Chủ đề

Phúc thẩm vụ Phạm Công Danh sáng 5/01: Các giám đốc “hờ” 12 công ty xin giảm án

(Pháp luật) - Phiên tòa phúc thẩm ngày 05/01 bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo về 12 công ty đã lập hồ sơ khống để rút hơn 5.000 tỷ đồng của VNCB và gây thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng.

Phúc thẩm vụ Phạm Công Danh sáng 5/01: Các giám đốc “hờ” 12 công ty xin giảm án

Phạm Công Danh tại tòa phúc thẩm vụ sáng 5/01

Trong 14 công ty thì có đến 12 công ty có giám đốc là các nhân viên của tập đoàn Thiên Thanh đã dùng tài sản đảm bảo là Sân vận động Chi Lăng và một số bất động sản tại Đà Nẵng để vay tiền của VNCB.

Hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu các giám đốc của các công ty trình bày việc vay vốn tại VNCB.

Bị cáo Nguyễn Văn Cường, Giám đốc công ty Cường Tín (tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay): Bị cáo xin giảm nhẹ để được hưởng án treo, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trước khi làm giám đốc bị cáo làm phụ hồ và được giới thiệu làm giám đốc nhưng chưa bao giờ ngồi trên “ghế” giám đốc công ty Cường Tín. Việc ký các hợp đồng liên quan đến công ty thì người của Tập đoàn Thiên Thanh gọi thì bị cáo ký, khi cơ quan điều tra phân tích thì mới biết là sai.

Bị cáo Nguyễn Tiến Hùng, nguyên cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn (tòa cấp sơ thẩm phạt 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay): việc thẩm định hồ sơ, phương án kinh doanh công ty Cường Tín dựa trên hồ sơ. Nhận hành vi, nghiệp vụ của bị cáo thời điểm đó kém.

Bị cáo Cao Phước Nhàn, nguyên giám đốc công ty Phước Đại (tòa sơ thẩm tuyên án 4 năm tù): Bảo vệ tập đoàn Thiên Thanh nhờ bị cáo làm giám đốc từ tháng 6/2012, công ty không hoạt động, không kinh doanh. Việc ký tên và hồ sơ vay tiền là do kế toán tập đoàn Thiên Thanh gọi lên ký tên. Bị cáo nhận hành vi phạm tội, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo không hiểu biết pháp luật, xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ.

Liên quan Công ty Phước Đại, bị cáo Nguyễn Tiến Hùng đã lập hồ sơ cho vay 450 tỷ đồng. Việc thẩm định hồ sơ, phương án cho vay… tương tự như Công ty Cường Tín.

Bị cáo Trần Thanh Tùng, nguyên Giám đốc công ty Thanh Quang (tòa sơ thẩm phạt 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay): Trước khi làm giám đốc bị cáo là bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh, làm giám đốc từ tháng 6/2012. Công ty chỉ có bị cáo là nhân sự duy nhất, không hoạt động kinh doanh. Việc ký hợp đồng với khoản tiền bao nhiêu, bị cáo không biết. Các thủ tục vay đều do tập đoàn Thiên Thanh làm. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Tiến Hùng, nguyên cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn liên quan đến vay hồ sơ vay của công ty Thanh Quang, công ty Nhất Nhất Vinh. Riêng hồ sơ vay của công ty An Phát và công ty Toàn Tâm có chỉ đạo của HĐQT bằng Nghị quyết về việc chấp nhận tài sản đảm bảo của các công ty này vay tiền.

HĐXX: Tài sản đảm bảo cho công ty An Phát và Toàn Tâm vay được Tập đoàn Thiên Thanh chuyển nhượng nhưng chưa hoàn tất. Về mặt pháp lý chưa thuộc sở hữu của các công ty này. Vậy Nghị quyết cho vay có đúng không?

Bị cáo Phạm Công Danh: Có việc ra Nghị quyết này nhưng văn bản chỉ đồng ý về chủ trương để cơ sở xem xét.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân, nguyên giám đốc công ty An Phát (tòa sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay): Bị cáo là nhân viên bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh, được nhờ làm giám đốc. Xin giảm nhẹ hình phạt vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Bị cáo Vưu Thị Diệu, nguyên giám đốc công ty Toàn Tâm (tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, không kháng cáo): Bị cáo được ông Phạm Công Trung, em trai của Phạm Công Danh nhờ đứng tên giám đốc. Chồng bị cáo là Nguyễn Hữu Duyên là nhân viên rửa xe, lương 3 triệu đồng/tháng nên khó khăn. Do vậy Duyên bảo vợ vào làm giám đốc để “kiếm thêm” thu nhập. Lương ban đầu 5 triệu, sau tăng lên 10 triệu. Việc làm thủ tục lập công ty do nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh đưa đi làm. Ký vay bao nhiêu tiền, bị cáo không biết. Bị cáo thừa nhận hành vi sai trái.

Bị cáo Võ Ngọc Nguyễn Bình, nguyên Phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB chi nhánh Sài Gòn (tòa sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay): Bị cáo chỉ thực hiện thủ tục trong cho vay đối với hai công ty Cường Tín và Thanh Quang, không cho công ty Toàn Tâm và An Phát vay vì hồ sơ vay đang thế chấp ở ngân hàng khác và chỉ là bản photo. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo, tòa sơ thẩm “nhầm lẫn” vì không thực hiện hai hồ sơ vay liên quan đến công ty Toàn Tâm và An Phát. Bị cáo đã làm đúng quy định của ngân hàng.

Bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn xin giảm nhẹ hình phạt, vì việc định giá tài sản cầm cố sân vận động Chi Lăng và bất động sản 209 Chi Lăng là thiệt thòi.

HĐXX cho biết về nguyên tắc định giá theo “Định giá theo tố tụng hình sự”. Việc tòa sơ thẩm định giá theo Công ty cổ phần thông tin và thẩm định giá miền Nam là áp dụng tình tiết có lợi cho các bị cáo.Tài sản này đang được cầm cố ở BIDV để vay tiền nhưng dưới sự chỉ đạo của Phạm Công Danh vẫn được các bị cáo dùng làm tài sản thế chấp nhằm rút tiền của VNCB.

Bị cáo Bùi Thanh Nguyên, nguyên cán bộ bộ VNCB chi nhánh Lam Giang (bị tuyên phạt 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng) kháng cáo xin được hưởng án treo. Bị cáo hối hận vì những sai phạm của mình.

Bị cáo Nguyễn Hữu Duyên, nguyên giám đốc công ty Quang Đại (bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay), kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, do hậu quả gây ra của công ty Quang Đại gây hậu quả thấp nhất: Bị cáo là nhân viên rửa xe ô tô, đứng tên giám đốc công ty cho tập đoàn Thiên Thanh. Duyên do tập đoàn Thiên Thanh cần người đứng tên làm giám đốc. Số tiền Công ty Quang Đại vay gần 400 tỷ.

Bị cáo Hồ Thị Đi, nguyên giám đốc công ty Hương Việt (tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay, không kháng cáo): Phạm Công Danh nhờ bị cáo đứng tên giám đốc. Công ty không hoạt động. Dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo ký vay số tiền 350 tỷ đồng, tiền chuyển vào tài khoản của bị cáo nhưng không sử dụng.

Bị cáo Nguyễn Quốc Sơn, nguyên cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Lam Giang (tòa sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt): Khi nhận hồ sơ của 4 công ty của Phạm Công Danh thì lãnh đạo VNCB đã cho biết đây là những khách hàng tiềm năng của ngân hàng, việc thẩm định chỉ qua hồ sơ không thực hiện thẩm định thực tế.

Bị cáo Huỳnh Nguyên Sang, nguyên Phó trưởng phòng phụ trách kinh doanh VNCB Chi nhánh Lam Giang (tòa sơ thẩm tuyên 5 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay, kháng cáo xin giảm nhẹ và nhận án tù treo): Bị cáo đã nhận những hành vi thiếu sót tại tòa sơ thẩm. Bị cáo làm việc vì ngân hàng, không được hưởng lợi. Xin tòa xem xét giảm án vì gia đình có công với cách mạng và hoàn cảnh gia đình khó khăn….

Bị cáo Hoàng Việt Thắng, nguyên Phó giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang (tòa sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt): Đề nghị HĐXX xem xét vai trò trong hành vi phạm tội của bị cáo vì bị cáo không phải cán bộ cấp cao của VNCB để có thể biết những hồ sơ vay chỉ là hình thức. HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình của bị cáo và giảm nhẹ án.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn, nguyên giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang (nhận án 10 năm tù giam): Bị cáo thấy hành vi của mình vi phạm trong tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bị cáo là người thụ động trong việc nhận hồ sơ cho vay nhưng có cơ sở thu hồi tài sản thiệt hại bị cáo gây ra trong hành vi này. Việc định giá tài sản thế chấp là sân vận động Chi Lăng và bất động sản 209 Trường Chinh là không phù hợp.

Bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh, nguyên giám đốc công ty Thịnh Quốc (tòa sơ thẩm tuyên 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt): Bị cáo là nhân viên bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh, làm giám đốc từ tháng 5/2012. Việc ký nhận vay đều làm theo chỉ đạo của nhân viên kế toán Tập đoàn này. Công ty không có hoạt động kinh doanh gì.

Bị cáo Bùi Thị Hà Thu, nguyên giám đốc công ty Đại Hoàng Phương (tòa sơ thẩm tuyên 3 năm tù giam với tội Vi phạm quy định về cho vay, kháng cáo xin hưởng án treo): Bị cáo bây giờ bị cáo mới biết công ty vay 280 tỷ đồng, Phạm Công Danh nhờ đứng tên làm giám đốc công ty, còn con dấu tài khoản của công ty do Tập đoàn Thiên Thanh quản lý. Từ khi vướng lao lý, gia đình như ngã quỵ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình có công cách mạng… Khoản vay của Công ty Đại Hoàng Phương tại bản án sơ thẩm có thể thu hồi thiệt hại nên là cơ sở để xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Lâm Kim Thu, nguyên Trưởng phòng kế toán VNCB Chi nhánh Sài Gòn (tòa sơ thẩm phạt 4 năm tù giam về tội Vi phạm quy định cho vay, xin giảm được xem xét hưởng án treo): Bị cáo thừa nhận tham gia trong việc giải ngân một số khoản vay cho các công ty của Phạm Công Danh. Bị cáo là nhân lực chính trong gia đình nuôi hai con nhỏ, đã ly hôn chồng và đang chăm sóc cha mẹ…

Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB (tòa sơ thẩm tuyên phạt 22 năm tù giam): Bị cáo nhận thấy có vai trò quan trọng trong tội Vi phạm quy định về cho vay…. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong các khoản vay này chưa xác định được thiệt hại chính xác vì trong tổng số tiền khoảng 5.000 tỷ đồng trong hành vi này thì có 2.600 tỷ đã chuyển cho BIDV. Liên quan đến BIDV đang thực hiện quá trình tố tụng trong giai đoạn 2 nên chưa xác định được thiệt hại.

Cần xem xét lại vấn để thẩm định giá tài sản đảm bảo theo Nghị định 26 của Chính phủ (là sân vận động Chi Lăng và bất động sản ở 209 Trường Chinh). Vì đây là vấn đề quan trọng không chỉ trong vụ án này mà trong các vụ án liên quan đến VNCB.

Bị cáo không tác động trong việc công ty định giá của VNCB định giá các tài sản đảm bảo trên. Vì trước đó, công ty thẩm định của VNCB được xác định là nâng giá tài sản đảm bảo giúp nâng giá trị các khoản vay để vay gần 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra bị cáo cũng mong xem xét các quy định mới đang được áp dụng trong xét xử để giám án.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: