Chủ đề

Thông điệp đầu năm mới và hành động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Thời sự) - Trong buổi chia sẻ với báo chí nhân dịp đầu năm mới 2017, bên cạnh những đánh giá về thành tựu trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế, nhận định về vận hội và thách thức đối với đất nước và dân tộc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng – An ninh, Thống lĩnh Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặc biệt nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhất là sau những diễn biến phức tạp ở Biển Đông thời gian qua.

Trước đó, tại buổi gặp mặt đoàn đại biểu các thế hệ cán bộ Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng) ngày 21/12/2016, lần đầu tiên bên cạnh chức danh Chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang được giới thiệu đầy đủ chức danh Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng – An ninh, Thống lĩnh Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Đánh dấu một bước ngoặt lớn trong nỗ lực cụ thể hóa nhiệm vụ của Chủ tịch nước vốn từ lâu được quy định tại Hiến pháp nhưng còn nhiều vướng mắc trong khâu thực thi.

7fadff03eb9b509f4f10a0e84e818c9f_XL

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng – An ninh, Thống lĩnh Lực lượng Vũ trang Nhân dân, công tác đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại quốc phòng, được Chủ tịch nước Trần Đại Quang vận dụng khéo léo, hiệu quả và mang về cho Việt Nam nhiều kết quả quan trọng.

Hiến pháp Việt Nam 2013 tại Khoản 5 Điều 88 quy định rõ: Chủ tịch nước được giao nhiệm vụ “Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh”, nhưng lâu nay các chức danh này chưa được xem trọng và đề cập. Việc giới thiệu thêm chức danh bổ sung bên cạnh Chủ tịch nước là hoàn toàn hợp Hiến và cần thiết, đảm bảo việc thực thi nhiệm vụ và quyền Thống lĩnh Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh của Chủ tịch nước trong bối cảnh tình hình Biển Đông ngày càng “tăng nhiệt” và diễn biến phức tạp như hiện nay.

Lâu nay, chính việc trì hoãn giới thiệu đầy đủ chức danh của Chủ tịch nước đã dẫn đến tình trạng vướng mắc trong khâu thực thi, dẫn đến nảy sinh hệ lụy là mặc dù Chủ tịch nước quan tâm chăm lo củng cố tiềm lực và tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh quốc gia, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội nhưng đôi khi khó thực thi vì cơ chế chưa cho phép.

Tại phiên thảo luận ngày 29/3/2016, Đại biểu Bùi Văn Phương – Phó trưởng đoàn ĐBQH Ninh Bình từng nêu quan điểm: “Vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang được Hiến định, còn trên thực tế thể hiện thế nào? Mới ở khâu thăng giáng quân hàm, còn vai trò quyết định xây dựng lực lượng, đề nghị đầu tư nguồn lực tài chính và trang bị thiết bị kỹ thuật phục vụ quốc phòng an ninh thì cũng chưa rõ.”

Theo đó, Đại biểu Bùi Văn Phương nhấn mạnh: “Hiến pháp 2013 quy định rõ quyền của Chủ tịch nước, nhưng các văn bản quy phạm pháp luật để Chủ tịch nước thực hiện quyền của người đứng đầu Nhà nước lại không rõ, dẫn đến lúng túng thực thi vì hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh.” Đồng ý kiến với ĐB Bùi Văn Phương, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM), ĐB Nguyễn Đình Quyền (đoàn Hà Nội), ĐBQH Nguyễn Anh Sơn (đoàn Nam Định) cũng từng nhiều lần kiến nghị Quốc hội tập trung hoàn thiện thể chế để Chủ tịch nước thực hiện đúng, đủ trọng trách, xứng đáng niềm tin của nhân dân với người đứng đầu quốc gia.

Kể từ khi nhậm chức tháng 04/2016, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng – An ninh, Thống lĩnh Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, với xuất thân là vị tướng, đã liên tục có nhiều hoạt động gắn liền với chức năng đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại an ninh – quốc phòng, nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

images1314946_21_11__Chu_tich_nuoc_Tran_Dai_Quang__APEC

Vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trên bàn cờ khu vực và thế giới. Từng bước đi của Chủ tịch nước đều có mục đích rõ ràng, vận dụng khéo léo đối ngoại để giải quyết vấn đề đối nội của đất nước, giữ vững chủ quyền đất nước, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Hàng loạt chuyến thăm và tiếp đón nguyên thủ, lãnh đạo nước ngoài được Chủ tịch nước thúc đẩy với cường độ làm việc cao nhất, đạt nhiều thành quả quan trọng. Chính sách quốc phòng “ba không” (không liên minh, liên kết; không đi với nước này chống nước kia; không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam) được người đứng đầu Nhà nước vận dụng khéo léo trong bối cảnh sức ép từ các nước không ngừng gia tăng, giúp Việt Nam xử lý khéo léo các mối quan hệ với các nước lớn, góp phần ổn định an ninh khu vực và tránh rơi vào cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, trong khi vẫn bảo đảm sự tự chủ, độc lập và vị thế gia tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việc lãnh đạo Việt Nam thường xuyên có các cuộc thăm viếng và trao đổi với tất cả nước lớn đã đem về cho Việt Nam nhiều sự ủng hộ, nhiều hợp đồng quân sự quan trọng giúp đất nước tăng cường đáng kể tiềm lực quân sự, quốc phòng. Đó không chỉ là những cam kết đảm bảo an ninh hàng hải trên biển Đông, quyết định gỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương kéo dài 41 năm của Mỹ đối với Việt Nam, hay gần đây nhất là việc mua tên lửa Brahmos của Ấn Độ (500 triệu USD) bằng tín dụng của Ấn Độ cấp, liên kết với Pháp-Anh cùng lên tiếng về an ninh hàng hải và không ngừng gia tăng sự ủng hộ của các nước lớn đối với cuộc chiến bảo vệ chủ quyền chính nghĩa mà Việt Nam đang theo đuổi.

Tại Đối thoại Singapore lần thứ 38 do ISEAS tổ chức hôm 30/8/2016, lời cảnh báo sắc lạnh của Thống lĩnh Lực lượng Vũ trang, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng – An ninh, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua” đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự ủng hộ đặc biệt từ nguyên thủ các nước trong khu vực và các cường quốc thế giới như Philippines, Mỹ, Australia, Ấn Độ, Pháp…

Có thể nói, chưa có nhiệm kỳ nào Chủ tịch nước lại có hoạt động đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại quốc phòng, tích cực, hiệu quả và đem lại nhiều kết quả thực chất cho đất nước như chúng ta chứng kiến trong suốt 8 tháng đầu nhiệm kỳ qua, khi chức danh quản trị quốc gia được giới thiệu đầy đủ và chuyên môn hóa. Mỗi chuyến thăm và làm việc tại nước ngoài của Chủ tịch nước đều có mục đích rõ ràng, đạt được hiệu quả thực chất, vận dụng khéo léo đối ngoại để giải quyết vấn đề đối nội của đất nước, giữ vững chủ quyền đất nước, tăng cường vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

672b935a058f09ab0327db25144b5cfb (1)

Tiếng nói của Việt Nam trong vấn đề chủ quyền và an ninh hàng hải khu vực ngày càng giành được nhiều sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ từ các lãnh đạo cường quốc thế giới.

Mới đây, trong thông điệp đầu năm mới 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa khẳng định: “Chúng ta kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; giải quyết những bất đồng, tranh chấp bằng giải pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.”

Và chính những bước đi tích cực, thận trọng và hiệu quả của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thời gian qua đã và đang là minh chứng tích cực cho việc nói – làm của một Nguyên thủ quốc gia, hiện thực hóa lời cam kết trước cử tri cả nước sau khi nhậm chức chưa lâu: “Tôi sẽ tích cực chỉ đạo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ Quốc, giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hoà bình để phát triển đất nước.”

Bạn đọc Lan Anh

Bản lĩnh Việt Nam và lời cảnh tỉnh dành cho những “cái đầu nóng”

Bản lĩnh Việt Nam và lời cảnh tỉnh dành cho những “cái đầu nóng”

Tình hình Biển Đông ngày càng “tăng nhiệt”. Nguy cơ cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ nổ ra bất kỳ lúc nào nếu các nước có quyền lợi trên biển Đông tiếp tục “đun sôi” khu vực...
“Vị thế đặc biệt” của Việt Nam thông qua chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

“Vị thế đặc biệt” của Việt Nam thông qua chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tiếp nối các hoạt động đối ngoại đa phương mà Chủ tịch nước đã nỗ lực thực hiện trong suốt thời gian qua, mới đây chuyến công du kéo dài hai tuần (từ ngày 15-27/11/2016)...
Dấu ấn Việt Nam qua chuyến công du xuyên 3 châu lục của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dấu ấn Việt Nam qua chuyến công du xuyên 3 châu lục của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Với tầm nhìn chiến lược cùng hàng loạt đóng góp quan trọng trong tuần lễ cấp cao APEC 2016 tại Peru và Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ tại Madagascar, chuyến công tác nước ngoài...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: