Chủ đề

Úc chuyển đổi hệ thống chia sẻ tình báo quốc gia mới

(Không gian mạng) - Ủy ban Tình báo Hình sự Úc (ACIC) đang đề nghị chính phủ hỗ trợ kinh phí để đưa Hệ thống Tình báo Hình sự Quốc gia (national criminal intelligence system – NCIS) đi vào hoạt động chính thức sau 02 năm chạy thí điểm.

Úc chuyển đổi hệ thống chia sẻ tình báo quốc gia mới

Úc chuyển đổi hệ thống chia sẻ tình báo quốc gia mới

Hệ thống này sẽ thay thế cơ sở dữ liệu tình báo hình sự Úc (ACID), được các cơ quan hành pháp của bang, liên bang dùng để chia sẻ và phân tích thông tin tình báo khắp cả nước kể từ khi được phát triển năm 1984.

Mặc dù đây không phải là dạng hệ thống xử lý vụ án quốc gia, điều mà liên bang và liên đoàn cảnh sát mong muốn, nhưng hệ thống NCIS này sẽ cung cấp một cái nhìn thống nhất, tổng quát về thông tin tình báo hình sự, giúp các cơ quan tránh tình trạng điều tra chồng chéo.

Dự án này được ACIC đề xuất năm 2014, với kinh phí 9,8 triệu USD từ chính phủ sau hơn một năm thí điểm. Từ đó, ACIC đã tiến hành hệ thống thí điểm trên 400 người dùng từ 20 liên bang, tiểu bang, cơ quan hành pháp quốc tế và các cơ quan quản lý để phục vụ công tác kiểm tra kỹ thuật kết nối hệ thống giữa các cơ quan.

Theo phát ngôn viên của ACIC, chương trình thí điểm đã mang lại một khái niệm về khả năng tìm kiếm quốc gia, giúp các cơ quan tìm kiếm nhanh chóng và kịp thời dữ liệu tội phạm mà trước đó không được chia sẻ. Tính đến nay hệ thống đã thu thập được 11.000 lượt tìm kiếm trên hơn 600 triệu bản lưu.

Chương trình thí điểm này cũng cho thấy, các cơ quan cần mở rộng hệ thống trao đổi thông tin doanh nghiệp để giúp xác định các vấn đề không xuất phát từ kỹ thuật và thay đổi cách thức chia sẻ thông tin để nền tảng trên phát huy công dụng đầy đủ. Ngoài ra, giải pháp an ninh trong môi trường điện toán đám mây là cần thiết để các cơ quan chia sẻ thông tin trên khắp cả nước trong khi hệ thống vẫn vận hành bình thường.

Hiện tại ACIC đã hoàn thành việc thí điểm NCIS và đang tìm cách tiến hành các cuộc thử nghiệm kết nối với các cơ quan có thẩm quyền khác trong khi kêu gọi chính phủ cung cấp ngân sách cho toàn bộ chương trình.

Phiên bản NCIS hoàn thiện sẽ tích hợp nền tảng dữ liệu lớn (big data) và công cụ phân tích dữ liệu để phục vụ các nhiệm vụ phân tích phức tạp. Nó cũng sẽ giúp quản lý dữ liệu, tích hợp hệ thống và kết nối kịp thời, cho phép các cơ quan thành viên chia sẻ thông tin qua các cơ quan thẩm quyền.

Giám đốc điều hành ACIC Col Blanch cho biết: “Đây là một nhiệm vụ lớn vì có rất nhiều cơ quan cùng tham gia, và mỗi một cơ quan lại có trình độ kỹ thuật khác nhau để kết nối trực tiếp vào các hệ thống khác nhau. Vì vậy chúng tôi đang nỗ lực hoàn thành nó trong 18 – 24 tháng tới”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ ITNews)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: