Chủ đề

Ông Trump nói tấn công mạng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử

(Quốc tế) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói tấn công mạng không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử, sau khi giới tình báo công bố báo cáo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo chiến dịch tấn công mạng giúp ông Trump thắng cử.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định tấn công mạng không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 /// AFP

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định tấn công mạng không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016AFP

Trong một tuyên bố sau cuộc họp với các quan chức tình báo cấp cao Mỹ ngày 6.1 tại thành phố New York, ông Trump thừa nhận những vụ tấn công mạng do Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác tiến hành đã đe dọa các cơ quan chính phủ, đảng chính trị và doanh nghiệp Mỹ, theo AFP.

“Trong khi Nga, Trung Quốc, các quốc gia khác đang cố thâm nhập vào hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức ở Mỹ, bao gồm Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC), hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống và thực tế là không có sự xáo trộn nào với hệ thống máy móc lúc bỏ phiếu”, ông Trump nói.

Tổng thống đắc cử Trump không nói rõ liệu ông có tin rằng Nga thật sự đứng sau vụ tấn công mạng hay không. Tuy nhiên ông tuyên bố ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1, ông sẽ thiết lập một đơn vị và trong vòng 90 ngày đơn vị này phải trình kế hoạch nhằm chấm dứt những vụ tấn công mạng nhắm vào Mỹ.

Trong cuộc họp với ông Trump, lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia, Cục Tình báo Trung ương (CIA), Cục điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đã trình bày báo cáo với kết luận Nga tấn công mạng, phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper đã công bố bản báo cáo tóm tắt sau cuộc họp với ông Trump. Báo cáo tình báo cho rằng Tổng thống Putin đích thân chỉ đạo chiến dịch truyền thông và tấn công mạng nhằm làm mất uy tín ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton để giúp ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, “dựa trên thông tin chất lượng cao từ nhiều nguồn khác nhau”.

“Mục tiêu của Nga là nhằm làm suy giảm lòng tin của người dân vào nền dân chủ Mỹ, bôi nhọ cựu ngoại trưởng Hillary Clinton và đe dọa khả năng đắc cử tổng thống của bà. Chúng tôi đánh giá rằng ông Putin và chính phủ Nga thiên về phía Tổng thống đắc cử Trump”, theo báo cáo tình báo. Tuy nhiên báo cáo này đưa ra rất ít chứng cứ để chứng minh cho kết luận trên, còn Nga thì lâu nay luôn bác bỏ cáo buộc của Mỹ, theo AFP.

Trước đó, ông Clapper, Giám đốc NSA Michael Rogers và Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách về tình báo Marcel Lettre ngày 5.1 đã có phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Trong một tuyên bố chung tại phiên điều trần, ba quan chức này nói: “Chúng tôi đánh giá rằng chỉ các quan chức cấp cao nhất của Nga mới có thể chỉ đạo những vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ, đánh cắp và phơi bày các tài liệu”.

Một số quan chức đảng Công hòa ủng hộ tuyên bố của ông Trump khi cho rằng tấn công mạng không ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử, trong khi một số quan chức đảng Dân chủ phản đối tuyên bố này.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng đã có hành động trả đũa Nga vào ngày 29.12.2016, trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các quan chức Nga.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi hoàn tất công tác kiểm phiếu của các đại cử tri, Quốc hội Mỹ ngày 6.1 chính thức xác nhận ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 với 304 lá phiếu đại cử tri và bà Clinton chỉ có 227 phiếu đại cử tri. Trước đó, 538 đại cử tri Mỹ ngày 19.12.2016 đã tham gia bỏ phiếu để chính thức chọn tổng thống và phó tổng thống Mỹ.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@tolam.org
Thích và chia sẻ bài này trên: