Chủ đề

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Đột phá, cơ chế đặc thù sẽ có độ vênh với pháp luật!

(Chính trị) - Khi nói đột phá, nói đến cơ chế đặc thù, nói đến chính sách thí điểm tất nhiên có độ vênh với pháp luật, nhưng độ vênh đó là cần thiết cho sự thí điểm để từ đó thành công sẽ có cơ hội nhân rộng ra đối với những địa phương khác có điều kiện thuận lợi

Phải có tầm nhìn dài hạn cho TP.HCM

Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, từ hơn 3 thế kỷ nay, Nam Bộ không những trở thành một vựa lúa mà còn trở thành một trung tâm thu hút thương mại biển trong khu vực. Từ năm 1864, người Pháp đã nói rằng “Sài Gòn không những có vị trí chiến lược về mặt chính trị, quân sự mà nó là kho hàng lớn nhất ở Viễn Đông”, thời điểm đó Singapore chỉ là một xóm chài.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM.

“Công cuộc đổi mới mở ra Sài Gòn phát triển. Nhưng chúng ta thấy đến thời điểm này vẫn nằm chung trong mặt bằng chung, ràng buộc bởi những cơ chế không khác những địa phương khác”, Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Điều mà Đại biểu Dương Trung Quốc muốn nhắn nhủ là phải có tầm nhìn dài hạn cho TP.HCM. Nghị quyết này không chỉ mở ra cho TP.HCM và thành phố không chỉ mang lại cho đất nước lợi ích về vật chất, điều quan trọng hơn cả vật chất, chính là cơ chế.

“Tôi rất tin không cần phải đến 5 năm, nếu chúng ta làm tốt những cơ chế sẽ được ứng dụng ở những nơi khác, sự hưởng lợi chung của cả nước. Ngay Hà Nội, chúng ta đã có luật Thủ đô rồi nhưng tôi cảm thấy luật đó vẫn chưa đủ, Hà Nội vẫn chịu nhiều sự ràng buộc. Tôi tin rằng thành công của TP.HCM sẽ mang lại sự giải thoát, sự bứt phá mới cho Hà Nội và cho cả nước”.

Mong đặt niềm tin vào TP.HCM

Dự thảo Nghị quyết cơ chế đặc thù sẽ trao thêm nhiều quyền hạn cho HĐND thành phố Hồ Chí Minh, với tư cách là Chủ tịch HĐND thành phố và là thành viên đoàn ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ sự cảm kích và cảm ơn các ĐBQH đã rất quan tâm đến TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, những động lực, điều kiện, cơ chế mà Đảng, Nhà nước tạo ra cho TP.HCM đã có độ cứng nhất định, cần phải linh hoạt hơn. Cho nên TP.HCM cần có những cơ chế, chính sách mới đặc thù hơn, đột phá hơn.

ĐBQH Dương Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội

“Khi nói đột phá, nói đến cơ chế đặc thù, nói đến chính sách thí điểm tất nhiên có độ vênh với pháp luật, nhưng độ vênh đó là cần thiết cho sự thí điểm để từ đó thành công sẽ có cơ hội nhân rộng ra đối với những địa phương khác có điều kiện thuận lợi, trước hết là như vậy. Có thực tiễn để đánh giá tác động, từ đó bổ sung, sửa đổi một số quy định pháp luật hiện nay không còn phù hợp cho động lực phát triển, nhất là các vùng động lực, đầu tàu kinh tế của cả nước,” Chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

Khi thảo luận về Nghị quyết này, nhiều ĐBQH cũng bày tỏ băn khoăn về trách nhiệm của TP.HCM. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm thuyết phục: “Tôi mong quý vị quan tâm chia sẻ và cũng đặt niềm tin vào chính quyền thành phố luôn tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng và nói đến Hội đồng nhân dân là nói đến nhân dân của TP.HCM, nói đến các chuyên gia, các nhà khoa học, đó là những người TP.HCM và Hội đồng nhân dân TP.HCM đều dựa vào, lắng nghe để thể hiện được ý chí và nguyện vọng của nhân dân, các nhà khoa học trong các quyết định của mình.”

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: