Chủ đề

Triều Tiên bác tin sập hầm thử hạt nhân khiến 200 người chết

(Quốc tế) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay 2/11 đã bác bỏ thông tin cho rằng nhiều người đã thiệt mạng sau khi một đoạn hầm tại bãi thử hạt nhân của nước này bị sập.

Bản tin về hạt nhân Triều Tiên phát sóng trên truyền hình Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Bản tin về hạt nhân Triều Tiên phát sóng trên truyền hình Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KNCA) hôm nay đã lên tiếng bác bỏ thông tin xuất hiện trên truyền thông gần đây nói rằng, nhiều người đã thiệt mạng sau khi một đoạn hầm đang xây dựng ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Bình Nhưỡng bị sập. KCNA khẳng định đây là thông tin “sai lệch”.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên, “thông tin sai lệch” này được đưa ra nhằm mục đích vu khống Triều Tiên cũng như những tiến bộ trong chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Trước đó, hãng tin Asahi của Nhật Bản ngày 31/10 dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên bị sập sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu tháng 9. Theo Asahi, khoảng 100 công nhân bị mắc kẹt trong đoạn hầm bị sập ở Punggye-ri, trong khi 100 công nhân khác có thể đã thiệt mạng khi tìm cách cứu các công nhân bị mắc kẹt ở một đoạn hầm khác bị sập.

Thông tin trên đưa ra trong bối cảnh giới chuyên gia cảnh báo ngọn núi ở bãi thử Punggye-ri có nguy cơ đổ sập sau 6 vụ thử hạt nhân từ năm 2006 đến nay của Triều Tiên.

Đồ họa các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên từ năm 2006 đến nay (Đồ họa: BBC)

Đồ họa các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên từ năm 2006 đến nay (Đồ họa: BBC)

Trong một diễn biến có liên quan, cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) hôm nay cho biết Triều Tiên có khả năng sắp tiến hành một vụ phóng thử tên lửa mới. Vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng diễn ra từ giữa tháng 9.

Trong báo cáo gửi các nghị sĩ Hàn Quốc, NIS cho biết đã phát hiện các hoạt động nhộn nhịp, bao gồm sự dịch chuyển của các phương tiện vận chuyển tại các cơ sở nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng. Đây cũng là nơi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa gần đây nhất.

Theo NIS, Triều Tiên sẽ liên tục đẩy nhanh tiến độ các vụ thử hạt nhân, đồng thời tăng cường nỗ lực trong việc thu nhỏ và đa dạng hóa đầu đạn gắn trên lửa đạn đạo. Tình báo Hàn Quốc nhận định “đường hầm thứ 3 tại bãi thử Punggye-ri đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới vào bất kỳ thời điểm nào, trong khi đường hầm số 4 tiếp tục được xây dựng”.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: