Chủ đề

Bà Nguyệt Hường đã không còn uy tín với dân thì cũng sớm phải rời bỏ chức bên Mặt trận

(Chính trị) - Nhiều chuyên gia cho rằng khi bà Nguyệt Hường không còn uy tín với nhân dân thì cũng cần sớm phải rời bỏ công tác bên Mặt trận.

Như thông tin báo chí đã đưa chiều (17/7/2016), Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia; đại diện thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Ban công tác đại biểu, đại diện các Tiểu ban giúp việc của Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp phiên đột xuất và tiến hành bỏ phiếu kín. 100% các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (SN 1970, là Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần đầu tư TNG Holdings Việt Nam), kỳ này tiếp tục được giới thiệu tái cử khóa XIV, là một đại biểu trong khối của Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Về lý do Hội đồng bầu cử quốc gia bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, bà Hường đã vi phạm Luật Quốc tịch Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Cụ thể, theo điều 4, Luật Quốc tịch Việt Nam quy định: “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam”, tuy nhiên bà Nguyệt Hường đã đăng ký thêm quốc tịch Malta (Châu Âu).

nguyet huong

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Cho đến nay, dù đã bị Hội đồng bầu cử Quốc gia không xác nhận tư cách là đại biểu Quốc hội vì đã vi phạm Luật Quốc tịch Việt Nam, tuy nhiên bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vẫn đang giữ vị trí Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Ban, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định, theo quy định Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiệp thương dân chủ cử trong số Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là đại diện của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giữa hai kỳ họp cho nên có thể chưa họp bàn về việc này.

Theo Luật sư Ban, Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; và Thông tri của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Hướng dẫn Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam đã nêu rõ một trong những tiêu chuẩn tối thiểu của uỷ viên uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp là phải trung thành với Tổ quốc, tán thành mục tiêu tương đồng là xây dựng nước Việt Nam hoà bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chấp hành Hiến pháp, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Điều lệ MTTQ Việt Nam. Có tín nhiệm trong một tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội- nghề nghiệp hoặc một tầng lớp nhân dân mà mình hoạt động, công tác, cư trú…

Luật sư Nguyễn Văn Ban cho rằng, nếu đã không còn uy tín với nhân dân thì Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng nên xem xét cần sớm phải rời bỏ chức Ủy viên Đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam của Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Chia sẻ quan điểm với PV, PGS.TS Bùi Thị An – nguyên đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho hay: “Có thể không là đại biểu Quốc hội nhưng vẫn là uỷ viên Đoàn chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam. Nhưng trong trường hợp này, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã bị Quốc hội bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội với lý do là thiếu trung thực. Vì vậy tôi không hiểu tiêu chuẩn của Uỷ viên Đoàn chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam có gì khác biệt không?”.

Ông Nguyễn Đình Hương- nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng đồng quan điểm khi cho rằng, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường một khi đã không còn là đại biểu Quốc hội thì không nên giữ vị trí Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Bà Nguyệt Hường đã mất tư cách đại biểu Quốc hội rồi! Có còn đại diện cho ai nữa đâu mà giữ vị trí Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ! Điều này các đại biểu của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam cũng đã có “thái độ” rồi, nhất là các bị đại biểu Quốc hội lão thành đều đã tỏ “thái độ” rất rõ. Điều này rất dễ hiểu. Vì thế theo tôi, cần xem xét để bà Nguyệt Hường sớm phải rời bỏ chức Ủy viên Đoàn chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam”, ông Nguyễn Đình Hương nhấn mạnh.

Ngoài lý do vi phạm tư cách đại biểu Quốc hội phản bội niềm tin của cử tri, dư luận xã hội còn dấy lên chuyện bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường và chồng còn tẩu tán tài sản ra nước ngoài (bằng hình thức chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư, có tài khoản nước ngoài, cổ phiếu quỹ Malta) và sở hữu các khu công nghiệp đang hoạt động gây bức xúc lớn trong nhân dân.

Và hiện nay, nhiều chuyên gia và dư luận xã hội cho rằng, khi bà Nguyệt Hường không còn uy tín với nhân dân thì cũng cần sớm phải rời bỏ công tác bên Mặt trận.

(Theo VTC)

Doanh nghiệp bà Nguyệt Hường bị yêu cầu bồi thường 20 tỷ

Doanh nghiệp bà Nguyệt Hường bị yêu cầu bồi thường 20 tỷ

TAND huyện Duy Tiên, Hà Nam đang thụ lý giải quyết vụ án tranh chấp giữa doanh nghiệp của vợ chồng bà Nguyệt Hường và một doanh nghiệp tư nhân khác. Ông Nguyễn Tiến Đông - Chánh án TAND huyện...
Công ty vợ chồng bà Nguyệt Hường đối mặt vụ kiện về đất đai

Công ty vợ chồng bà Nguyệt Hường đối mặt vụ kiện về đất đai

TAND huyện Duy Tiên (Hà Nam) đang thụ lý, giải quyết vụ án tranh chấp 4 hợp đồng thuê đất tại Khu công nghiệp Đồng Văn II giữa Công ty cổ phần phát triển Hà Nam của vợ chồng ông Trần Anh...
Doanh nhân Nguyệt Hường có cổ phiếu quỹ Malta

Doanh nhân Nguyệt Hường có cổ phiếu quỹ Malta

Trong hồ sơ ứng cử HĐND TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường ghi "không có tiền và tài khoản nước ngoài". Nhưng chính bà sau đó thừa nhận mang quốc tịch Malta, có tài khoản nước ngoài, cổ phiếu quỹ...
HĐND Hà Nội: Bà Nguyệt Hường có vấn đề trong kê khai tài sản

HĐND Hà Nội: Bà Nguyệt Hường có vấn đề trong kê khai tài sản

Doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường sẽ bị xem xét miễn nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội do vi phạm liên quan đến quốc tịch và kê khai tài sản. Tại cuộc họp báo chiều 28/7, Trưởng ban Pháp...
Nhà bà Nguyệt Hường: Vợ tỷ phú bất động sản, chồng thống lĩnh ngân hàng

Nhà bà Nguyệt Hường: Vợ tỷ phú bất động sản, chồng thống lĩnh ngân hàng

Ngoài việc sở hữu 11 khu và cụm công nghiệp khác nhau, bà Hường còn nắm trong tay nhiều dự án BĐS lớn tại HN và TP.HCM như Goldmark City, Goldsilk Complex, TheGoldview. Đặc biệt, bà Hường còn...
Vì sao bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị bác tư cách đại biểu Quốc hội

Vì sao bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị bác tư cách đại biểu Quốc hội

Vi phạm của bà Hường đã quá rõ, nên dù không có đơn xin rút thì vẫn không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá 14... Trao đổi với VnEconomy sau phiên họp bất thường...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: