Chủ đề

Tổng thống Donald Trump muốn tăng kho vũ khí hạt nhân lên 10 lần?

(An ninh quốc phòng) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng bác bỏ các thông tin của kênh truyền hình Mỹ NBC News về việc nước Mỹ sẽ gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân lên gấp 10 lần so với hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Theo tờ Newsru của Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng chỉ trích kịch liệt các thông tin của kênh truyền hình Mỹ NBC News. Theo đó, người đứng đầu Nhà Trắng đang có kế hoạch sẽ tăng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lên ít nhất 10 lần nữa. Ông chủ Nhà Trắng coi thông tin này của NBCNews chỉ là thông tin “thực sự bịa đặt”.

Trước đó, NBC News đã cho rằng mùa hè năm 2017, trong cuộc họp về an ninh quốc gia, ông Donald Trump đã cho trình chiếu một bản slide, trong đó nêu rõ tốc độ Mỹ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân từ cuối những năm 1960. Khi đưa ra các thông số này, ông Donald Trump dường như muốn đề xuất thay đổi khuynh hướng này để gia tăng gấp nhiều lần kho vũ khí hạt nhân hiện nay của Mỹ.

“NBC News đã tự nghĩ ra thông tin giả mạo rằng tôi muốn gia tăng tiềm lực hạt nhân của Mỹ lên gấp 10 lần. Một sự bịa đặt với mục đích thấp hèn. NBC=CNN! Với tất cả các thông tin giả mạo mà NBC News và mạng lưới của nó đang đưa ra, đã đến thời điểm phải đặt ra câu hỏi về việc cấp giấy phép hoạt động cho kênh truyền hình này? Đây là điều tồi tệ với nước Mỹ”- ông Donald Trump viết trên trang cá nhânTwitter của mình.

Theo các thông tin do NBC News đưa ra, các cố vấn của ông Donald Trump, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, đã rất ngạc nhiên trước đề nghị này của ông chủ Nhà Trắng. Do đó, họ đã cố gắng thuyết phục ông Donald Trump và giải thích cho ông ấy hiểu các hậu quả về pháp lý và thực tiễn nếu như mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Theo các nhà báo của NBC News, chính sau phiên họp với nhiều nội dung bất ngờ này, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã gọi ông Donald Trump là “gã khùng”. Trước đó, cũng chính NBC News cho đăng tải các thông tin về việc Ngoại trưởng Rex Tillerson trong hè năm 2017 đã rất gần với việc từ chức do các mâu thuẫn ngày càng gia tăng với ông Donald Trump.

Giới báo chí cũng cho biết them rằng sau một trong các cuộc họp tại Lầu Năm góc mà ở đó có sự tham gia của tất cả các thành viên Chính phủ Mỹ và các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Rex Tillerson đã bày tỏ sự chán chường với chính sách đối ngoại của ông Donald Trump. Sau đó, trong cuộc nói chuyện với các cán bộ ngoại giao khi không có Tổng thống Mỹ, ông Rex Tillerson đã gọi ông Donald Trump là “kẻ thần kinh”.

NBC News cho biết, sau đó ông Rex Tillerson đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump và chỉ có Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới thuyết phục được Ngoại trưởng Mỹ không từc hức. Ông Mike Pence đã thuyết phục được ông Rex Tillerson đảm nhiệm chức vụ đến cuối năm nay.

Đến ngày 4/10, ông Rex Tillerson đã tổ chức cuộc họp báo bất thường và bác bỏ tất cả các thông tin về việc dường như ông đã nghĩ đến khả năng từ chức. Ông Rex Tillerson cũng khen ngợi chính sách đối ngoại hiện nay của Tổng thống Donald Trump và khẳng định rằng ông là một phần của ê kíp đang cố gắng “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: