Chủ đề

Niềm day dứt sau lễ hội!

(Bạn đọc) - Lẽ ra sau khi tham dự lễ hội, chúng ta sẽ còn lưu giữ cảm xúc khó quên về một sinh hoạt văn hóa rất có ý nghĩa của cộng đồng thì giờ đây với nhiều người, sự hào hứng, phấn chấn dường như biến mất, để lại nỗi day dứt. Không day dứt sao được khi chỉ vì muốn có một bức ảnh để khoe trên facebook, có người đã giẫm nát cả thảm hoa đang khoe sắc. Chỉ vì muốn có một chỗ đứng tốt, có nam thanh nữ tú sẵn sàng mắng chửi, cãi cọ, lấn đạp lên người khác. Chen lấn xô đẩy đến mức không ít người ngất xỉu, phải đi cấp cứu. Có đoạn phố trở nên “bốc mùi” vì một số người dự hội vô tư “giải quyết nhu cầu cá nhân”! Cá biệt có hiện tượng các nhóm thanh niên nam chòng ghẹo, sàm sỡ các cô gái trẻ; kẻ xấu trà trộn trộm cắp, móc túi; các hàng quán tranh thủ “chặt chém”… Tham dự lễ hội, nhất là lễ hội đầu năm ai cũng mong có nhiều may mắn và niềm vui, thì giờ đây họ như trải qua cuộc “hành xác” hãi hùng. Vì thế với một số người, đi lễ hội đã trở thành nỗi khiếp sợ!

Phút giây chuyển giao giữa năm cũ và năm mới luôn là thời khắc mà ai cũng mong đợi. Đặc biệt là đêm giao thừa năm nay lại đúng vào những ngày cuối tuần, chắc chắn lượng người đổ ra đường để chào đón năm mới sẽ đông hơn mọi năm. Những “bông hoa lửa” nhiều hình thù, màu sắc sáng rực trời trong tiếng trầm trồ của hàng nghìn người bên dưới. Mọi người đồng loạt lấy điện thoại quay lại thời khắc chuyển giao năm mới. Và dường như cứ mỗi dịp lễ người dân lại “cố gắng” có mặt ở những nơi bắt pháo hoa như một thói quen được mặc định. Tuy nhiên, hình ảnh em bé, người già và cả thanh niên bị ngất trong dịp chào xuân năm mới tết tây vừa qua đặt ra một câu hỏi, liệu có nhất thiết phải chào đón giao thừa bằng cách ra đường?

Một số em nhỏ tỏ ra mệt mỏi sau một buổi tối chờ đợi trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Một số em nhỏ tỏ ra mệt mỏi sau một buổi tối chờ đợi trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Với người Việt Nam, khoảnh khắc giao thừa là lúc con cháu tề tựu đông đủ và gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Nhưng hiện nay đêm giao thừa có rất nhiều chỗ để mọi người, nhất là các bạn trẻ vui chơi. Họ đón năm mới ngoài đường cùng bạn bè mình. Cuộc sống ngày càng hiện đại, việc đón giao thừa ít nhiều mất đi nét truyền thống. Thế nhưng, ta không thể ép những người trẻ phải ở nhà trong đêm giao thừa, nếu như họ không cảm thấy thoải mái với điều đó. Thế nhưng dù ở đâu, cách này hay cách khác, bên gia đình hay bạn bè, ở nhà hay ngoài đường thì làm sao mỗi người cảm thấy vui vẻ, thoải mái và ngập tràn cảm xúc tích cực là điều quan trọng nhất. Chứ không phải ra đường như một thói quen, để rồi những đứa trẻ khóc thét lên trong đám đông, những người già không đủ sức bước, thậm chí thiếu không khí đến mức những thanh niên ngất xỉu tại chỗ thì đây gọi là đón giao thừa hay là mang nhau ra để hành hạ.

Thậm chí, có nhiều bạn trẻ, gia đình chỉ vì đón giao thừa mà ngay buổi chiều đã mang nhau ra điểm bắt pháo hoa để nhậu nhẹt ăn uống chờ đợi. Giao thừa chưa đến mà hàng loạt người say xỉn đã gục ngay ngoài đường, thậm chí có nhiều thanh niên còn coi đây như nhà mình nằm thẳng cẳng ngủ sau những chầu nhậu chờ đợi. Các bạn nữ thì cũng phải ngồi xuống tạm nghỉ vì quá đau chân, quần áo tóc tai lộn xộn vì lượng người quá đông cũng như quá mệt mỏi vì chờ đợi. Khủng khiếp hơn cả là mùi amoniac xen kẽ mùi mồ hôi khắp nơi, vì rất nhiều bợm nhậu giải quyết ngay tại gốc cây khi không tìm thấy hoặc nhà vệ sinh cách xa quá, mấy em nhỏ cũng được bố mẹ cho phép giải quyết ngay tại chỗ.

Thương nhất là những em bé quá mệt mỏi nằm ngủ gục ngay trên vai của bố mẹ, thậm chí lớn hơn thì nằm hẳn ra khu đi bộ chỉ vì người lớn còn muốn xem bắn pháo bông. Các phụ huynh nên xem lại bản thân mình. Ngày này mà còn cố đua đòi cho con nhỏ đến những nơi này sao? Những em bé 3, 4 tuổi còn quá nhỏ khi đặt vào đám đông và nhất là các em chưa có thể tự bảo vệ bản thân mình. Những đứa trẻ ấy láy sức lực đâu mà chen với người lớn. Ngưoi lớn tuổi thì cũng nên ở nhà nghỉ ngơi. Cha mẹ có con nhỏ thì ở nhà hoặc đi nơi nào ít người để chơi. Thừa biết sẽ đông mà vẫn ráng đưa con đến. Đừng tự sướng cho bản thân nữa, hãy nghĩ đến con trẻ các bạn à. Những nơi như thế này tốt nhất đừng nên đến. Bởi chính bản than bạn không tự bảo vệ được cho mình giữa một đám đông thì làm sao bảo vệ tốt cho người thân của mình nhất là trẻ em và người già.

May mắn là trong năm nay đã xuất hiện những người lính cứu hỏa kịp thời giải cứu những em bé và người lớn tuổi ra khỏi sự hỗn loạn của đám đông, thế nhưng đâu phải ai cũng may mắn để đứng gần đó và đủ sứ để lên được nóc xe cứu hỏa như vậy? Thử nghỉ trên thế giới biết bao nhiêu vị xô đẩy đông người mà thành thảm hoạ rồi, tại sao chúng ta vẫn lập lại những hành động tương tự. Thử hỏi nếu lỡ có ai đó hô lên có bom thì sẽ có một thảm kịch khủng khiếp như thế nào, thực tế nếu chỉ là một quả bong bóng nổ thì dòng người tham gia lễ hội đã sẵn sàng dẫm đạp lên nhau để chạy trốn. Mọi người có bao giờ tự nghĩ nếu chúng ta vô tình ngã xuống mà đám đông không thể tách ra được hoặc nhìn thấy thì hậu quả sẽ khủng khiếp như thế nào không?

Nếu còn lăn tăn hãy nhìn vào thảm họa lễ hội nước ở Phnom Penh, Campuchia khiến 375 người thiệt mạng và 755 người bị thương vì giẫm đạp lên nhau trong cơn hoảng loạn. Tại hiện trường, những chiếc dép, kính mát và các thi thể nằm rải rác trên mặt đất, giữa các thi thể đang chờ được đưa đi. Nguyên nhân được xác định là do lan truyền tin cầu yếu, thế là dẫn đến tình trạng mọi người cắm đầu chạy, dẫm đạp lên người khác bất kể nguyên nhân, hậu quả” là hành vi bản năng của con người, dù ở bất cứ nơi đâu, và bất cứ thời gian nào. Thủ tướng Campuchia Hun Sen mô tả đó là giờ phút đen tối nhất trong lịch sử Campuchia kể từ thời Khmer Đỏ. “Đây là thảm họa lớn nhất kể từ thời Khmer Đỏ. Tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến người dân và thân nhân của các nạn nhân”, Hun Sen phát biểu trong chương trình truyền hình trực tiếp và cho biết nước này sẽ tổ chức quốc tang vào ngày 25/11. Đây là vụ giẫm đạp nghiêm trọng nhất trên thế giới kể từ tháng 1/2006 khi 362 người hành hương Hồi giáo thiệt mạng khi chen lấn tại cổng vào cầu Jamarat gần thánh địa Mecca ở Ảrập Xêút.

Có thể rất nhiều người lại có suy nghĩ không thể tin nổi khi nhìn lại những hình ảnh báo chí đăng tải về cảnh tượng chen lấn xô đẩy quanh thời khắc giao thừa ở những thành phố lớn của nước ta. Vấn đề cần ý đầu tiên trong chuyện này là ý thức nơi công cộng của người dân mình còn rất hạn chế. thiếu ý thức và văn hoá của cơ số giới trẻ hiện nay thực sự đang có vấn đề trầm trọng Từ chiều tối, hàng nghìn người vượt rào chắn, băng qua đường đất đến ven sông Sài Gòn. Họ trải chiếu trên đất, mang loa hát múa nhộn nhịp, chờ đợi pháo hoa mừng năm mới 2018. Họ sẵn sàng vui chơi nhưng sau đó là một đống rác thải lớn, điều này cũng tạo nên sự choáng không gian trong thời điểm có quá nhiều người tụ tập như thế.

Còn nhớ năm ngoái, đã rất nhiều người cảnh báo về những nguy cơ, nguy hiểm xảy ra khi nhiều người tụ tập một chỗ quá nhiều để chào đón năm mới như một tai nạn xảy ra tại Quảng trưởng Cách mạng tháng 8, đứng cạnh sân khấu trong đêm nhạc hội đón giao thừa trước Nhà hát Lớn (Hà Nội), 2 cô gái bị tia lửa pháo bông rơi trúng tay và bị thương. Trước đó, một số tờ báo điện tử đã đưa tin, khi vừa bước sang giây phút đầu tiên của năm 2016, hệ thống pháo hoa của sân khấu vừa nổ thì cũng là lúc một tiếng nổ lớn từ phía những quả bóng bay kèm theo những ngọn lửa lớn. Một số tình nguyện viên đứng gần đó bị bỏng đã được đưa về Công an phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để làm rõ nguyên nhân và sơ cứu tại chỗ.

Đó là những tin không mấy vui vẻ trong ngày đầu năm mới. Người ta có thể cho đó là những rủi ro, bất khả kháng. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, nhiều người lại e ngại rằng, với sự thiếu thốn không gian công cộng ở Hà Nội hiện nay, nhất là không gian quảng trường đủ lớn để tập trung đông người trong các lễ hội lớn, thì tai họa dường như là điều khó tránh khỏi, nhất là khi không ít người có thói quen chen lấn, xô đẩy. Chúng ta cần xem xét lại cách tổ chức khai thác các quảng trường để hiệu quả hơn, không nhất thiết phải xây dựng thêm. Và mỗi dịp lễ hội, các nhà quản lý, nhà tổ chức sự kiện cần phân bố đều hoạt động tại các không gian lớn ở mỗi khu vực, quận huyện của thành phố, hạn chế phần nào sức hút của khu vực Hồ Gươm và trung tâm Hà Nội”.

Thú thật việc ra đường đón giao thừa cũng là một nét đẹp văn hóa mỗi khi tết đến xuân về. Tuy nhiên lựa chọn hình thức chào đón như thế nào là việc của mỗi cá nhân cần phải suy nghĩ chín chắn trước khi quyết đinh. Bởi không chỉ bảo vệ cho chín bản thân chúng ta mà còn cho cả những người trong gia đình. Đừng để khi sự cố xảy ra thì mới biết thế. Vui chơi là quyền tự do nhưng việc bảo vệ là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của từng người.

Thu An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: