Chủ đề

9 người bị bắt sau 9 tháng điều tra đại án MobiFone mua AVG

(Pháp luật) - Trong các bị can có hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, một vụ trưởng, ba chủ tịch MobiFone và AVG.

Liên quan sai phạm trong dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, nhà chức trách đã khởi tố về các tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ, theo điều 220, 354 và 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đầu năm 2016 khi Tổng công ty Viễn thông MobiFone thông báo mua cổ phần tại Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) song số tiền không được nhắc tới. Thời điểm đó Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Công an đưa giao dịch này thuộc danh mục Mật – trái với các quy định hiện hành.

Thương vụ MobiFone mua AVG được đánh giá là nghiêm trọng. Ảnh: Phạm Dự.

Thương vụ MobiFone mua AVG bị Thanh tra Chính phủ đánh giá là nghiêm trọng. Ảnh: Phạm Dự.

Gần hai năm sau, đầu tháng 3/2018, nội dung của hợp đồng này mới dần được biết đến khi bị Ban Bí thư đánh giá là “nghiêm trọng” và đề nghị các đơn vị liên quan sớm làm rõ để công khai.

Ít lâu sau chỉ đạo này, MobiFone và AVG bất ngờ ra thông báo đã thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng. Nhóm cổ đông AVG trả lại hơn 8.500 tỷ đồng, bao gồm toàn bộ giá trị 95% cổ phần và 60 tỷ đồng cho các chi phí liên quan. Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ nói hai bên “sẽ cố gắng để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này”. Trong tháng 3/2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra nhận định đây là sai phạm kinh tế rất nghiêm trọng, kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an khởi tố điều tra. Trách nhiệm đầu tiên bị xác định thuộc về Bộ Thông tin truyền thông, cơ quan chủ quản của MobiFone.

Nhà chức trách xác định dự án có tổng mức đầu tư là 8.900 tỷ đồng, tuy nhiên những vi phạm của MobiFone dẫn đến nguy cơ thiệt hại vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7.006 tỷ đồng. MobiFone đã đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG mà còn cho rằng tình hình kinh doanh rất khả quan. Trong thực tế, từ lúc thành lập đến thời điểm thẩm định giá, AVG liên tục lỗ, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là hơn 1.632 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ)…

Giá trị vốn chủ sở hữu của AVG chưa đến 2.000 tỷ đồng nhưng MobiFone lại sử dụng kết quả thẩm định giá thiếu tin cậy khi xác định lên tới hơn 16.000 tỷ đồng. Số liệu này sau đó được dùng làm căn cứ mua cổ phần.

Tháng 7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 220 Bộ luật Hình sự 2015. Hai người đầu tiên bị khởi tố để điều tra về tội này là ông Lê Nam Trà (57 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu tổng giám đốc MobiFone) và ông Phạm Đình Trọng (48 tuổi, Vụ trưởng Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông).

Tháng 11/2018, nhà chức trách khởi tố thêm ông Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) và bà Phạm Thị Phương Anh (Phó tổng giám đốc). Trong thời gian này, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhận kỷ luật cảnh cáo, cho thôi công tác Bộ trưởng và điều chuyển về làm Phó ban Tuyên giáo Trung ương.

Tháng 2/2019, ông Tuấn bị khởi tố để điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng ngày, người tiền nhiệm của ông Tuấn là ông Nguyễn Bắc Son (Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016) cũng bị bắt.

Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn khi bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.

Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn khi bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.

Gần hai tháng sau, ngày 13/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) bổ sung quyết định khởi tố vụ án về tội Nhận hối lộ và Đưa hối lộ, theo điều 354 và 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng ngày, ông Phạm Nhật Vũ bị khởi tố để điều tra tội Đưa hối lộ. Nhà chức trách bổ sung quyết định khởi tố bị can với hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng ông Cao Duy Hải, Lê Nam Trà về tội Nhận hối lộ.

Hai bị can khác bị khởi tố để điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là Võ Văn Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (nhân viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: