Chủ đề

Thận trọng và cảnh giác với ‘Chân dung quyền lực’

(Bạn đọc) - Vào khoảng thời gian cuối năm cũ và đầu năm mới 2015, trên mạng bỗng xuất hiện một trang blog bí ẩn mang tên ‘Chân dung quyền lực’, dư luận lập tức bị cuốn vào và sống chung với các loại tin đồn thổi về đời tư của các vị lãnh đạo đất nước đương thời. Đặc biệt trong đó, là tin đồn ông Nguyễn Bá Thanh bị bạo bệnh, thậm chí bị ‘đầu độc’. Cái tin dữ ấy đã khiến cả xã hội dường như nháo nhác cả lên, ăn tin đồn, ngủ tin đồn…

Lợi dụng tâm lý hiếu kỳ của người dân, chủ trang ‘Chân dung quyền lực’ đã tung những bức hình khẳng định là ông Nguyễn Bá Thanh đang nằm xanh xao trên giường bệnh chờ ngày về nước, cùng nhiều bài viết về sự đấu đá tranh giành quyền lực, kèm theo khối tài sản ngầm của một số vị lãnh đạo… Với cách đưa tin này, blog Chân dung Quyền lực đã lộ rõ bản chất là một trang mạng phản động với chủ ý gây rối loạn xã hội, chia rẽ nội bộ, làm lòng người dao động, hoang mang.

Điều oái oăm là người ta sẵn sàng tin ở tin đồn, hơn là những bài báo chính thức, nên những thông tin bịa đặt này nhanh chóng được rỉ rả, truyền tai khiến xã hội nghiêng ngả, lo lắng. Lối đưa tin đồn nhảm xen lẫn một số tin có thể kiểm chứng được cho thấy ý đồ của trang ‘Chân dung quyền lực’ đưa dư luận lạc vào mê trận thông tin thực – hư, hư – thực. Nhiều thông tin, người dân muốn kiểm chứng cũng khó vì không có thông tin chính thống để đối chiếu.

Tất cả điều đó đã tạo vô tình, trở thành chất xúc tác để trang ‘Chân dung quyền lực’ trở thành ‘nồi lẩu’ thông tin bát nháo. Và người dân xì xụp trong cái nồi lẩu ấy, không thể phân biệt được đâu là tin đồn, đâu là tin tức, đâu là tin sạch, đâu là tin bẩn.  Đến độ ĐBQH Dương Trung Quốc đã phải có một nhận xét khiến nhiều người phải suy ngẫm: “Người dân cần thông tin ‘sạch’ như cần không khí. Nhưng khi nhận ra cái sự cần ấy, thì cái sự “ngộ độc’ đã rất nhiều…”

Việc người ta sẵn sàng tin ở…tin đồn, hơn là những bài báo chính thức đã tạo vô tình để trang 'Chân dung quyền lực' trở thành 'nồi lẩu' thông tin bát nháo.

Việc người ta sẵn sàng tin ở tin đồn, hơn là những bài báo chính thức đã tạo vô tình để trang ‘Chân dung quyền lực’ trở thành ‘nồi lẩu’ thông tin bát nháo.

Trước sự nguy hiểm của thông tin sai trái nói trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng một số thành viên Chính phủ như bộ trưởng các bộ Quốc phòng, Công an đã nhấn mạnh đến việc bảo đảm thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời và chủ động ngăn chặn thông tin xuyên tạc gây chia rẽ nội bộ. Các cơ quan báo đài nhà nước cũng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, nắm rõ tình hình để không bị dẫn dụ đi theo những luồng tin xấu.

Sự chỉ đạo kịp thời trên là hết sức cần thiết khi mà năm 2015, nước ta diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại, trong đó có Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc vào đầu năm 2016. Tuy nhiên, cuối cùng vấn đề vẫn phụ thuộc vào bản lĩnh, sự tỉnh táo, thận trọng của mỗi người khi tiếp xúc với thông tin. Làm sao để các thông tin bịa đặt, xuyên tạc không có điều kiện, thời gian để thẩm thấu, lung lạc đời sống tinh thần xã hội.

Bạn đọc An Dân

Chân dung Quyền lực hay Chân tướng phản động?

Chân dung Quyền lực hay Chân tướng phản động?

Có thể thấy, điểm chung của hầu hết các thông tin mà trang Chân dung Quyền lực tung ra đều tạo cho người đọc cảm giác mờ ảo về tính xác thực. Đặc biệt những thông tin này được được lan truyền...
“Chân dung Quyền lực” lại dội bom thông tin

“Chân dung Quyền lực” lại dội bom thông tin

Trước những thông tin đa chiều và nóng bỏng về sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh và chuyến trở về nước của ông làm cho dư luận trong nhân dân cả nước hết sức bất ổn. Theo Báo  Người Lao Động,...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: