Chủ đề

Song sinh của “Đô đốc Kuznetsov” sẽ giúp Trung Quốc bành trướng?

(Quốc tế) - Trung Quốc đang cố gắng phối hợp thành thạo các lực lượng chiến đấu cùng với tàu sân bay “Liêu Ninh” bảo vệ các lợi ích ngày càng tăng của mình.

Hãng tin “Interfax” đã dẫn lời nguồn tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết rằng, quân đội Trung Quốc đã đưa tàu sân bay “Liêu Ninh” của họ đến vịnh Bohvayvan ở phía tây bắc vùng Biển Vàng để chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm và tập trận bắn đạn thật. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Quân đội Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc sử dụng tàu sân bay để thực hiện huấn luyện quân sự.

Song sinh cua “Do doc Kuznetsov” se giup Trung Quoc banh truong? - Anh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh mang theo tiêm kích J-15 trong cuộc tập trận. Ảnh: SCMP

Theo nguồn tin này, một đội tàu đứng đầu là tàu sân bay “Liêu Ninh” đã tiến hành các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật với việc sử dụng các loại tên hệ thống tên lửa có điều khiển “không đối không”, “ không đối tàu”, và “tàu đối không”. Hơn nữa các đội tàu này còn thực hiện các bài tập cơ động dàn trận cùng các hệ thống tên lửa.

Ngoài ra, quân đội Trung Quốc đã tiến hành đào tạo các lực lượng sử dụng thành thạo các hệ thống thăm dò, trinh sát và hệ thống cảnh báo sớm trên tàu sân bay này cùng với việc thực hiện các cuộc tấn công chiến thuật trên biển và phòng thủ, đánh chặn trên không. Cũng trong cuộc tập trận này, trên boong tàu sân bay này xuất hiện máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc, chúng đã thực hiện các bài tập cất cánh tấn công các mục tiêu giả định và hạ cánh xuống tàu sân bay.

Tàu sân bay Liêu Ninh được Trung Quốc tân trang dựa trên tàu sân bay cũ mua lại từ Ukraine và bàn giao cho Hải quân vào 9/2012. Hiện nay Hải quân Trung Quốc vẫn đang thử nghiệm việc kết hợp nhiều loại và số lượng tàu khác nhau để tối ưu hóa năng lực chiến đấu của Liêu Ninh.

Lưu ý rằng, Liêu Ninh là tên gọi mới của tàu sân bay “Varyag” của Liên Xô nên nó cùng thuộc lớp với tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” của Nga hiện tại, vì vậy sau khi trang bị và hiện đại hóa lại hoàn toàn chúng sở hữu sức mạnh không thể coi thường. Chúng có khả năng được trang bị tàu ngầm, tàu chở hàng và tàu hỗ trợ tác chiến nhanh, bên cạnh các tàu khu trục có tên lửa dẫn đường.

Trung Quốc đang ôm mộng bành trướng thông qua việc hiện đại hóa lực lượng Hải quân cùng sự hiện diện của các tàu sân bay để tăng khả năng bảo vệ những lợi ích đang gia tăng của mình. Họ tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, chồng lấn vào vùng biển của các thành viên ASEAN gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei.

Đây được coi là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, nơi có những tuyến thương mại quốc tế quan trọng, với hàng hóa trị giá 5 nghìn tỷ USD lưu thông mỗi năm. Trung Quốc cũng tranh chấp chủ quyền với Nhật quanh chuỗi đảo ở biển Hoa Đông.

Đại diện Bộ Quốc phòngTrung Quốc cũng cho biết rằng, nước này đang có kế hoạch đóng thêm tàu sân bay mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và xây dựng quân đội bảo đảm lực lượng chống lại mọi mối đe dọa từ Hoa Kỳ và các nước trong khu vực cũng như thực hiện tham vọng của họ.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: