỏng vẫn hãng thông tấn AP, ông Milos Zeman khẳng định: “Tôi không nghĩ rằng Nga có thể bắt đầu cuộc chiến bằng cách tấn công bất cứ nước thành viên nào của NATO. Bởi tôi tin chắc rằng Tổng thống Vladimir Putin không muốn tự sát và ông ấy biết rõ hậu quả của một cuộc tấn công như vậy”.

Tổng thống Milos Zeman vốn là người giữ lập trường phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nhà lãnh đạo Czech cho rằng “chúng phản tác dụng như các biện pháp trừng phạt chống lại Cuba”.

Ông Milos Zeman cũng đồng thời nói rằng sự can thiệp của Nga trong cuộc xung đột ở đông nam Ukraine sẽ không mang lại lợi ích gì về kinh tế. Tổng thống Czech nhận định:

“Tôi nghĩa rằng Nga đã hài lòng với việc sáp nhập Crimea và tôi nghi ngờ khả năng họ muốn cả miền Đông Ukraine. Đơn giản bởi vì khu vực này đã bị phá hủy bởi nội chiến và Moscow sẽ phải nuôi hàng chục triệu người đang trong cảnh đói khát. Điều này không mang lại cho Nga những lợi ích kinh tế”.

Pháo tự hành PZH 2000

Pháo tự hành PZH 2000 chuẩn bị được Đức chuyển giao cho Lithuania.

Nguyên nhân Tổng thống Milos Zeman bác bỏ khả năng Nga tấn công Baltic được cho rằng xuất phát từ nhận định của cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng: Nga có khả năng tấn công một nước cộng hòa vùng Baltic để thử phản ứng của khối NATO.

Theo ông Rasmussen: “Cần phải nhìn xa hơn vấn đề Ukraine. Có rất nhiều khả năng, Tổng thống Nga sẽ can thiệp tại Baltic để thử điều 5 của NATO, bởi ông Putin đang muốn giành lại cho nước Nga vị trí của một đại cường”. Điều 5 của Hiến chương NATO khẳng định tấn công một quốc gia thành viên của NATO cũng tức là tấn công toàn khối.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea tháng 3/2014 và tình hình xung đột tại miền Đông Ukraine khiến ba nước Baltic – thuộc khối Liên Xô trước đây – rất lo ngại bị Nga xâm lược. Trong những tháng gần đây, Estonia, Latvia và Litva – gia nhập NATO từ 2004 đã gia tăng chi phí quốc phòng rất lớn.

Hồi cuối tháng 1/2015, một nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu – ông Zbigniew Brzezinski đã kêu gọi bố trí các đơn vị quân đội của Mỹ hoặc Châu Âu tại các nước Baltic để “ngăn chặn” mọi tham vọng của Nga nhắm vào khu vực này.

Theo cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen: “Ông Putin biết rằng Nga sẽ thất bại, nếu vượt qua lằn ranh đỏ và tấn công một thành viên NATO. Nhưng lãnh đạo Nga cũng là một chuyên gia của loại chiến tranh hỗn hợp, tức cuộc chiến kết hợp nhiều biện pháp để làm mất ổn định một quốc gia, như Nga đã làm với một số nước thuộc Liên Xô trước đây”.

Trực thăng săn ngầm của Hạm đội Baltic Nga tập trận.

Trực thăng săn ngầm của Hạm đội Baltic Nga tập trận.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Rasmussen đã bị Nga bác bỏ. Cụ thể, Đại sứ Nga tại Ba Lan, ông Sergei Andreyev cho hay sẽ không xảy ra khả năng Nga lặp lại cuộc xâm nhập mà Moscow thực hiện tại Ukraine đối với các nước Baltic hay Ba Lan.

Phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia 1 của Ba Lan tối 12/3, ông Andreyev cho biết các hành động của Nga tại Crimea là “một tình huống đặc biệt,” song điều này sẽ không xảy ra đối với các quốc gia và khu vực khác.

Ông cũng bác bỏ những nhận định rằng Nga có thể muốn mở rộng khu vực ảnh hưởng của mình, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ba Lan cuối cùng “sẽ qua và chúng ta sẽ trở lại bình thường.”

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Tomasz Siemoniak lo ngại những hành động quân sự của Nga nên đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quốc phòng với việc kêu gọi người dân tham gia huấn luyện quân sự, lên kế hoạch mua sắm quốc phòng và tổ chức các cuộc tập trận lớn của NATO với sự tham gia của khoảng 10.000 binh sỹ nước ngoài trong năm nay.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: