Chủ đề

Robot Nga khiến ACTUV Sea Hunter Mỹ vô dụng

(An ninh quốc phòng) - Có thể im lặng khi do thám và phát tín hiệu giả lừa đối phương khi cần, robot Nga có thể khiến nỗ lực săn ngầm của Mỹ thành vô vọng.

Theo tuyên bố của người đứng đầu Cục nghiên cứu và phát minh quốc phòng SPbGMTU Igor Kozhemyakin, robot ngầm “Bóng đen biển” vừa được nhà sản xuất và Hải quân Nga phối hợp thử nghiệm thành công trên biển Baltic.

Ông Kozhemyakin cho biết: “Chúng tôi đã thử nghiệm thành công “Bóng đen biển” trong biển Baltic hồi tháng 8/2017. Thiết bị lai mới có khả năng khắc phục hải lưu nhờ cánh quạt. Đồng thời, theo dõi máy lặn này là điều hầu như không thể. Nó di chuyển hầu như không tạo ra tiếng ồn”.

Robot Nga khien ACTUV Sea Hunter My vo dung

Nga thử nghiệm robot “Bóng đen biển”.

Theo ông, trong các cuộc thử nghiệm, robot làm việc cả ở khu vực nước khép kín cũng như ngoài biển khơi trong khu vực có hải lưu. Chiều dài của thiết bị 3m, đường kính 31cm, trọng lượng 150kg, tốc độ tối đa 2 dặm/h, tải trọng15kg.

Trước khi ông Kozhemyakin công bố về quá trình thử nghiệm với loại robot ngầm đặc biệt này, truyền thông Nga đã tiết lộ một số tính năng của “Bóng đen biển”. Cụ thể, trang Izvestia cho biết, loại robot ngầm này có thể tạo ra tín hiệu tương tự như hoạt động của tàu ngầm nhằm đánh lừa đối phương.

Theo nguồn tin này, trong nhiệm vụ đánh lừa đối phương, “mồi bẫy âm thanh” của robot này có thể tạo ra sóng âm tương tự chân vịt của các loại tàu nổi và tàu ngầm của Nga “đánh lừa” đầu dò trên ngư lôi và sonar tàu ngầm đối phương.

Khi được thả xuống nước và bắt đầu hoạt động, hệ thống này sẽ tự động chuyển thành một mục tiêu giả thu hút ngư lôi và sự chú ý của tàu ngầm địch. Theo kế hoạch, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ là đơn vị đầu tiên được trang bị loại khí tài đặc biệt này.

Trong nhiệm vụ đánh lừa đối phương, robot có thời gian hoạt động 5 phút, khoảng thời gian vừa đủ để tàu ngầm và tàu chiến của Nga né tránh một quả ngư lôi hoặc trốn thoát khỏi một chiếc tàu ngầm của đối phương.

Với thế hệ robot mới này, khả năng chiến đấu của Hải quân Nga tăng lên rất nhiều trong khi kẻ thù mất phương hướng khi tìm cách xác định vị trí và thực hiện đòn tấn công vào tàu ngầm Nga.

Tuy nhiên, sự đặc biệt của robot ngầm Nga đang thử nghiệm này là ngoài việc tạo tín hiệu giả đánh lừa đối phương, khi cần robot này có thể thực hiện nhiệm vụ do thám với thời gian hoạt động lâu hơn rất nhiều mà không phát ra tiếng động.

Chuyên gia quân sự Nga Mikhail Barabanov cho rằng, đến khi đi vào hoạt động, robot này sẽ cùng với Paket-NK tạo thành lá chắn hoàn hảo cho chiến hạm và tàu ngầm và chiến hạm Nga trước nỗ lực tìm diệt của đối phương dù đó là phương tiện săn ngầm không người lái Sea Hunter tối tân của Mỹ.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: