Chủ đề

Tổng thống Trump nhắc đến Hai Bà Trưng trong bài phát biểu tại APEC

(Văn hóa) - Ông Trump hôm nay nhắc đến anh hùng dân tộc Việt Nam trong bài phát biểu nhấn mạnh một tương lai tự do, mở cửa. 

tong-thong-trump-nhac-den-hai-ba-trung-trong-bai-phat-bieu-tai-apec

Tổng thống Mỹ Trump phát biểu tại APEC. Ảnh: Thái Khang.

Đề cập tới chủ nghĩa dân tộc, vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nói rằng ông luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu, ông sẽ luôn vì nước Mỹ và có trách nhiệm với nước Mỹ. Từ đó, Tổng thống Donal Trump cũng đề nghị các đại biểu có mặt tại Hội nghị hãy đặt đất nước mình lên hàng đầu.

Tổng thống Donald Trump cho rằng, đất nước Việt Nam cũng có cùng tư tưởng dân tộc đó từ gần 2.000 năm qua.

“Đó là khoảng năm 40 sau công nguyên, khi Hai Bà Trưng khơi dậy tinh thần của những người dân đất nước này. Đó là lần đầu tiên dân tộc Việt Nam đứng lên vì nền độc lập và niềm tự hào dân tộc của các bạn” – Tổng thống Donald Trump phát biểu.

“Những người yêu nước trong lịch sử nắm giữ những câu trả lời cho tương lai của chúng ta. Họ nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta là ai, chúng ta cần phải làm gì…” – Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ thẳng thắn nói về câu chuyện của lịch sử Việt – Mỹ mấy chục năm trước, khi đó có rất nhiều người Việt và Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh đẫm máu. “Hôm nay chúng ta không còn là kẻ thù mà đã là bạn” – ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump cũng dành những lời khen ngợi cho Việt Nam hiện tại: “Nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa và hội nhập, các sinh viên Việt Nam nằm trong số những sinh viên rất giỏi của thế giới. Điều đó rất ấn tượng! Đó là sự chuyển mình ấn tượng của Việt Nam”.

Về vấn đề bảo vệ chủ quyền, Tổng thống Mỹ nhận định: “Chúng ta hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền. Chúng tôi sẽ tôn trọng sự độc lập và chủ quyền của các nước. Đó là cách chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh”.

Trưa nay (10/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới TP Đà Nẵng và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị lãnh đạo cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ngay buổi chiều cùng ngày.

Tổng thống Trump sẽ tham gia Phiên họp của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC trong ngày 11/11. Sau khi kết thúc các hoạt động tại Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump sẽ tới Hà Nội thăm cấp Nhà nước Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, từ ngày 11-12/11.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: